Di dời nhiều trụ sở cơ quan, đơn vị

Thứ Năm, 01/02/2018, 14:31:19
 Font Size:     |        Print

UBND thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 278/UBND-ĐT, chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Đáng chú ý, thành phố sẽ rà soát, điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá ba năm chưa thực hiện.

Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai, hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 trên địa bàn thành phố và các quận, huyện, thị xã; rà soát các công trình, dự án đã có quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng tồn đọng chưa triển khai thực hiện được (nhất là các dự án, công trình trọng điểm) và các trường hợp có quyết định thu hồi đất từ trước ngày 10-7-2014; làm rõ nguyên nhân và kế hoạch, biện pháp khắc phục để đẩy nhanh tiến độ dự án, sớm đưa đất vào sử dụng hiệu quả; báo cáo UBND thành phố trước ngày 30-4-2018.

Sở Tài chính chủ trì, làm rõ trách nghiệm giữa các cơ quan định giá đất, hội đồng thẩm định giá đất để thực hiện tốt việc quản lý, xác định giá đất cụ thể, bảo đảm chính xác, chất lượng, kịp thời; thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá đất, nhất là các khu đất "vàng" sau khi rà soát, sắp xếp lại cơ sở nhà đất của Nhà nước để chống thất thu ngân sách và phòng, chống tiêu cực, tham nhũng.

Thực tế, trên địa bàn thành phố có không ít chủ đầu tư “ôm” đất nhiều năm nhưng không triển khai, nhất là các khu đất mặt tiền. Nhiều năm qua, việc thu hồi đất “vàng” do chủ đầu tư “ôm” nhưng chậm triển khai chỉ đếm trên đầu ngón tay. Gần đây nhất, khoảng giữa năm 2017, Hà Nội ra quyết định thu hồi hàng nghìn mét vuông đất “vàng” mà Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) sử dụng sai mục đích trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và quận Cầu Giấy. Diện tích đất này được bàn giao về Trung tâm Phát triển quỹ đất của thành phố.

TP Hà Nội cho biết, sẽ di dời tám sở, ngành về khu liên cơ trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ). Các sở, ngành này gồm: Tài chính, Quy hoạch và Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Giao thông vận tải và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội. Dự kiến, đến giữa năm 2018, việc di dời tám sở, ngành nêu trên sẽ hoàn thành. Sau đó, thành phố sẽ sắp xếp bán đấu giá một số trụ sở để tạo nguồn vốn xây dựng khu liên cơ ở 52 Lê Đại Hành, đang là trụ sở Sở Xây dựng.

Về quyết tâm này của lãnh đạo thành phố, giới chuyên gia quy hoạch, quản lý đô thị đánh giá rất cao, bởi đây là bài toán hóc búa nhiều năm nay chưa có lời giải. Với giá đất cao, diện tích lớn, nếu Hà Nội bán đấu giá một số trụ sở ban, ngành có thể thu về hàng nghìn tỷ đồng. Dẫu vậy, thực thi có công bằng, minh bạch hay không mới cần phải lưu tâm. Sau khi phân tích, tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam tỏ ra băn khoăn: “Giải quyết vấn đề sau khi thu hồi các dự án chủ đầu tư “ôm” đất rất khó. Đất đó thành phố phải đấu giá hay giải quyết thế nào, để làm gì...? Tất cả đều phải tính toán kỹ. Đáng chú ý là, khi thu hồi dự án, Hà Nội phải tính đến phương án trả lại tiền vốn cho chủ đầu tư. Chi phí ấy ai trả? Nguồn tiền ở đâu?”.

Bài toán quy hoạch đất “vàng” sau khi di dời trụ sở cũng được giới chuyên gia đặt ra với nhiều lời giải. Nhưng, nhìn chung, nếu vì sự phát triển bền vững của đô thị Hà Nội, cần tổ chức quy hoạch bài bản, có tầm nhìn chiến lược, không nên theo kiểu “điền vào chỗ trống”. Một chuyên gia nhìn nhận: Đấu giá công khai minh bạch là chủ trương đúng đắn, nhưng phải làm thận trọng. Phải làm sao để đất “vàng” không biến thành các khu nhà cao tầng, vì sẽ càng gây áp lực cho đô thị.

NGUYÊN ĐÀO

Chia sẻ