Tạo cơ chế đặc thù cải tạo chung cư cũ

Tiến độ cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ tại Hà Nội rất chậm trễ và đang gặp không ít khó khăn. Vì vậy, rất cần một cách làm mới để thu hút các nhà đầu tư tham gia nhiều hơn. (15/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Cần chi tiết, chặt chẽ trong từng dự án

  09/02/2017
Công ty Savills Việt Nam mới đây công bố một bản báo cáo nhận định về những tác động của hạ tầng giao thông đối với thị trường bất động sản. Theo báo cáo phân tích, việc phát triển hệ thống giao thông công cộng, nhất là đường sắt đô thị có thể tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường bất động sản. 

Mơ một kỳ tích sông Hồng

  19/01/2017
Sau gần 10 năm, vấn đề quy hoạch sông Hồng lại được làm nóng dư luận. Việc phát triển và chỉnh trị thế nào để không phá vỡ hệ sinh thái cần được các chuyên gia quy hoạch giải đáp thỏa đáng mới có thể triển khai "xuôi chèo mát mái". 

Liên kết để giảm áp lực

  05/01/2017
Đô thị vệ tinh được kỳ vọng sẽ giảm áp lực cho thành phố trung tâm, song với Hà Nội, 5 năm qua, các đô thị này vẫn chưa có được “khuôn hình” chuẩn. 

Chưa làm tốt trách nhiệm

  22/12/2016
Xây dựng nhà tái định cư là thực hiện chủ trương đi trước một bước trong giải phóng mặt bằng các dự án. Để an cư lạc nghiệp, thành phố đều yêu cầu các chủ đầu tư bảo đảm chất lượng nơi ở mới phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ. Tuy nhiên, câu chuyện này xem ra vẫn còn dang dở. 

Gắn kết đồng bộ mới phát triển bền vững

  01/12/2016
Nhằm đáp ứng nhu cầu của quá trình phát triển, từng bước hiện đại hóa khu vực nông thôn, Hà Nội tiếp tục có nhiều quy hoạch mới ở ngoại thành. Chỉ trong mấy tháng trở lại đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành hàng loạt quyết định liên quan đến quy hoạch tại các huyện.  

Tính sao cho hiệu quả

  17/11/2016
Theo Quy hoạch tổng thể phát triển thương mại thành phố Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Hà Nội sẽ có khoảng 1.000 siêu thị lớn, nhỏ và 64 trung tâm thương mại các loại. 

Linh hoạt chính sách nhà ở xã hội

  03/11/2016
Dẫu Hà Nội được đánh giá là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội, nhưng thành phố vẫn chưa hút mạnh các doanh nghiệp đầu tư thực hiện. Thực tế, nguồn cung nhà ở cho người có thu nhập thấp chưa đáp ứng nhu cầu và giá còn khá cao. 

Xử lý thiếu kiên quyết

  20/10/2016
Dù đã có nhiều văn bản, quy định pháp luật song do các cơ quan chức năng thiếu kiên quyết xử lý vi phạm nên việc quản lý trật tự xây dựng tại TP Hà Nội vẫn chưa thật sự hiệu quả. 

Nâng chất lượng sống nơi đô thị

  06/10/2016
Hà Nội đang từng bước xây dựng thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp. Nhiều công viên đang và sẽ được xây dựng mới; nhiều tuyến phố, con đường được quy hoạch hai bên, xây dựng tuyến phố kiểu mẫu và trồng mới cây xanh… 

Giải pháp mạnh cho công tác giải phóng mặt bằng

  22/09/2016
Thành ủy Hà Nội vừa có Nghị quyết số 08/NQ-TU nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo. Đây được coi là đòn bẩy để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cũng như bảo đảm quyền lợi của người bị thu hồi đất. 

Mong mỏi những không gian công cộng

  08/09/2016
Hà Nội đang từng bước mở rộng không gian công cộng bằng các dự án lớn. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã khởi công một số dự án công viên lớn trên địa bàn. Mới đây nhất, ngày 2-9, UBND thành phố và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) đã tổ chức lễ động thổ dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, với diện tích hơn 100ha, kết tinh giữa những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Cổ Loa và sự hiện đại của mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng toàn cầu… Tổng mức đầu tư giai đoạn một của dự án là 4.600 tỷ đồng. Đây là lần đầu, Thủ đô có một công viên đẳng cấp quốc tế, mô phỏng truyền thuyết lịch sử và mang đậm dấu ấn văn hóa của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Đơn vị thiết kế Công viên Kim Quy là Tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên thiết kế công viên-ITEC (Mỹ). 

Tạo điều kiện quản lý tốt

  25/08/2016
Với mục đích tái tạo phát triển không gian đô thị, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ban hành nhiều quyết định quy định về thiết kế đô thị hai bên tuyến đường. Đã có nhiều ý kiến bàn luận, khen - chê có cả, song phần lớn đều cho rằng không nên bàn lùi.