Dồi dào nguồn hàng nông sản phục vụ Tết

Thứ Năm, 08/02/2018, 14:32:48
 Font Size:     |        Print
 

Người dân xã Tiền Lệ, huyện Hoài Ðức thu hoạch rau xanh phục vụ Tết Nguyên đán 2018.

Mặc dù thời tiết những ngày gần Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 rét đậm, rét hại, ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi, nhưng nhờ chủ động chuẩn bị từ trước, nguồn cung nông sản trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn dồi dào, phong phú.

Tranh thủ buổi trưa trời hửng nắng, chị Nguyễn Thị Hương, nông dân xã Song Phương, huyện Hoài Ðức ra bãi kiểm tra hai sào su hào và một sào trồng xà lách, rau thơm. Chị Hương cho biết, đối với những người chuyên trồng rau màu thì vụ rau phục vụ Tết Nguyên đán rất quan trọng, bởi giá bán thường cao hơn ngày thường từ 30 đến 40% và dễ tiêu thụ. Vì thế, người dân chuẩn bị rất chu đáo. Ðể su hào có thể thu hoạch đúng dịp Tết, từ đầu tháng 10 (âm lịch) chị đã xuống giống; còn các loại xà lách, rau thơm mới gieo trồng hơn một tháng nay. Thời tiết những ngày gần đây rét đậm, rét hại, làm các loại rau bị chững lại, nhất là những loại rau ăn lá. Ðể hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của các loại rau màu, gia đình chị đã dùng thêm phân lân, ka-li để bón thúc, tưới đầy đủ nước và trải thêm tro bếp, rơm để giữ ấm cho cây trồng. Nhờ đó, rau vẫn phát triển tốt, có thể thu hoạch, bán phục vụ người dân đúng dịp Tết. Cạnh nhà chị Hương, anh Nguyễn Văn Kiên đang thu hoạch súp-lơ xanh cho biết thêm, người trồng rau thường dồn hết các loại rau màu chất lượng tốt nhất, đẹp nhất phục vụ ba ngày Tết và những ngày đầu năm, cho nên trước Tết các loại rau rất khan hiếm và dễ bán. Năm nay rét đậm, cộng với nhu cầu rau xanh của người dân tăng cao, ngay từ trước Tết gia đình anh đã thu được gần năm triệu đồng từ bán su hào, súp-lơ. Dự kiến, nếu bán hết bốn luống su hào, súp-lơ còn lại, gia đình anh sẽ có thêm khoảng sáu triệu đồng để mua sắm Tết. Còn luống rau cần anh sẽ để dành phục vụ những ngày sau Tết.

Cùng suy nghĩ như anh Kiên, anh Phạm Văn Mạnh, người có nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi gà đồi ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì chia sẻ, trong những năm gần đây, thương hiệu gà đồi Ba Vì được người tiêu dùng Thủ đô ưa chuộng. Từ giữa tháng Chạp, tranh thủ thời điểm giá gà hơn 90 nghìn đồng/kg, anh vừa bán đàn hơn 1.000 con, thu lãi vài chục triệu đồng. Nếu để đàn này đến Tết, có thể giá gà sẽ cao hơn, nhưng chi phí chăn nuôi sẽ nhiều hơn hoặc rớt giá do lượng hàng từ các tỉnh dồn về quá nhiều trong thời gian ngắn. Ngoài ra, anh còn đàn gà dự bị hơn 2.000 con dự kiến xuất chuồng vào dịp rằm tháng Giêng, sẵn sàng phục vụ thị trường Tết nếu được giá. Anh Mạnh cho biết thêm, hiện nay người chăn nuôi thường xuyên gối đàn, bảo đảm cung cấp liên tục ra thị trường để tránh bị ép giá do dư thừa nguồn cung.

Một điểm đáng chú ý thời gian qua là giá thịt lợn giảm sâu, khó tiêu thụ khiến người chăn nuôi bị thua lỗ nặng. Nhiều hộ đã phải loại thải đàn, treo chuồng hoặc chuyển sang chăn nuôi trâu, bò. Tuy nhiên, nhờ người dân đưa nhiều giống mới có năng suất cao, chất lượng thịt tốt vào chăn nuôi, cho nên sản lượng thịt vẫn tăng. Cụ thể, sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng đạt gần 1.660 tấn, thịt bò hơn 10.500 tấn, thịt lợn gần 331 nghìn tấn, thịt gà gần 72 nghìn tấn, thịt vịt gần 17 nghìn tấn. Các sản phẩm như sữa tươi hơn 40 nghìn tấn, trứng gà 770 triệu quả, trứng vịt 509 triệu quả bảo đảm đáp ứng hơn 70% nhu cầu của người dân. Về rau, toàn thành phố có diện tích gieo trồng hơn 33.500 ha, tăng hơn 1.300 ha, trong đó hơn 5.000 ha rau an toàn, với năng suất hơn 209 tạ/ha, tổng sản lượng gần 702 nghìn tấn, tăng gần 5% so với năm trước, đáp ứng hơn 60% nhu cầu rau của người dân Thủ đô.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, để chuẩn bị nguồn nông sản phục vụ Tết, Sở đã phối hợp các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn nông dân gieo trồng đúng lịch thời vụ; tập trung chăm sóc để cây trồng sinh trưởng, phát triển nhanh, tăng sức chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết không thuận lợi; chủ động các phương án phòng, chống sâu bệnh trên cây trồng, phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Nhờ đó, nguồn nông sản ổn định và phát triển tốt. Bên cạnh nguồn hàng chuẩn bị tại chỗ, thành phố đã tăng cường kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

MINH VÂN