Rộn ràng không khí sản xuất đầu Xuân

Thứ Năm, 14/02/2019, 21:37:13
 Font Size:     |        Print
 

Công nhân Công ty Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu lao động sản xuất trong những ngày đầu xuân.

Ngay từ những ngày làm việc đầu xuân, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hà Nội đã tích cực, khẩn trương bắt tay ngay vào công việc. Tình trạng người lao động bỏ việc, nhảy việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hầu như không còn. Có được điều này là nhờ các doanh nghiệp đã quan tâm, bảo đảm các chính sách, chế độ, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho người lao động, khiến họ ngày càng gắn bó với doanh nghiệp.

Hơn 98% người lao động đi làm trở lại

Hai nhà máy của Công ty CP Kỹ thuật công nghiệp Á Châu (tại Cụm công nghiệp Quất Ðộng, huyện Thường Tín, Hà Nội) ngay từ những ngày làm việc đầu xuân đã rộn rã tiếng máy móc vận hành. Các vị trí làm việc đều đầy đủ công nhân, từng lô hàng được kiểm tra các khâu kỹ thuật cuối cùng, sẵn sàng vận chuyển tới cho khách hàng. Anh Ðặng Văn Anh, Quản đốc phân xưởng 1 của công ty phấn khởi cho biết: "Trước Tết, một số công nhân có quê xa đã được công ty ưu tiên cho nghỉ trước một, hai ngày. Ðúng ngày đi làm theo quy định của Nhà nước, hơn 400 cán bộ, công nhân viên đã trở lại làm việc đầy đủ, nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc. Công ty bảo đảm cho người lao động đầy đủ các chính sách, chế độ, cho nên chúng tôi rất yên tâm gắn bó với công việc. Quan trọng nhất là công ty đã quan tâm đầu tư máy móc hiện đại, trang thiết bị tân tiến, hơn 90% là tự động hóa, nhờ đó các việc nặng nhọc đã giảm đi nhiều".

Tại Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long), toàn bộ người lao động đã quay trở lại làm việc theo quy định, không có ai bỏ việc, nghỉ việc. Ông Ki-mi-hi-cô Ô-ha-ra, Phó Tổng Giám đốc công ty chia sẻ, doanh nghiệp bắt đầu sản xuất kinh, doanh tại Việt Nam từ năm 2012, đến nay đã có bốn nhà máy tại các Khu công nghiệp Thăng Long, Quang Minh với tổng số 6.384 lao động. Nhìn chung, người lao động Việt Nam rất chăm chỉ, là một trong những đội ngũ tốt nhất trong hệ thống của SEI trên toàn thế giới.

Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Ðinh Quốc Toản cho biết, ngay từ những ngày đi làm đầu năm, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã đồng loạt ra quân sản xuất, kinh doanh với tinh thần phấn khởi, quyết tâm. Tỷ lệ công nhân đi làm đạt hơn 98%, nhiều đơn vị đạt 100%. Ðây là tín hiệu đáng mừng về việc chấp hành kỷ cương lao động, đồng thời cho thấy những bước phát triển trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Tiếp tục quan tâm đời sống người lao động

Theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, năm nay, tình trạng người lao động bỏ việc, nhảy việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến hoạt động sản xuất gặp nhiều đình trệ, hầu như không còn. Ðó là nhờ các doanh nghiệp đã quan tâm, bảo đảm các chính sách, chế độ và môi trường, điều kiện làm việc cho người lao động bằng và cao hơn quy định của pháp luật, giúp cho công nhân bảo đảm cuộc sống của bản thân và gia đình. Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Kim khí Thăng Long (tại Khu công nghiệp Sài Ðồng, quận Long Biên) chia sẻ: "Ðóng góp của tập thể người lao động chính là nguồn lực quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển. Do đó, đơn vị luôn cố gắng bảo đảm đầy đủ tiền lương, tiền thưởng, chế độ cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên. Dịp Tết Kỷ Hợi 2019, công ty đã phát lương, thưởng và quà cho người lao động, đồng thời hỗ trợ thêm kinh phí và tạo điều kiện nghỉ Tết sớm cho người lao động về quê ăn Tết. Sau kỳ nghỉ Tết, toàn bộ 1.500 cán bộ, công nhân viên đã quay trở lại làm việc đầy đủ, đúng giờ, nhanh chóng triển khai sản xuất cho lô hàng xuất khẩu sang Mỹ vào ngày 18-2".

Cùng với doanh nghiệp, các cấp lãnh đạo và công đoàn thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động chăm lo cả vật chất và tinh thần để khích lệ, động viên người lao động an tâm, hăng say làm việc. Riêng trong dịp Tết Kỷ Hợi năm nay, các cấp công đoàn Thủ đô Hà Nội đã hỗ trợ hơn 80 nghìn vé xe, trao hơn 65 nghìn suất quà chăm lo người lao động có hoàn cảnh khó khăn (trị giá hơn 30 tỷ đồng)... Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, ngay từ cuối năm 2018, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, như tổ chức "Tết Sum vầy", hỗ trợ phương tiện đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết… Ðồng thời, công khai phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi dịp Tết cho người lao động biết để yên tâm làm việc, tránh việc đình công, ngừng việc... Qua đó, người lao động được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.

Kinh tế Thủ đô và đất nước trong năm 2019 đang tiếp tục tăng trưởng, nhiều doanh nghiệp quan tâm, đầu tư và mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Nhu cầu về lao động, nhất là lao động chất lượng cao, đang ngày càng tăng. Trong bối cảnh đó, lãnh đạo thành phố và cộng đồng doanh nghiệp càng cần có các chính sách, chế độ bảo đảm đời sống và điều kiện làm việc để người lao động gắn bó lâu dài, đóng góp cho sự phát triển chung.

Bài và ảnh: Nguyên Trang