Cần tạo kết nối với giao thông nội đô

Thứ Năm, 21/12/2017, 14:19:57
 Font Size:     |        Print

Việc Hà Nội điều chuyển luồng tuyến trong quy hoạch bến bãi xe khách đã phần nào giảm tải áp lực giao thông lên tuyến. Tuy nhiên, câu chuyện quản lý, đầu tư lại đang gặp khó. Sau khi thực hiện điều chuyển luồng tuyến xe khách, có thể thấy, Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều dạng xe hợp đồng (xe khách trá hình). Một số nhà xe thẳng thắn cho hay, hoạt động của xe khách trá hình mang lại lợi nhuận cao nên các hãng "xe dù" dùng mọi thủ đoạn để tăng cường hoạt động. Nhiều nhà xe tiến hành bán vé, xác nhận đặt chỗ ngay tại văn phòng giao dịch. Sau đó in sẵn những mẫu hợp đồng kèm theo danh sách hành khách "chui" để đối phó khi bị kiểm tra.

Không những thế, trước nhu cầu vận tải tăng, trong khi quy hoạch số lượng xe, bãi xe chưa đủ, các bến xe "lậu" được dịp hình thành. Ngày 19-12 vừa qua, các cơ quan chức năng xử phạt bãi xe trái phép tại ngõ 14 đường Ðỗ Ðức Dục (quận Nam Từ Liêm). Bãi xe có diện tích khoảng 4.000m2, là đất nông nghiệp của một số hộ dân bỏ hoang. Ðiều đáng nói, bãi xe trái phép này đã bị xử phạt, cưỡng chế giải tỏa nhiều lần nhưng cứ sau một thời gian lại tái phạm.

Trước đó, ngày 14-12, các lực lượng chức năng cũng tổ chức đóng cửa bãi trông giữ xe, hàng hóa tại số 299 Yên Sở (quận Hoàng Mai). Bãi xe này là lô đất số X2B1, thuộc một dự án bất động sản của Công ty TNHH Gamuda Land, có diện tích khoảng 5.000m2. Trong thời gian chưa xây dựng, lô đất được giao cho Công ty Ánh Sáng Hòa trông nom, chống tái lấn chiếm. Ðơn vị này đã cho các xe tải, xe khách vào dừng đỗ và sang mạn hàng hóa.

Trên địa bàn thành phố hiện nay, có nhiều bãi xe "lậu" chưa được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý, nhất là các điểm trung chuyển của xe khách trá hình. Thực tế này, đòi hỏi cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp hữu ích trong phát triển, quy hoạch hệ thống vận tải.

Theo dự thảo "Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" được Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội lấy ý kiến, các bến xe mới tại Hà Nội gồm: Bến xe Nội Bài 10 ha ở xã Phú Cường (huyện Sóc Sơn); Bến xe Ðông Anh 5,3 ha ở xã Uy Nỗ (huyện Ðông Anh); Bến xe Cổ Bi 10 ha ở xã Cổ Bi (huyện Gia Lâm); Bến xe Phùng 15 ha ở thị trấn Phùng (huyện Ðan Phượng); Bến xe phía tây 5 ha ở huyện Hoài Ðức; Bến xe phía nam 11 ha ở xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì). Riêng hai bến xe Giáp Bát và Gia Lâm hiện đang hoạt động sẽ được điều chuyển.

Trước vấn đề này, đại diện một số đơn vị vận tải cho biết, ngay việc điều chuyển đợt vừa rồi đã khiến các doanh nghiệp vận tải bức xúc vì bị xáo trộn, khó khăn. Do vậy, quy hoạch phải có tính dự báo và kiên quyết giữ đúng quy hoạch. Việc quy hoạch các xe phía nam đến bến phía nam, xe phía bắc đến bến phía bắc và có sự kết nối với giao thông công cộng là đúng, nhưng phải tạo điều kiện cho các bến tiếp cận được khu dân cư, tiếp cận được trung tâm đô thị. Không nên quy hoạch, xây dựng theo kiểu ngẫu hứng.

Nhiều chuyên gia quy hoạch cho biết, các thành phố lớn trên thế giới đều theo mô hình vận tải liên tỉnh và vận tải nội đô có sự chuyển tiếp. Thông thường, các bến xe liên tỉnh không đặt ở trung tâm mà ở những điểm đầu mối giao thông. "Ðối với các bến xe ở Hà Nội, lý tưởng nhất là nên đặt ở những điểm đầu mối của vành đai, với mục đích giao thông liên tỉnh không ảnh hưởng đến giao thông nội đô nhưng vẫn phải đảm bảo có sự kết nối giao thông nội đô. Tức là từ các bến xe mới phải có kết nối với phương tiện giao thông nội đô bao gồm phương tiện giao thông công cộng, ta-xi và cá nhân", một chuyên gia nhìn nhận. Dẫu vậy, không ít ý kiến lưu ý, việc phân bổ luồng tuyến của cơ quan chức năng cần tính toán cụ thể, hợp lý cho từng tuyến về từng bến phù hợp. Như vậy, sẽ tăng năng lực khai thác đều giữa các bến xe.

Nguyên Ðào

Chia sẻ