Giải quyết kịp thời những kiến nghị của người dân

Thứ Năm, 28/12/2017, 18:21:13
 Font Size:     |        Print
 

Tình trạng trông giữ ô-tô, xe máy lộn xộn, nhếch nhác tại ngõ 27 Ðại Cồ Việt đã được người dân phản ánh đến chính quyền phường nhưng chưa được giải quyết. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Nhằm lắng nghe và giải quyết những kiến nghị của tổ chức, cá nhân liên quan công tác quản lý trật tự đô thị và đầu tư xây dựng cơ bản, quận Hai Bà Trưng vừa tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các tổ chức chính trị, xã hội, nhân dân trên địa bàn và đã thu được nhiều kết quả khả quan.

Thời gian qua, quận Hai Bà Trưng có nhiều đổi mới trong việc chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Lãnh đạo quận thường xuyên bám sát địa bàn, tăng cường tiếp xúc, đối thoại để lắng nghe ý kiến của người dân. Tăng cường kiểm tra, làm việc tại cơ sở để kịp thời chỉ đạo, giải quyết công việc, nhất là những vụ việc nổi cộm, bức xúc trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, trật tự xây dựng, quản lý đất đai. Ðáng chú ý, trong năm 2017, quận Hai Bà Trưng đã tổ chức thành công hai buổi đối thoại với hơn 500 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất, cải thiện môi trường kinh doanh. Nhờ hoạt động này, nguồn thu ngân sách của quận được "nuôi dưỡng" tốt, dự kiến năm nay thu ngân sách trên địa bàn quận đạt hơn 6.750 tỷ đồng, đạt 117% dự toán được giao.

Buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân trên địa bàn quận diễn ra gần đây đã thu hút gần 200 đại biểu tham dự. Tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng đã thông báo đến đại biểu kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của quận năm 2017 và báo cáo tiếp thu, giải trình 34 kiến nghị của người dân liên quan công tác quản lý trật tự đô thị và đầu tư xây dựng cơ bản. Các đại biểu đều đánh giá cao nỗ lực của các cấp ủy Ðảng, chính quyền quận trong thời gian qua; đồng thời cũng đặt ra nhiều câu hỏi, ý kiến liên quan những vấn đề "nóng" trên địa bàn như công tác quản lý vỉa hè tại nhiều tuyến phố còn lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh; quá trình thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật khiến cho môi trường trở nên nhếch nhác, ô nhiễm… Ðại biểu Phạm Hữu Dũng, phường Bách Khoa ghi nhận, năm qua, lãnh đạo UBND quận có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc lắng nghe, giải quyết và trả lời kịp thời các kiến nghị của cử tri. Nhiều tuyến đường được đầu tư, nâng cấp, cải tạo, nhưng chưa được quản lý, khai thác hiệu quả. Cụ thể, ngõ 27 phố Ðại Cồ Việt hiện nay rất lộn xộn, do nhiều người tổ chức trông giữ ô-tô, xe máy bừa bãi. Người dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền, nhưng UBND phường trả lời tuyến đường này vẫn do quận quản lý, chưa bàn giao về cho cơ sở. Còn đại biểu phường Thanh Lương Nguyễn Văn Tuyền cho biết, trên địa bàn phường có nhiều hộ dân được các đơn vị, tổ chức phân chia nhà ở từ năm 1980 và ăn ở, sinh sống ổn định, nhưng đến nay, sau gần 40 năm mới được cấp sổ đỏ. Mặc dù việc cấp sổ đỏ chậm trễ, nhưng người dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, thủ tục hành chính, hồ sơ cấp sổ đỏ còn rất phức tạp, kéo dài từ phường, lên quận, tới Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, gây khó khăn cho người dân. Công tác quản lý trật tự xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng phát sinh tình trạng lực lượng thanh tra xây dựng lợi dụng chức vụ, quyền hạn kiểm tra quá chặt chẽ, gây căng thẳng, khó khăn cho người dân trong quá trình cải tạo, sửa chữa nhà cửa, cải thiện chỗ ở. Nhiều trường hợp chỉ thay mái tôn bị hỏng cũng bị thanh tra xây dựng đến kiểm tra nhiều lần. Người dân không được thông báo, hướng dẫn trường hợp nào phải xin giấy phép xây dựng, trường hợp nào được miễn phép.

Ngoài ra, nhiều đại biểu phản ánh, tình trạng khu tập thể Quỳnh Mai (phường Quỳnh Mai) xuống cấp nghiêm trọng, nhưng chưa được cải tạo, xây dựng, gây nguy hiểm cho người dân; các công trình hạ ngầm dây cáp tại phường Lê Ðại Hành, phường Phạm Ðình Hổ thi công chậm trễ; nhiều khu dân cư thiếu nhà văn hóa, thiếu dụng cụ tập thể dục thể thao tại các vườn hoa, điểm vui chơi công cộng. Nhiều đại biểu đặt câu hỏi, dự án xây dựng Trường THCS Lê Ngọc Hân (phường Phạm Ðình Hổ) đến khi nào khởi công?… Các ý kiến nêu trên đã được lãnh đạo quận Hai Bà Trưng lắng nghe, ghi nhận và trực tiếp trả lời, giải đáp. Lãnh đạo quận khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, UBND các phường rà soát, xử lý nghiêm các điểm kinh doanh buôn bán lấn chiếm vỉa hè lòng đường, trông giữ ô-tô, xe máy không đúng quy định, các vi phạm trật tự đô thị. Tăng cường đầu tư các công trình hạ tầng phục vụ người dân như nhà sinh hoạt cộng đồng khu dân cư số 1, 2, 9 phường Thanh Nhàn; hoàn thành giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng Trường THCS Lê Ngọc Hân trong quý I -2018 để khởi công công trình.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Ðại Phong khẳng định: Mặc dù cấp ủy, chính quyền các cấp quận đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, nhưng chưa thể đáp ứng đầy đủ nguyện vọng của người dân. Quận sẽ tổng hợp, tập trung giải quyết những vấn đề nóng bỏng, liên quan trực tiếp đến người dân. Các nội dung kiến nghị sẽ được UBND quận trả lời cụ thể, chuyển qua MTTQ quận để thông tin tới người dân theo quy định. Lãnh đạo quận mong tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp chính đáng của người dân, góp phần xây dựng quận Hai Bà Trưng ngày càng phát triển.

MINH VÂN

Chia sẻ