Cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Thứ Hai, 18/12/2017, 17:18:45
 Font Size:     |        Print
 

Cựu chiến binh Ngô Xuân Tự (người bên trái) thăm hỏi đồng đội cũ.

Từng viết đơn xin nhập ngũ bằng máu, cựu chiến binh Ngô Xuân Tự (ở tổ 1, phố Thạch Cầu, phường Long Biên, quận Long Biên), có 30 năm vào sinh ra tử ở các chiến trường. Xuất ngũ, ông về quê xây dựng xưởng dạy nghề, tạo công ăn việc làm, giúp ổn định cuộc sống cho nhiều mảnh đời bất hạnh.

Chiều muộn một ngày đông lạnh, ông Ngô Xuân Tự vẫn tất tả kiểm tra lại những món quà cho chuyến đi từ thiện sắp tới. Là đại tá quân đội, về hưu năm 1995, dù nay đã hơn 70 tuổi, nhưng người thương binh hạng 2/4 này chưa từng mệt mỏi khi tìm đến giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm 1991 đến nay, ông Tự tìm cách giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Ông đã nuôi dưỡng và cưu mang gần 500 trẻ mồ côi, cơ nhỡ, người già neo đơn, người khuyết tật, người nhiễm HIV… Ðể giúp con em các đồng đội bị nhiễm chất độc da cam, các cháu tàn tật có nghề để kiếm sống, năm 2014, ông Tự đã bán mảnh đất mà mình dành dụm được để lấy tiền mở xưởng dạy nghề in cho các cháu. Ðến nay, đã có hơn 700 cháu có nghề và tìm được công việc ổn định. Những đứa trẻ ấy hằng ngày khi gặp ông vẫn thường gọi thân mật là bác, là bố Tự… Giờ đây, chúng đã trưởng thành khôn lớn, quay lại cơ sở, cùng ông mang những đồng tiền hảo tâm do chính tay mình làm ra để tiếp tục cưu mang những mảnh đời bất hạnh. Ông Tự thường xuyên đi làm từ thiện ở các vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng thiên tai như: xã Tiền Phong, huyện Ðà Bắc; xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn của tỉnh Hòa Bình; quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt 375 chiếc màn, hàng nghìn bộ quần áo và hơn bốn tấn gạo.

Chiến tranh kết thúc đã hơn 40 năm, nhưng ông vẫn luôn trăn trở khi có nhiều đồng đội của ông hy sinh chưa tìm thấy phần mộ, vẫn bơ vơ nơi đất khách quê người. Ðó cũng là lý do mà ông luôn muốn quy tụ đồng đội đã hy sinh được trở về với gia đình, mái nhà chung cùng anh em. Ông luôn đau đáu công việc này đến nỗi, cứ nhớ nơi nào mà đơn vị hành quân qua, ông lại rủ bạn bè cùng đi tìm khắp các chiến trường xưa trong cả nước, kể cả sang chiến trường ở Lào, Cam-pu-chia… Ông tâm sự, làm được nhiều việc có ích cho đồng đội, cho xã hội là ông cảm thấy rất vui, thanh thản.

Bài và ảnh: Bình Mã

Chia sẻ