Bảo đảm an ninh, trật tự tại các lễ hội

Thứ Hai, 18/02/2013, 22:03:00
 Font Size:     |        Print
ND - Trong những ngày đầu năm, Công an thành phố Hà Nội đã huy động toàn bộ cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị ứng trực tại các địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, tập trung phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, nhất là hành vi tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép và đua xe, gây rối trật tự công cộng.

Ðêm giao thừa và trong ba ngày Tết, nhiều chốt tuần tra nhân dân được duy trì hoạt động phát hiện, xử lý kịp thời những hiện tượng vi phạm pháp luật, không để phát sinh thành điểm nóng phức tạp về an ninh trật tự. Chính vì vậy, trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trên địa bàn Thủ đô không xảy ra trọng án, đua xe trái phép, không có tiếng pháo nổ. Người dân được đón Tết, vui Xuân bình yên.

Tuy nhiên, sau những ngày nghỉ Tết là mùa lễ hội. Trên địa bàn Hà Nội có tới gần 1.100 lễ hội, diễn ra quanh năm, nhưng phần lớn các lễ hội diễn ra vào mùa xuân. Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông tại các khu vực có lễ hội thường rất phức tạp. Lợi dụng tình trạng đông người tại đây, nhiều đối tượng xấu có hành vi trộm cắp, móc túi, lừa đảo. Tại lễ hội chùa Hương, ngay trước ngày khai hội, một số đối tượng cò mồi, chèo kéo khách đi đò, gây rối trật tự công cộng tại khu vực này. Tại chùa Hà, chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ, đền Quán Thánh..., mặc dù các lực lượng chức năng đã tuyên truyền, nhắc nhở, liên tục trấn áp các đối tượng, nhưng hiện tượng trộm cắp, móc túi khách đi lễ vẫn diễn ra. Một thực trạng nữa gây bức xúc trong dư luận là việc nhiều bãi trông giữ xe tự phát mọc lên khu vực chung quanh các di tích, "chặt chém" người dân với mức giá trông giữ xe máy từ 20 nghìn đồng đến 30 nghìn đồng/lượt, ô-tô từ 50 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng/lượt, cao gấp 10 đến 15 lần so với quy định. Các điểm trông giữ xe tự phát ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, gây ùn tắc giao thông, mất trật tự công cộng.

Ðể bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trong mùa lễ hội, Công an thành phố cần tăng cường lực lượng ứng trực, tuần tra lưu động tại các tuyến đường trọng điểm, huyết mạch, khu vực vui chơi, lễ hội đầu xuân, bảo đảm cho nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn. Ngăn chặn, xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, lừa đảo, các hành vi vi phạm an ninh, trật tự xã hội, bảo đảm trật tự tại các đầu mối giao thông. Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Thanh tra Sở Tài chính cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân phòng, tự quản tại địa bàn trọng điểm để kiểm tra, phát hiện và kiên quyết xóa bỏ các điểm trông giữ xe không phép, xử lý nghiêm các trường hợp tăng phí trông giữ phương tiện sai quy định.

MINH VÂN
Theo:

Chia sẻ