Đồng thuận để phát triển

Thứ Năm, 21/02/2019, 22:17:47
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện người dân phát biểu ý kiến tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân ở quận Hai Bà Trưng năm 2018. Ảnh: LINH CHI

Thời gian qua, nhờ chọn các vấn đề người dân, doanh nghiệp quan tâm để tổ chức đối thoại và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, quận Hai Bà Trưng đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội.

Những năm gần đây, năm nào lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cũng tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn. Ít là hai, nhiều thì ba cuộc, nhờ đó, các cơ quan chuyên môn của quận kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, thông thoáng. Tại cuộc đối thoại tháng 8-2018 với hơn 350 doanh nghiệp tham dự, đã có 167 ý kiến của doanh nghiệp trao đổi với lãnh đạo quận, trong đó 154 ý kiến bằng văn bản và 13 ý kiến trực tiếp tại hội trường. Các nội dung trao đổi của doanh nghiệp tập trung vào những vướng mắc trong quá trình thực hiện nghiệp vụ tính thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp, cách tính bảo hiểm xã hội cho người lao động, nghiệp vụ tài chính kế toán… Sau phần trả lời của các cơ quan chuyên môn, cả Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND quận đều trực tiếp đăng đàn, vừa làm rõ hơn các ý kiến của doanh nghiệp, vừa chỉ đạo cụ thể đối với các phòng, ban với thời gian giải quyết cụ thể. Nhờ đó, tình hình phát triển kinh tế quận Hai Bà Trưng đạt được bước tiến vượt bậc, thu ngân sách năm 2018 đạt hơn 9.200 tỷ đồng, đạt 123% dự toán và là một trong những địa phương có số thu cao nhất TP Hà Nội.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng Lâm Anh Tuấn, công tác đối thoại thật sự là điểm nhấn, động lực quan trọng giúp quận thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trên cơ sở "chuẩn" chung của thành phố, Quận ủy đã xây dựng quy chế riêng cho phù hợp, trong đó nêu rõ trách nhiệm cụ thể từ lãnh đạo quận đến các phường. Trước mỗi cuộc đối thoại, MTTQ cùng các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức lấy ý kiến rộng rãi tại địa bàn dân cư, sau đó tổng hợp báo cáo, những vấn đề thuộc thẩm quyền của phường thì phân công cho phường tổ chức đối thoại, những vấn đề còn lại sẽ đưa lên cuộc đối thoại của quận.

Những hội nghị này đều được thông báo công khai, mời rộng rãi người dân tham gia, không bó hẹp với những thành phần "cứng" như bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố. Khác với các cuộc tiếp xúc cử tri chủ yếu là nêu vấn đề và trả lời, các buổi đối thoại chú trọng tăng cường tranh luận, trao đổi, đề xuất, tạo không khí cởi mở hơn. Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Ðại Phong thẳng thắn chia sẻ: "Lãnh đạo quận luôn cầu thị, tôn trọng ý kiến người dân, nhất là những ý kiến phê bình, nêu lên các hạn chế để cấp ủy, chính quyền tập trung khắc phục, nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn".

Với tinh thần ấy, trên cơ sở báo cáo tổng hợp ý kiến đã được phân loại theo từng lĩnh vực như cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng, quản lý đô thị…, lãnh đạo quận giao các phòng, ban chuyên môn chuẩn bị, trả lời bằng văn bản. Với ý kiến trực tiếp tại buổi đối thoại, thủ trưởng những đơn vị liên quan cũng được yêu cầu phải giải đáp ngay; việc nào còn vướng mắc hay cần xin thêm ý kiến cơ quan chuyên môn thì phải nêu rõ thời gian giải quyết. Từ việc nhỏ như vệ sinh môi trường ngõ phố, tình trạng đun bếp than tổ ong…, đến những việc lớn như quản lý trật tự đô thị, xây dựng, cơ chế chính sách giải phóng mặt bằng… đều phải trả lời cụ thể, không chung chung. "Tất cả được HÐND, MTTQ quận và phường giám sát, không có chuyện trả lời… cho có", Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Lâm Anh Tuấn cho biết. Qua đây, không chỉ nhiều vấn đề người dân quan tâm được xử lý, mà còn là dịp để kiểm tra năng lực cán bộ lãnh đạo, đánh giá về công tác quản lý và gắn kết với thực tiễn ở cơ sở.

Không chỉ tổ chức đối thoại định kỳ, lãnh đạo từ quận đến các phường còn thường xuyên đối thoại với người khi phát sinh các vấn đề mới. Trong công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường vành đai 2 (đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng), dù khối lượng rất lớn với hơn 2.300 hộ, nhưng nhờ làm tốt tuyên truyền, vận động, đối thoại, cho nên tiến độ giải phóng mặt bằng khá nhanh. Ðến nay, quận đã bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 (đoạn từ cầu Vĩnh Tuy - cầu Mai Ðộng) cho đơn vị thi công, trong khi rất ít hộ phải cưỡng chế.

Theo lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, những kết quả đạt được thời gian qua là minh chứng rõ nét cho hiệu quả của công tác đối thoại. Thời gian tới, quận sẽ tiếp tục tổ chức những buổi đối thoại trực tiếp với người dân, doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, tạo đồng thuận từ cơ sở và thêm động lực để địa bàn phát triển nhanh hơn.

Khải Lâm