Ấm lòng tình cảm bạn bè quốc tế

Thứ Năm, 21/02/2019, 22:11:13
 Font Size:     |        Print
 

Ông Pôn Gioóc-giơ Ha-đinh dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ.

Hà Nội luôn là điểm hẹn của bạn bè quốc tế. Người đến tham quan, đi du lịch, người đến sinh sống, làm việc tại đây. Mảnh đất ngàn năm văn hiến này luôn có sức hấp dẫn lớn từ văn hóa, cảnh quan, con người cho tới các giá trị lịch sử, nhân văn... Đó chính là những yếu tố để những bạn bè quốc tế đến từ nhiều quốc gia xa xôi nguyện cống hiến một phần cuộc đời của mình để xây dựng Thủ đô.

Góp phần quảng bá văn hóa Hà Nội

Từ khi là sinh viên Trường đại học Tổng hợp Hà Nội cho đến khi là Ðại sứ Pa-le-xtin tại Việt Nam, ông Xa-đi Xa-la-ma (Saadi Salama) có nhiều cơ hội gắn bó, tìm hiểu về Hà Nội. Từng con phố, lối sống, phong tục, tập quán của người dân Hà Nội, ông đều am tường, thậm chí còn hiểu sâu hơn rất nhiều người dân bản địa. Tự hào khẳng định mình như một công dân Hà Nội, ông Xa-la-ma cho rằng, bản thân mình phải có trách nhiệm đóng góp cho Thủ đô. Ông tích cực quảng bá văn hóa Hà Nội đến với bạn bè quốc tế nói chung và nhân dân Pa-le-xtin nói riêng. Trong các hoạt động ngoại giao, các buổi gặp gỡ, hội họp, Ðại sứ Xa-la-ma luôn giới thiệu các giá trị văn hóa, lịch sử và sự phát triển của Hà Nội. Trong những bài viết bằng tiếng A-rập hoặc những tác phẩm tiếng Việt được ông dịch sang tiếng A-rập, đại sứ luôn nêu cao tinh thần, văn hóa của người Hà Nội.

Mọi hoạt động văn hóa, ngoại giao của Hà Nội, Ðại sứ Xa-la-ma đều nhiệt tình tham gia. Từ những cuộc du xuân hữu nghị đến Giải chạy báo Hà Nội Mới, liên hoan ẩm thực quốc tế tại Hà Nội… người ta đều thấy sự xuất hiện của ông. Trong những lớp học dành cho các nhà ngoại giao đến làm việc tại Hà Nội, Ðại sứ Xa-la-ma tham gia với vai trò là người dạy tiếng Việt. Bởi với ông, dạy tiếng Việt cũng là dịp để truyền tải văn hóa Việt Nam, trong đó có cả văn hóa Hà Nội cho các nhà ngoại giao. Ðại sứ Xa-la-ma nhấn mạnh, tình yêu Hà Nội trong ông luôn sâu đậm, bất cứ khi nào có thể ông đều đóng góp hết mình vì Hà Nội.

Tạo diện mạo mới cho đô thị Thủ đô

Tám năm sống ở Hà Nội với vai trò chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, còn tính từ thời điểm biết đến Hà Nội tới nay là 20 năm, ông Mác-tin Ra-ma (Martin Rama - quốc tịch U-ru-goay, hiện là chuyên gia kinh tế trưởng WB khu vực Nam Á) là người rất hiểu và yêu mến Hà Nội. Trong thời gian ở Hà Nội, ông đã đến các phố phường của thành phố, chụp hàng nghìn bức ảnh, đọc tất cả những bài viết về thành phố và thành quả của tình yêu đó là cuốn sách "Hà Nội, một chốn rong chơi" được tặng giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.

Trở lại Hà Nội lần này, ông Ra-ma khiến mọi người cảm phục với dự án phát triển đô thị bền vững tại Hà Nội, nhằm tìm ra mô hình hài hòa giữa phát triển đô thị với bảo tồn kiến trúc đặc trưng của Thủ đô. Dự án của ông thí điểm mô hình cải tạo một khối nhà đơn đáp ứng nhu cầu phát triển, nhưng không phá vỡ kiến trúc, cảnh quan cũ, qua đó ông mong muốn có một tư duy phù hợp về cải tạo đô thị Hà Nội. "Khi mọi người có cách nhìn đúng về khối phố trong kiến trúc thì người ta có một kiến thức tốt trong quy hoạch" - ông Ra-ma nhấn mạnh. Hiện dự án trong giai đoạn nghiên cứu nhằm mang lại tính ứng dụng cao. Ðiều đáng ghi nhận nhất là những nỗ lực không mệt mỏi của ông Ra-ma vì một Hà Nội mà ông đã nặng lòng yêu quý.

Lớp học ngoại ngữ miễn phí

Từng là lính dù thuộc Lữ đoàn không quân 173 quân đội Mỹ tham chiến tại các chiến trường Nam Trung Bộ năm 1969, cựu binh Mỹ Pôn Gioóc-giơ Ha-đinh (Paul George Harding) trở lại Việt Nam cuối năm 2014 với niềm ân hận, muốn bù đắp lại những lỗi lầm ông gây ra trong thời gian tham chiến. Cũng từ thời điểm đó, cựu binh Mỹ đã mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho người dân Việt Nam. Nơi ông chọn để thực hiện tâm nguyện của mình là Hà Nội.

Bắt đầu từ một lớp học nhỏ ở trong khu dân cư nội thành, chỉ một thời gian ngắn, lớp học này đã phát triển thành một trung tâm tới 600, 700 người theo học. Học viên đủ mọi lứa tuổi, từ các cháu mẫu giáo đến học sinh, sinh viên, người đi làm và cả những người đã ở độ tuổi 60, 70. Sau bốn năm dạy miễn phí ở nội thành, đến giữa năm 2018 ông Ha-đinh quyết định chuyển đến thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ để mở trung tâm dạy ngoại ngữ miễn phí cho người dân khu vực ngoại thành. Hiện nay, trung tâm có hơn 10 lớp với 350 học viên. Với sự chỉ bảo nhiệt tình, vui vẻ, ông luôn truyền cảm hứng học tập cho các học viên nhằm đạt hiệu quả học tập tốt nhất, khiến các lớp học luôn tràn ngập tiếng cười. Buổi tối ông cùng các tình nguyện viên dạy tiếng Anh ở trung tâm, còn ban ngày ông đến Trường đại học Lâm nghiệp và Trường THPT Lâm nghiệp dạy tiếng Anh miễn phí cho sinh viên và học sinh. Ông dự định sẽ dạy học ở khu vực này hai năm, sau đó sẽ tiếp tục chuyển đến một địa điểm khác để tiếp tục gieo mầm tâm nguyện của mình.

Không chỉ có Ðại sứ Pa-le-xtin tại Việt Nam Xa-đi Xa-la-ma, chuyên gia kinh tế trưởng WB khu vực Nam Á Mác-tin Ra-ma và cựu binh Mỹ P.G.Ha-đinh, mà rất nhiều người nước ngoài khác cũng dành nhiều tình cảm, đóng góp tâm trí, sức lực cho Hà Nội. Bởi trong tình cảm của cuộc đời họ, Hà Nội là một phần không thể thiếu.

Bài và ảnh: Minh Ngọc