Công nhân lao động đón “Tết sum vầy”

Thứ Hai, 05/02/2018, 14:00:17
 Font Size:     |        Print
 

Trao quà và vé xe Tết miễn phí cho người lao động Thủ đô tại chương trình "Tết sum vầy". Ảnh: DUY LINH

Bốn năm trở lại đây, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội quây quần cùng nhau đón “ Tết sum vầy”. Chăm chút cho người lao động những phần quà Tết, những chiếc vé xe về quê miễn phí, tổ chức các trò chơi tập thể, công đoàn các cấp mong muốn mang mùa xuân ấm áp đến với đoàn viên, người lao động.

Chương trình “Tết sum vầy 2018" hỗ trợ người lao động đón Tết cổ truyền Mậu Tuất được Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) Việt Nam phối hợp LÐLÐ thành phố Hà Nội tổ chức chiều 4-2 (tức ngày 19 tháng Chạp năm Ðinh Dậu 2017), tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Ðông Anh). Năm nay, thành phố vinh dự được Tổng LÐLÐ Việt Nam chọn làm đơn vị mở đầu trong chuỗi hoạt động “Tết sum vầy” trên địa bàn cả nước.

Mặc dù 14 giờ mới chính thức diễn ra các hoạt động của chương trình “Tết sum vầy”, nhưng từ trước đó, công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Thăng Long và các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố đã có mặt từ sớm. Chọn cho mẹ và hai con chỗ ngồi kín gió, dễ theo dõi các hoạt động trên sân khấu, chị Hoàng Thị Tuyết, Công ty Panasonic cho biết: Gia đình tôi vô cùng phấn khởi khi lần đầu được tham gia "Tết sum vầy". Trời lạnh, cho nên Ban Tổ chức dựng rạp kín gió, có nhiều ghế ngồi cho thấy công tác chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Ngay tại chương trình nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận quà Tết của các cấp công đoàn, điều đó nói lên sự quan tâm thiết thực của tổ chức công đoàn đối với người lao động.

Ðến với “Tết sum vầy” năm nay, người lao động được hòa mình với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc ca ngợi Ðảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, hát về tổ chức công đoàn, giai cấp công nhân, hát về mùa xuân, tuổi trẻ, tình yêu… trong chương trình văn nghệ với chủ đề “Dâng Ðảng tiếng hát mùa xuân” do các nghệ sĩ đến từ Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô biểu diễn; được tham gia thi gói bánh chưng, các chương trình đố vui có thưởng với rất nhiều phần quà tặng. Cũng tại chương trình này, 60 công nhân, đại diện 5.000 công nhân lao động ở Hà Nội, được lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và tổ chức công đoàn trực tiếp trao tặng quà và vé xe về quê miễn phí. Nhân dịp này, LÐLÐ thành phố công bố danh sách những công nhân có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” năm 2018.

Chị Tạ Thị Ðịnh, công nhân Công ty cổ phần Thực phẩm Minh Dương xúc động khi biết mình là một trong 61 công nhân được nhận hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” năm nay. Gia cảnh khó khăn, đã ba năm kể từ khi chồng mất, chị Ðịnh là lao động chính trong nhà, một mình nuôi hai con ăn học. Chị chia sẻ: “Ðây là niềm vui rất lớn của ba mẹ con tôi. Niềm vui lại càng được nhân lên khi nhận được món quà đúng dịp Tết đến, Xuân về. Cảm ơn các cấp công đoàn đã luôn lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành cùng người lao động chúng tôi”. Với gia đình chị Nguyễn Thị Xuân, 27 tuổi, quê Phú Thọ, công nhân Công ty TNHH Hoya Việt Nam, Tết năm nay gia đình có rất nhiều niềm vui khi bất ngờ được đón LÐLÐ Việt Nam cùng đại diện các ban, ngành đến thăm hỏi và tặng quà ngay tại căn hộ đang thuê tại khu nhà dành cho công nhân Kim Chung. Chị Xuân chia sẻ: "Sự quan tâm của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, tổ chức công đoàn với các công nhân ở khu công nghiệp, khu chế xuất là động lực rất lớn, giúp những công nhân lao động hoàn thành tốt các công việc của mình, cố gắng nỗ lực phát triển kinh tế gia đình”.

Để có những "Tết sum vầy" mang niềm vui đến cho tất cả công nhân lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, năm qua, các cấp công đoàn thành phố Hà Nội đã nỗ lực vượt bậc, huy động các nguồn lực xã hội cùng chung tay góp sức. Chủ tịch LÐLÐ thành phố Nguyễn Thị Tuyến cho biết, đón Tết cổ truyền Mậu Tuất, LÐLÐ thành phố đã sớm chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động, sớm công khai kế hoạch trả lương, thưởng và các khoản phúc lợi khác để người lao động biết và giám sát thực hiện. Dịp này, các cấp công đoàn thành phố chi hơn 31 tỷ đồng chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, hỗ trợ hơn 32 nghìn vé xe trị giá 7,85 tỷ đồng, trao hơn 56.500 suất quà trị giá 22,6 tỷ đồng. Ðáng chú ý, LÐLÐ thành phố đã chi hơn 5 tỷ đồng cho các hoạt động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 62 mái ấm công đoàn; trao 5.000 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng, 1.600 vé ô-tô về quê đón Tết tặng người lao động tại các khu công nghiệp và khu chế xuất, công đoàn ngành dệt may Hà Nội; trao 250 suất quà trị giá 800 nghìn đồng/suất tặng con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Chỉ còn chưa đầy mười ngày nữa, Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018 sẽ đến với mọi người, mọi nhà. Mong rằng không khí ấm áp, những phần quà thiết thực sâu nghĩa, nặng tình của "Tết sum vầy" sẽ theo mỗi công nhân lao động về các miền quê, trên mọi nẻo đường của Tổ quốc, để cùng nhau đón một cái Tết vui vẻ, tràn ngập tình yêu thương và hạnh phúc bên gia đình. Ðó sẽ là nguồn lực mạnh mẽ để ngay sau Tết, mỗi công nhân lao động trở lại làm việc với tinh thần mới, góp phần phát triển doanh nghiệp, phát triển Thủ đô và đất nước.

AN TRÂN

Chia sẻ