GƯƠNG SÁNG, VIỆC HAY

Tấm lòng thơm thảo của người bác sĩ, thương binh

Thứ Hai, 29/01/2018, 16:14:33
 Font Size:     |        Print
 

Bác sĩ Lê Thành Đô với xưởng sản xuất chân tay giả miễn phí cho người khuyết tật.

Mặc dù đã ngoài 70 tuổi, nhưng bác sĩ, thương binh Lê Thành Đô (ngõ 242 phố Minh Khai, phường Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn dành tất cả thời gian, sức lực của mình để giúp đỡ những người không may mắn trong xã hội. Ông mở xưởng sản xuất chân, tay giả miễn phí, giúp những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn thuận tiện hơn trong sinh hoạt, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Cứ vào dịp cuối tuần là xưởng sản xuất chân, tay giả của bác sĩ, thương binh Lê Thành Đô lại tập trung rất đông người khuyết tật. Họ đến từ nhiều nơi, với khuyết tật khác nhau, nhưng đều có chung mong muốn, có một bộ phận cơ thể mới để cuộc sống bớt vất vả.

Vượt chặng đường hơn 100 km từ Hải Dương tìm đến Trung tâm tư vấn và trợ giúp dụng cụ chỉnh hình cho người tàn tật của bác sĩ, thương binh Lê Thành Đô, ông Vũ Văn Sơn vui mừng xúc động khi được bác sĩ Đô thăm khám, tư vấn và dành tặng một chiếc chân giả mới. Chiếc chân giả bằng nhôm cũ nặng gần 10 kg theo ông gần mười năm nay đã biến dạng, giờ được thay thế bằng chiếc chân giả mới vừa khít, êm ái. Ông Sơn chia sẻ: “Cái chân mới dễ đi và êm hơn, không thấy đau đớn, cảm giác đi nhẹ nhàng, giúp tôi thuận tiện, chủ động trong mọi việc”.

Là một thương binh với tỷ lệ thương tật 61%, bác sĩ Lê Thành Đô (nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Chỉnh hình - Trường đại học Lao động -Xã hội) hiểu được những cực nhọc khi trên cơ thể bị khuyết đi một bộ phận. Chính vì thế, từ năm 2004, khi vẫn còn công tác tại trường, ông đã làm cộng tác viên cho tổ chức từ thiện giúp đỡ người tàn tật. Đến năm 2006, khi đã về hưu, người thương binh hạng 2/4 quyết định mở xưởng sản xuất chân giả ngay tại ngôi nhà tập thể và lấy tên là Trung tâm tư vấn và trợ giúp dụng cụ chỉnh hình cho người tàn tật. “Trở về sau chiến tranh với thương tật trên cơ thể, tôi hiểu được những mất mát mà người khác phải chịu đựng khi không được toàn vẹn hình hài. Tôi muốn bù đắp cho họ phần nào những thiệt thòi ấy, để họ tự tin hòa nhập cộng đồng”, bác sĩ Đô chia sẻ.

Bằng những đồng lương hưu, lương trợ cấp cho thương binh, bác sĩ Đô đã kêu gọi thêm bạn bè trong ngành và các tổ chức quốc tế để dành dụm mua sắm dụng cụ, trang thiết bị. Đến nay, xưởng sản xuất chân tay giả của bác sĩ Đô như một bệnh viện thu nhỏ. Mỗi người khuyết tật tìm đến với bác sĩ Đô đều có hoàn cảnh khó khăn riêng và tất cả họ đều hạnh phúc khi nhận được món quà vô giá từ ông.

Mười bốn năm qua, hơn 600 người khuyết tật đã được bác sĩ Lê Thành Đô trao tặng một bộ phận cơ thể mới. Để làm được điều đó là nhờ sự hợp sức giúp đỡ của ba người bạn đã về hưu, vài học trò thân thiết cùng một số tổ chức quốc tế mà ông từng hợp tác. Với tình yêu thương chân thành và mong muốn cống hiến, giúp đỡ những người tàn tật trong xã hội, bác sĩ Lê Thành Đô chia sẻ rằng, ông nguyện sẽ gắn bó với công việc này cho đến khi nào đôi chân mình không thể đứng vững được nữa thì sẽ giao lại Trung tâm cho đồng nghiệp và học sinh, để họ lại tiếp nối hành trình giúp đỡ những người không may mắn.

Bài, ảnh: THẢO BÌNH

Chia sẻ