Những nẻo đường hoa

Thứ Năm, 08/02/2018, 07:41:46
 Font Size:     |        Print
 

Chợ hoa Xuân truyền thống trên phố Hàng Lược, điểm đến ưa thích của người dân và du khách. Ảnh: DUY LINH

Những ngày giáp Tết, nhiều đường phố ở Hà Nội nhuộm thắm sắc hoa. Mầu đỏ của bích đào, hồng phấn của đào phai, vàng rộm của quất cảnh khiến lòng người xốn xang. Xu thế chơi hoa, cây cảnh những năm gần đây đã có những đổi thay.

Chợ hoa Hàng Lược đã mở được ít ngày. Cùng với đào, quất, hoa, là những món đồ cũ, đồ cổ được nhiều người bày bán. Vẫn còn đấy những nét xưa cũ, nhưng không gian nhỏ hẹp ấy từ lâu không còn phù hợp với tầm vóc của một đô thị hơn bảy triệu dân. Cứ ngoài 20 tháng Chạp, khu vực đường Nghi Tàm, Âu Cơ, Lạc Long Quân trở thành thế giới hoa. Ðào cành, đào rừng được chở từ phương xa về. Cùng với quất cảnh, còn cơ man là cam, bưởi, phật thủ... được tạo dáng sinh động phục vụ nhu cầu chơi cây ngày Tết. Người chơi thích đến những con "phố hoa" này, bởi nếu không ưng những cây, những hoa bày bán sẵn, cách đó một quãng ngắn, có thể đến tận vườn chọn lựa. Riêng Nhật Tân có hơn 50 ha trồng đào, chủ yếu ở ngoài bãi sông Hồng. Năm nay có tháng sáu nhuận, Tết đến muộn hơn. Song trước Tết, rét đậm kéo dài, cho nên hoa đào đúng độ đẹp. Chị Trần Thị Minh, một chủ vườn đào ở Nhật Tân phấn khởi cho biết: "Với thời tiết này, tuy phải trông vườn trong giá rét, nhưng chúng tôi không phải thấp thỏm lo đào nở sớm".

Những chuyến xe đang chở sắc xuân từ "vương quốc" đào này về phố. Sắc hồng như ánh lên niềm vui của xuân mới đang về. Dù giờ, nhiều nơi trồng đào, nhưng đào Nhật Tân vẫn có một "chỗ đứng" riêng trong lòng người yêu hoa. Truyền thống nhiều đời trồng đào giúp người dân nơi đây có bí quyết riêng, để tạo ra những cành đào hoa thắm sắc, bông to, cánh dày, lộc đẹp, nhất là những cây đào thế, hay đào thất thốn. Người Nhật Tân hiếm khi bán đào thế, chủ yếu để cho thuê. Những cây đào thế đẹp được cho thuê hàng chục triệu đồng. Anh Lê Hàm, "ông trùm" đào thất thốn bảo rằng, 90 cây đào thất thốn của anh đều đã có chủ. Ngay sát Nhật Tân là những vườn quất mênh mông của mảnh đất Tứ Liên. Nếu như vài năm trước, quất thế "lên ngôi" thì khoảng hai, ba năm nay, người Tứ Liên dồn sức chăm quất bon-sai. Mầu quất vàng tượng trưng cho sự đủ đầy, sung mãn. Những cây quất xinh xắn được trồng vào chậu, được tạo dáng "thác đổ", "ngũ phúc" hay "tam đa", có thể bày gọn gàng trong phòng khách, bên bàn trà, được nhiều người ưa chuộng. Anh Bùi Thế Mạnh, người có vườn quất bon-sai nổi tiếng ở Tứ Liên chia sẻ: "Cây quất trồng trong chậu phải tốn nhiều công chăm bón mới đậu được quả to, đẹp. Hơn nữa, để tạo dáng, thế đẹp thì phải mất cả năm chăm sóc. Ban đầu khi thử nghiệm, nhiều cây còn bị phá dáng, thế nên thất bại. Tuy nhiên, giờ các gia đình ở Tứ Liên đã có nhiều kinh nghiệm tạo được những cây quất đẹp". Quất bon-sai đắt ở dáng, thế chứ không phải kích cỡ như quất có hình cây thông. Nhiều cây chỉ cao chừng 60 đến 70 cm, nhưng dáng đẹp đã có giá bán lên tới bốn, năm triệu đồng. Những cây giá từ 600 nghìn đến 800 nghìn đồng là loại bình dân. Bởi thế, nhà nào đầu tư trồng quất bon-sai cũng là những gia đình có thu nhập khá cao.

Cùng với những làng hoa truyền thống, những làng hoa mới đã xuất hiện ở các quận, huyện như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Ðông Anh, Thường Tín... Trước kia, nói đến trồng đào, người dân xã Vân Tảo (huyện Thường Tín) tưởng "chuyện ở đâu". Nghề trồng đào xuất hiện ở xã Vân Tảo từ những năm 1990, nhưng chỉ thật sự khởi sắc trong hơn mười năm trở lại đây. Một số gia đình lên Nhật Tân học nghề trồng đào. Hoa đào cho thu nhập gấp hàng chục lần trồng lúa, cho nên nhiều người đã học hỏi, nhân rộng mô hình. Thôn Nội Ðông và thôn Thai có tới 85% số hộ gia đình chuyển sang trồng đào. Các cây đào thế đều được bán từ một triệu đến ba triệu đồng/cây. Những năm trước, Tết đến, những làng quê này rất bình lặng, nhưng giờ, xuân về sớm với những chuyến xe tấp nập ngược xuôi. Nếu như các xã Vân Tảo, Thư Phú ở Thường Tín là "vựa hoa" của khu vực phía nam thành phố thì huyện Ðông Anh, với khoảng 500 ha trồng hoa, cây cảnh là trung tâm cung cấp hoa Tết ở khu vực phía bắc. Dưới chân cầu Nhật Tân phía hữu ngạn là những làng hoa của quận Tây Hồ, thì bên tả ngạn, là mầu đỏ hoa đào, mầu vàng quất cảnh của vùng hoa Ðông Anh. Ði xa hơn nữa, là những làng hoa nối nhau với cúc, lay ơn, thược dược... tạo thành bức tranh nhiều mầu sắc. Nổi tiếng nhất là nghề trồng đào ở xã Uy Nỗ. Người dân Uy Nỗ đã "định cư" cây đào tại đây hơn hai chục năm. Tay nghề ngày càng được nâng cao. Những vườn đào "triệu phú" không phải là hiếm.

Từ nội thành ra ngoại thành, những nẻo đường Hà Nội đều đang dần trở thành những nẻo đường hoa. Những làng hoa mở rộng hơn. Ðòi hỏi của người tiêu dùng ngày một cao hơn. Những chậu quất, cây đào giá vài triệu đồng được thị trường tiếp nhận cho thấy đời sống nhân dân đang ngày một sung túc hơn. Ngắm nhìn vẻ đẹp của những nẻo đường hoa, có thể cảm nhận sự đổi thay, phát triển của cả thành phố khi Tết đến, xuân về.

GIANG NAM