Bảo đảm điều trị kịp thời cho người dân

Thứ Năm, 08/02/2018, 14:36:32
 Font Size:     |        Print
 

Các bác sĩ, y tá Bệnh viện Phụ sản T.Ư họp bàn phương án trực Tết. Ảnh: HÀ THU

Ðến thời điểm này, các bệnh viện (BV) trên địa bàn Hà Nội cơ bản chuẩn bị xong phương án trực khám, chữa bệnh, cấp cứu người bệnh trong dịp Tết, bảo đảm tất cả bệnh nhân được điều trị kịp thời. Trọng dịp này, nhiều đơn vị tổ chức tặng quà, tặng suất ăn miễn phí, các chương trình văn nghệ, tạo không khí ấm áp cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Dương Ðức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bạch Mai cho biết, ngày thường công việc của cán bộ, nhân viên tại đây đã vất vả, nhưng vào ngày Tết, công việc còn căng thẳng và áp lực hơn nhiều lần. Bởi dịp Tết thường gia tăng các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, tai nạn giao thông, biến chứng cao huyết áp, đái tháo đường… Bình thường, mỗi ngày BV tiếp nhận từ 3.000 đến 4.000 người đến khám. Trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất, BV sẽ bố trí khoảng 350 nhân viên y tế trực cấp cứu và khám, chữa bệnh, bảo đảm tất cả bệnh nhân cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng từ chối người bệnh hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào; tất cả khoa, phòng của BV khám, chữa bệnh như bình thường. "Riêng Khoa Cấp cứu mở thêm các phòng khám cấp cứu; Khoa Khám bệnh mở thêm bốn kíp khám với mười giường điều trị ban ngày. Ðặc biệt, Trung tâm Chống độc, Khoa Thận được tăng cường sẵn sàng cấp cứu cho người bệnh. Các bộ phận hành chính, tài chính làm thủ tục ký giấy ra viện trong những ngày Tết vẫn hoạt động bình thường. Trong những ngày Tết, BV sẽ tặng quà và tặng suất ăn miễn phí cho bệnh nhân không có điều kiện về quê", TS Dương Ðức Hùng nói.

Tại BV Việt Ðức, đơn vị đầu ngành về ngoại khoa, lãnh đạo BV đã chỉ đạo Khoa Khám bệnh và bộ phận phẫu thuật vừa bảo đảm cấp cứu bệnh nhân ngay trong ngày, vừa phân công lịch trực hợp lý, nhất là đối với các bác sĩ nội trú làm nhiệm vụ cấp cứu bệnh nhân tai nạn giao thông hoặc đột quỵ. BV đã phân công nhiều bác sĩ giỏi của các khoa chấn thương chỉnh hình, thần kinh, hồi sức tích cực, lồng ngực tim mạch... trực 24/24 giờ. Bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng khoa Khám bệnh BV Việt Ðức cho biết: Công việc chuẩn bị của chúng tôi đã bắt đầu từ hai tuần nay, chuẩn bị về cơ số thuốc cho đến các phương tiện, dụng cụ, băng bó cấp cứu. Khoa Khám bệnh đặt ra kế hoạch cấp cứu ngoại viện khi có tình huống xảy ra. BV Việt Ðức là nơi tập trung nhiều ca cấp cứu, nhất là trong dịp lễ Tết, khu vực Hà Nội và những tỉnh lân cận chuyển bệnh nhân lên rất nhiều, trong đó có nhiều ca bệnh nặng phải phẫu thuật. Từ nhiều năm nay chúng tôi sẵn sàng làm việc, số lượng trực khoảng 300 người.

Giám đốc BV Nhi Trung ương Lê Thanh Hải cho biết, ngoài việc bố trí nhân lực trực cấp cứu dịp Tết, BV yêu cầu lãnh đạo BV, lãnh đạo các khoa phòng, điều dưỡng trưởng không được tắt điện thoại di động trong những ngày nghỉ Tết. Những người bệnh ở lại BV phải được chăm sóc tận tình, chu đáo, bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, mang hương vị Tết. Ngoài việc chăm sóc người bệnh, BV sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ, tạo không khí xuân ấm áp.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, các cơ sở y tế trên địa bàn Thủ đô được yêu cầu phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời. Trong trường hợp trái tuyến, trái chuyên khoa, bệnh viện cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh và người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Các BV phải chú ý nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện đúng các quy chế, quy trình chuyên môn kỹ thuật, tổ chức thăm hỏi người bệnh điều trị trong dịp Tết và bố trí cán bộ lãnh đạo trực chuyên môn.

NHẬT HOÀNG