Thị trường hàng tiêu dùng đầu năm

Hàng hóa nhiều, giá ổn định

Thứ Hai, 18/02/2019, 21:11:45
 Font Size:     |        Print
 

Người tiêu dùng mua hàng tại siêu thị Hapromart Thành Công, trong những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi. Ảnh: HÀ THU

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, giá bán các mặt hàng thực phẩm, hàng tiêu dùng tại Hà Nội tương đối ổn định. Nhiều mặt hàng có sức mua thấp như quần áo, bánh kẹo, đồ điện tử... được các doanh nghiệp áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá để kích cầu tiêu dùng.

Tại nhiều khu chợ, hầu hết các quầy hàng đã trở lại kinh doanh, với lượng hàng hóa dồi dào. Tuy nhiên, khách chỉ tập trung đông tại những quầy hàng bán thủy, hải sản, thịt, rau xanh... Còn tại các hàng đồ khô, đồ gia dụng, tạp hóa..., lượng khách hàng thưa thớt. Qua khảo sát, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống không có nhiều biến động so với trước Tết. Cá chép có giá từ 70 đến 80 nghìn đồng/kg, tôm từ 250 đến 350 nghìn đồng/kg tùy cỡ, thịt bò từ 220 đến 280 nghìn đồng/kg. Do thời tiết nóng ẩm, cho nên các loại rau xanh tăng trưởng nhanh. Giá các loại rau vụ đông như su hào, bắp cải, súp lơ, cải cúc... khá rẻ, không tăng cao như thời điểm các năm trước. Riêng hoa tươi vẫn giữ mức giá cao. Hoa ly hồng từ 350 đến 400 nghìn đồng/10 cành; hoa lay-ơn từ 100 đến 130 nghìn đồng/10 cành; hoa cúc khoảng 50 đến 70 nghìn đồng/10 bông. Chị Trần Thị Nhung, bán hoa tại phố Gia Ngư (quận Hoàn Kiếm) cho biết, do nhiều người mua hoa tươi để đi lễ, trang trí nhà cửa, thắp hương gia tiên..., giá hoa giữ ở mức cao. Có thể đến cuối tháng Giêng, giá hoa tươi sẽ giảm.

Đối với thị trường bánh mứt kẹo, thời trang, hàng điện tử..., tình hình kinh doanh thời điểm này khá trầm lắng. Các siêu thị điện máy HC, Media Mart, Điện máy xanh..., đang triển khai các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng lì xì cho khách hàng để kích cầu mua sắm. Đại diện hệ thống Media Mart cho biết, phần đông người dân có xu hướng sắm sửa trước Tết, cho nên thời điểm này, lượng khách hàng tại các siêu thị, cửa hàng điện máy đều giảm từ 20 đến 30%. Do đó, doanh nghiệp phải đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn để tăng doanh số bán hàng.

Ra Tết cũng là thời điểm thời tiết miền bắc bắt đầu ấm lên. Do đó, hầu hết các cửa hàng quần áo thời trang tại Hà Nội đều áp dụng chương trình giảm giá, khuyến mại cho lượng hàng mùa đông còn tồn đọng. Các chương trình khuyến mại được áp dụng khá sâu. Hệ thống thời trang M2 giảm giá bán toàn bộ sản phẩm trong cửa hàng, với mức giảm 30%, một số sản phẩm giảm giá bán tới 70%. Hệ thống Canifa giảm giá bán từ 30 đến 50% toàn bộ sản phẩm thu - đông, nhiều sản phẩm bán đồng giá... Chị Dương Minh Trang (ở phố Huế, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: "Mức giảm giá rất hấp dẫn, cho nên tôi thường tận dụng thời điểm giao mùa này để sắm sửa quần áo cho gia đình".

Đại diện Sở Công thương Hà Nội cho biết, ước tính, giá trị hàng hóa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã cung ứng cho thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đạt gần 29,4 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% so với kế hoạch và tăng trung bình khoảng 7% so với Tết 2018.Trong suốt thời gian nghỉ Tết, tại thành phố tiếp tục duy trì hoạt động của 200 điểm bán các mặt hàng thiết yếu và cửa hàng bán lẻ xăng dầu để phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô. Năm nay, tỷ lệ người dân đến mua sắm tại các kênh phân phối bán lẻ hiện đại như thương mại điện tử, chuỗi cửa hàng tiện lợi tại các khu dân cư tăng từ 10 đến 15% so với Tết 2018. Nhờ đó đã giúp giảm bớt áp lực mua sắm tại các siêu thị, trung tâm thương mại lớn và hệ thống các chợ truyền thống. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã chủ động lựa chọn những điểm bán hàng mở cửa trở lại phục vụ người dân dịp sau Tết. Việc này giúp hạn chế tình trạng lợi dụng đẩy giá bán lên cao tại các chợ truyền thống. Giá bán tương đối ổn định, không có tình trạng tăng giá đột biến như trước đây.

GIA MINH