Phát huy hiệu quả các trung tâm hành chính mới

Thứ Năm, 09/11/2017, 13:49:02
 Font Size:     |        Print

Chỉ một thời gian ngắn nữa, tám sở, ngành của TP Hà Nội sẽ chuyển về trụ sở mới tại đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ. Hiện các đơn vị đang thi công để hoàn thành các tòa nhà được sử dụng làm khu liên cơ. Các cơ quan được chuyển về trụ sở này gồm các sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Giao thông vận tải, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.

Sau khi đưa vào hoạt động khu liên cơ này, dự kiến thành phố còn xây dựng một khu liên cơ thứ hai trên cơ sở cải tạo trụ sở của Sở Xây dựng ở phố Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.

Hà Nội vốn là nơi "đất chật, người đông". Trụ sở của các sở, ngành nằm rải rác trên nhiều quận khác nhau. Trong đó, một số trụ sở đã xuống cấp, chật chội, gây khó khăn cho hoạt động của cán bộ, công chức. Một số sở, ngành có liên quan đến nhau nhưng trụ sở lại nằm cách xa nhau. Nhiều thủ tục hành chính lại đòi hỏi ý kiến của các cơ quan liên ngành. Chẳng hạn, chỉ cần thay đổi một thủ tục nhỏ về xây dựng nhà ở, tối thiểu cần có dấu của các cơ quan: Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng...

Với điều kiện giao thông ở Hà Nội, việc "chạy" các thủ tục từ cơ quan này đến cơ quan khác cũng tốn rất nhiều thời gian, công sức. Ngay cả các cơ quan trực thuộc thành phố cũng gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục này. Khu liên cơ sắp khánh thành là nơi làm việc của các sở, ngành liên quan công tác xây dựng, quản lý đô thị. Khu liên cơ thứ hai, sẽ tập trung các sở ngành trong khối văn hóa - xã hội. Có thể thấy, việc đưa hai khối ngành có những phần việc liên quan đến nhau tập trung tại hai khu liên cơ sẽ giúp sự phối hợp giải quyết thủ tục hành chính của các tổ chức, cá nhân nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nhiều người dân băn khoăn, làm thế nào để việc "quy về một mối" sẽ phát huy hiệu quả. Điều mà người dân hy vọng là các thủ tục của các sở, ngành có liên quan đến nhau được thực hiện liên thông, tạo thuận lợi cho người dân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính. Vấn đề tiếp theo là sau khi di dời đến khu liên cơ, trụ sở cũ của các sở, ngành sẽ được xử lý ra sao? Hiện tại, hạ tầng đô thị của Hà Nội đang quá tải, nhưng lại thiếu các công trình phúc lợi xã hội như trường học, công viên, vườn hoa, nhà văn hóa, thư viện... Bởi vậy, đã có nhiều ý kiến kỳ vọng các trụ sở cũ sẽ được chuyển sang xây dựng các công trình công ích. Nếu thực hiện bán đấu giá, cho phép các doanh nghiệp xây nhà để kinh doanh thì cũng cần bảo đảm quy hoạch về chiều cao, mật độ xây dựng, hạn chế tăng áp lực lên hạ tầng, giao thông của khu vực.

Hiện tại, cả nước đang tiến hành cải cách thủ tục hành chính. Thành phố cũng đang thực hiện năm Kỷ cương hành chính, đổi mới thái độ ứng xử của cán bộ, công chức trong giao tiếp với nhân dân. Cùng với trụ sở mới, thì rất cần thực hiện tốt các nhiệm vụ của năm Kỷ cương hành chính, thực hiện tốt Quy tắc ứng xử dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan trực thuộc thành phố. Có như vậy, việc xây dựng trụ sở mới mới phát huy hiệu quả.

THUẬN AN

Chia sẻ