"Cảnh sát giao thông"làng Lai Xá

Thứ Hai, 08/01/2018, 13:46:20
 Font Size:     |        Print
 

Ông Phạm Đình Chính phân luồng giao thông tại cổng làng Lai Xá.

Suốt 15 năm nay, ngày nào ông Phạm Ðình Chính ở làng Lai Xá (xã Kim Chung, huyện Hoài Ðức, Hà Nội) cũng đội nắng, mưa, tự nguyện làm công việc điều hành, phân luồng ở khu vực cổng làng Lai Xá, góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên những con đường nông thôn.

Bước chân tới cổng làng Lai Xá, chúng tôi không khỏi xúc động bởi hình ảnh một ông lão 83 tuổi với mái tóc trắng như cước, khuôn mặt thường trực nụ cười, mặc áo mưa, đeo băng đỏ, đứng giữa cổng làng, tay cầm chiếc gậy chỉ dẫn giao thông, miệng liên tục tuýt còi để phân luồng cho các phương tiện. Ông được người dân Lai Xá gọi bằng cái tên trìu mến "cảnh sát giao thông làng”.

Cổng làng Lai Xá khá hẹp, phương tiện đi qua khá đông. Ông Chính điều khiển dòng người và phương tiện qua khu vực cổng làng đi chậm lại, đúng làn, đúng tuyến. Những khi xuất hiện xe ô-tô, ông Chính ra hiệu tạm thời dừng một dòng phương tiện để nhường cho dòng bên kia đi qua. Nhờ đó, dòng người và phương tiện tuy đông, nhưng vẫn trật tự đi qua "nút cổ chai" cổng làng Lai Xá một cách an toàn, trật tự.

Ông Chính cho biết, những năm gần đây, làng Lai Xá có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, khiến đường trục chính dẫn vào làng luôn đông. Con đường vào làng giao cắt với quốc lộ 32, lại có hai trường học gồm THPT Hoài Ðức và THCS Kim Chung trên tuyến, cho nên lưu lượng phương tiện giao thông vào giờ cao điểm rất lớn. Nhà ông Chính nằm ngay đầu làng, hằng ngày ông chứng kiến nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra, phần lớn là do đường nhỏ, người đông, khó kiểm soát. Năm 2002, ông Chính tự nguyện ra đứng ở cổng làng Lai Xá để điều hành giao thông cho đến bây giờ.

Kể từ đó, mỗi ngày đều đặn ba ca: từ 5 giờ 30 phút đến 7 giờ 30 phút, từ 9 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, 15 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút, ông Chính lại có mặt ở nút giao thông cổng làng để phân luồng giao thông. Để tiện việc điều khiển xe trong giờ cao điểm, ông cũng phân chia thành các luồng đường khác nhau. Người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành hiệu lệnh của ông. Những ngày đầu, thấy ông làm công tác phân luồng giao thông, nhiều người lạ lắm, bảo ông là “gàn, dở”. Dần dà, mọi người hiểu và thấy được hiệu quả của công việc ông đang làm, cho nên tự giác nghe theo. Ùn tắc giao thông giảm hẳn, tai nạn giao thông không còn.

15 năm “vác tù và hàng tổng”, chưa buổi nào ông cho phép mình được nghỉ ngơi. Nắng mưa, giá rét, ông cũng không rời chỗ đứng nếu đường còn đông xe cộ. Thấy ông vất vả cho nên lúc đầu vợ con cũng can ngăn, về sau dần dần hiểu ra nên gia đình ông ủng hộ. Không quản thời tiết nắng, mưa thất thường, sức khỏe không tốt, ông vẫn ra đường đúng giờ. Bà Nguyễn Thị Hoa (chủ cửa hàng tạp hóa gần cổng làng) cho biết: “Những ngày mưa, gió, rét như thế này, hay những ngày nắng chang chang, hàng xóm khuyên ông nghỉ ngơi nhưng nói thế nào, ông cũng không chịu. Ông bảo, không yên tâm khi thấy xe cộ cứ đi nườm nượp, gây ùn tắc”.

Thấy việc làm ý nghĩa của ông Chính, em Nguyễn Quang Duy, học sinh lớp 11A, Trường THPT Hoài Đức A cảm phục: “Từ lúc ông Chính làm công việc này, giao thông trong làng không còn ùn tắc. Ông điều khiển, hướng dẫn và nhắc nhở người dân tham gia giao thông an toàn. Ông luôn nhắc nhở học sinh chúng em đi chậm, đi hàng một và quan sát chung quanh”.

Tự nguyện làm công việc vất vả như vậy, nhưng ông chẳng nhận quà của ai bao giờ. Thôn có ý định trả thù lao, ông bảo: "Tôi chỉ làm việc nhỏ, có đáng gì mà nhận thù lao. Với tôi, niềm vui trong cuộc sống là những câu chào hỏi, những lời quan tâm của người làng, của người tham gia giao thông. Được giúp người dân là tôi mãn nguyện rồi”. Năm nay 83 tuổi, nhưng ông Chính vẫn minh mẫn, khỏe mạnh và vẫn chưa muốn ngừng công việc tình nguyện vì sự an toàn, bình yên của người dân Lai Xá.

THẢO LINH

Chia sẻ