Nỗi lo ngộ độc rượu

Thứ Năm, 08/02/2018, 14:28:22
 Font Size:     |        Print

Trong những ngày qua, tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai liên tiếp tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu.

Bệnh nhân T. V. L., 47 tuổi (ở huyện Mê Linh, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng ngộ độc, nôn nhiều. Bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp, xơ gan, tiền sử đái tháo đường. Sau 17 ngày điều trị (trong đó có năm ngày phải cấp cứu tích cực), bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài. Vợ của bệnh nhân cho biết, từ mười năm nay, mỗi ngày anh L. uống khoảng nửa lít rượu vào bữa trưa và tối. Còn bệnh nhân P.T.T., 46 tuổi (ở TP Vinh, Nghệ An) nhập viện do uống rượu liên tục nhân dịp cổ vũ đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam. Bệnh nhân này bị hỏng một phần tụy, viêm gan, gan hơi to. Một bệnh nhân nữ, 31 tuổi tại Bắc Giang do buồn chuyện tình cảm gia đình, đã tìm đến rượu và phải nhập viện cấp cứu. Gia đình cho hay, sau khi uống khá nhiều rượu chị hôn mê, bất tỉnh, huyết áp tụt. Khi vào viện các bác sĩ phải đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp. Sau một ngày điều trị, ý thức của bệnh nhân vẫn không được cải thiện.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm Chống độc, mấy ngày qua, gần như ngày nào trung tâm cũng tiếp nhận ba, bốn trường hợp nhập viện, trong đó có không ít người do uống nhiều rượu, uống rượu pha cồn công nghiệp methanol vượt ngưỡng cho phép. Hiện còn gần mười bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm do ngộ độc rượu.

Chia sẻ về tác hại của rượu bia với sức khỏe, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho hay, lạm dụng rượu, bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Ðáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu "xịn", uống bia không hại gan, nhưng thực chất dù rượu bia "xịn" thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan. Bác sĩ Nguyên nhấn mạnh, rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ trở nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu khi mắc cùng loại bệnh.

Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong giai đoạn 2013 - 2017, toàn quốc ghi nhận 28 vụ ngộ độc thực phẩm làm 193 người mắc, 179 người đi viện và 34 người chết. Trong tổng số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm, số người chết vì rượu chiếm tới 26,15% - xác suất tử vong cao hơn rất nhiều so với các loại ngộ độc khác. Trong năm 2017, số vụ ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp tăng cao đột biến với 10 vụ, 119 người mắc, 115 người đi viện và 11 người chết. Trong đó, số vụ ngộ độc thực phẩm do rượu tập trung nhiều nhất tại khu vực miền núi phía bắc. Riêng tại Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay đã có 40 trường hợp tại 12 quận/huyện bị ngộ độc rượu có chứa methanol.

Theo Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long, hiện trên thị trường vẫn tồn tại các loại rượu không bảo đảm an toàn và rượu chứa hàm lượng methanol cao. Ðây là nguyên nhân dẫn đến các vụ ngộ độc rượu đang có xu hướng gia tăng. Nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng rượu chưa cao, các cơ quan chức năng chưa quản lý hiệu quả chất lượng, an toàn đối với sản phẩm rượu, nhất là rượu thủ công.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc rượu, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, ngành y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, thay đổi hành vi cộng đồng trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu an toàn. Công tác thanh, kiểm tra sẽ được tiến hành thường xuyên để ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, chất lượng không bảo đảm, nhất là tăng cường hệ thống để giám sát và phòng, chống các ca ngộ độc rượu

Bộ Y tế khuyến cáo, để phòng tránh ngộ độc rượu, đối với nam giới uống dưới hai đơn vị cồn/ngày, với nữ giới uống dưới một đơn vị cồn/ngày, không uống quá năm ngày trong một tuần. Một đơn vị cồn tương đương với ba phần tư chai/lon bia 330ml (5% độ cồn); một ly bia hơi 330ml; một ly rượu vang 100ml (13,5%); hoặc một ly rượu mạnh 30ml (40%).

Hoàng Nhật