Siết chặt quản lý dịch vụ trông giữ xe

Thứ Hai, 01/01/2018, 14:11:14
 Font Size:     |        Print

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND quy định mức giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn thành phố. Theo quyết định này, mức giá trông giữ phương tiện tăng đáng kể so với trước và được chính thức áp dụng từ ngày 1-1-2018.

Cụ thể, giá trông giữ xe máy vào ban ngày tại vỉa hè, lòng đường trong nội thành là năm nghìn đồng/lượt, vào ban đêm là tám nghìn đồng, trông theo tháng là 120 nghìn đồng/tháng. Giá trông giữ xe máy tại chợ, trường học, bệnh viện, ban ngày là ba nghìn đồng, ban đêm là năm nghìn đồng, trông theo tháng là 70 nghìn đồng. Giá trông giữ ô-tô chín ghế ngồi và xe tải từ hai tấn trở xuống tại 12 tuyến phố ở trung tâm quận Hoàn Kiếm là 30 nghìn đồng/giờ đầu tiên, giá trông xe từ mười ghế ngồi trở lên và xe tải hơn hai tấn là 35 nghìn đồng/giờ, càng xa trung tâm thành phố mức giá càng giảm dần. Riêng đối với dịch vụ trông giữ xe tự động qua ứng dụng công nghệ thông minh (iparking), nếu như trước đây, giá trông giữ xe ô-tô con là 30 nghìn đồng/hai giờ, thì nay giá được tính theo từng giờ và lũy tiến theo thời gian, trong đó, giá trông giữ xe giờ đầu tiên, giờ thứ hai là 25 nghìn đồng/giờ, giờ thứ ba, giờ thứ tư là 35 nghìn đồng/giờ, từ giờ thứ năm trở đi là 45 nghìn đồng/giờ.

Theo liên ngành Giao thông vận tải (GTVT) - Tài chính - Lao động - Thương binh và Xã hội - Cục Thuế Hà Nội, giá trông giữ xe được điều chỉnh nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đồng thời thu hút các nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng bãi đỗ xe hiện đại, là một trong những giải pháp thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn năm 2017-2020, tầm nhìn năm 2030” đã được HĐND thành phố thông qua. Nhiều người cho rằng, mức giá trông giữ phương tiện mới được UBND thành phố ban hành tuy cao hơn mức giá được quy định trước đây, nhưng ở mức chấp nhận được.

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 1.400 điểm trông giữ phương tiện. Chỉ tính từ ngày 1-1-2017 đến ngày 30-10-2017, Thanh tra GTVT đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 330 trường hợp vi phạm và phạt tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Vì vậy, sau khi thành phố chính thức áp dụng mức giá trông giữ xe mới, rất nhiều người lo ngại tại các điểm trông giữ xe thu tiền trực tiếp, nếu như không có sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng chức năng, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh trông giữ phương tiện sẽ lợi dụng việc này, tiếp tục nâng giá trông giữ phương tiện lên cao. Bởi trên thực tế, từ trước đến nay, các bãi trông giữ xe cả ở vỉa hè, lòng đường hay tại các bệnh viện, chủ bãi xe vẫn mặc nhiên thu từ năm nghìn đến mười nghìn đồng/lượt gửi xe máy, ô-tô thì thu từ 30 nghìn đến 50 nghìn đồng/lượt. Vào các ngày lễ, Tết, mức giá này còn tăng cao hơn nữa.

Để bảo đảm quyền lợi cho người dân khi sử dụng dịch vụ trông giữ xe, bảo đảm nguồn thu cho ngân sách thành phố, thời gian tới, thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra nhằm giải quyết dứt điểm các trường hợp sai phép, trái phép trên địa bàn thành phố. Đồng thời, nhân rộng mô hình ứng dụng trông giữ xe thông minh qua hệ thống iparking để bảo đảm công khai, minh bạch trong doanh thu, góp phần bảo đảm trật tự văn minh đô thị.

Hải Chi

Chia sẻ