Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công ích

(Tiếp theo và hết) (*) Bài 2: Giảm kinh phí, không giảm chất lượng phục vụ   Việc điều chỉnh hình thức cung ứng, quy trình, định mức kinh tế - kỹ thuật, tăng cường cơ giới hóa trong các dịch vụ công ích đã giúp thành phố Hà Nội tiết kiệm không ít kinh phí ngân sách cho công tác vệ sinh môi trường. Qua hơn ba tháng triển khai các quy trình, quy định mới đã nảy sinh những bất cập, cần nhanh chóng điều chỉnh, bổ sung. (20/04/2017)

TIN BÀI KHÁC

Bỏ quy định cộng điểm thi nghề, cần lộ trình hợp lý

  15/01/2018
Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 100 nghìn học sinh lớp 9 tại Hà Nội sẽ thi nghề, tuy nhiên, thông tin về việc Bộ Giáo dục và Ðào tạo dự kiến bỏ quy định cộng điểm khuyến khích (điểm học nghề lớp 9) khi tuyển sinh vào lớp 10 trong năm 2018 khiến nhiều học sinh hoang mang. Em Nguyễn Nam Khánh, học sinh lớp 9, Trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, em rất lo khi nghe được thông tin sẽ bỏ điểm cộng học nghề, thi học sinh giỏi các môn văn hóa. Em cho rằng, nếu áp dụng ngay quy định này trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 sẽ khiến học sinh rất thiệt thòi. Ðây cũng là mong mỏi của Nguyễn Thu Trang, học sinh Trường THCS Ðống Ða. Trang cho biết, ngoài giờ học chính khóa trên lớp, học tăng cường hai môn Văn và Toán để thi vào lớp 10, em đang tập trung luyện làm hoa và sẽ cố gắng để được điểm giỏi trong kỳ thi nghề. 

Triển khai phương án chống rét cho người bệnh

  11/01/2018
Hà Nội và các tỉnh miền bắc đang trải qua các đợt rét đậm, rét hại kéo dài, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân. Trước tình hình này, nhiều bệnh viện (BV) trên địa bàn Thủ đô đã triển khai các phương án bảo đảm giữ ấm cho bệnh nhân và nhân viên y tế. 

Xây dựng cơ chế phòng ngừa tham nhũng

  11/01/2018
Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của thành phố Hà Nội có những chuyển biến. Tuy nhiên, việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, nhất là việc tự phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí trong nội bộ các cơ quan, đơn vị còn chưa đáp ứng được yêu cầu.  

Tạo sự đồng thuận khi triển khai dự án đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục

  11/01/2018
Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, các đơn vị đang khẩn trương triển khai công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu khởi công công trình vào quý III 2018, nhằm hoàn thành dự án đúng tiến độ, góp phần giải tỏa tình trạng ùn tắc giao thông khu vực trung tâm Hà Nội. 

Tập huấn quy trình tiếp công dân, xử lý đơn thư cho cán bộ chủ chốt xã, phường

  11/01/2018
Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội" vừa ban hành Kế hoạch số 13-KH/BCĐ, yêu cầu các quận, huyện, thị, các sở, ban, ngành thường xuyên rà soát báo cáo các vụ việc khiếu kiện kéo dài; tích cực chủ động giải quyết, tham mưu, đề xuất các giải pháp xử lý với Ban Chỉ đạo. Từ đó, Ban Chỉ đạo xem xét cho định hướng xử lý, giải quyết. 

Tìm giải pháp phát triển phố sách bền vững

  11/01/2018
Nhằm nâng cao văn hóa đọc, tạo thêm không gian văn hóa cho người dân Thủ đô, tháng 5-2017, phố sách Hà Nội (phố 19-12, quận Hoàn Kiếm) được khai trương, trở thành một địa chỉ văn hóa của Thủ đô. 16 gian hàng trên phố được thiết kế mô phỏng hình ảnh Khuê Văn Các ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám trông rất đẹp mắt. Không gian giữa các quầy sách được bố trí cây xanh, ghế ngồi để mọi người có thể nghỉ chân, thư giãn. 

Tăng cường phản biện, phát huy dân chủ

  11/01/2018
Phản biện xã hội (PBXH) là một nhiệm vụ trọng tâm được Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội thực hiện hiệu quả trong năm 2017. Qua các hội nghị phản biện xã hội và đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy và chính quyền với nhân dân do MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp tổ chức, nhiều ý kiến của nhân dân đã được gửi gắm, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. 

Giữ gìn bản sắc di tích

  08/01/2018
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, thành phố đã có nhiều nỗ lực loại bỏ linh vật ngoại lai. Đến nay, hầu hết các di tích trên địa bàn đã không còn đặt những linh vật này, trả lại vẻ đẹp vốn có của di tích. 

Tăng chỉ tiêu vào lớp 10 trường THPT công lập

  08/01/2018
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tại Hà Nội được dự đoán khá căng thẳng bởi số lượng học sinh (HS) đang học lớp 9 tăng so với năm học trước khoảng 22.000 em. Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội khẳng định, phương án tuyển sinh lớp 10 vẫn ổn định như các năm trước, đồng thời sẽ tăng chỉ tiêu vào trường THPT công lập để bảo đảm nguyện vọng học tập. 

Nắm chắc tình hình, tham mưu hiệu quả

  04/01/2018
Nắm chắc tình hình cán bộ, chủ động phát hiện, giới thiệu cho cấp ủy những cán bộ đủ tiêu chuẩn, có đức, có tài; quan tâm cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm... là những yêu cầu đối với ngành Tổ chức Xây dựng Đảng Thủ đô để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2018. 

Những nẻo đường sương muối

  04/01/2018
Mỗi năm, mỗi mùa, mỗi khác. Khác từ ngọn gió, hạt mưa cho tới vạt nắng. Mùa đông năm ngoái khác hẳn mùa đông năm nay. Chẳng phải vì "mỗi năm mỗi tuổi như đuổi xuân đi", mà bởi biến đổi khí hậu oái oăm, trái khoáy. Mới chớm đầu đông, rét đã thấu xương buốt giá, tê tái. Gần trưa, nắng hửng lên tưởng đỡ lạnh mà lại càng rét cóng hai bàn tay. Gió rét quất vào mặt rát buốt, sương muối ngấm sâu trong đất, trong cây cỏ gặp nắng bốc lên. Sương muối rắc mọi nẻo đường, như lửa táp cháy sém những ruộng rau vụ đông, héo quắt cánh đồng hoa đón Tết. Như muối xát mặt người bệch bạc, hằn những nét khắc khổ, nhọc nhằn… 

Chăm lo đời sống công nhân lao động

  04/01/2018
Thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, năm 2017 các cấp công đoàn Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), góp phần động viên người lao động làm việc hăng say, nhiệt tình, góp phần phát triển kinh tế, ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn Thủ đô.