Quy hoạch - Ðầu tư

Sẽ thu hồi đất để xây trường học

Thứ Năm, 04/07/2013, 20:00:00
 Font Size:     |        Print
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa đề xuất UBND thành phố thu hồi hàng loạt khu đất để xây dựng trường học. Nếu đề xuất này được chấp thuận, vấn đề thiếu trường học tại Thủ đô sẽ được giải quyết.

Theo Quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục mạng lưới trường học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Hà Nội dự kiến xây mới 1.215 trường học, diện tích đất dành cho xây dựng trường hơn 12 triệu m2. Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Ðào tạo, nếu xây dựng trường học theo đúng tiêu chuẩn thì Hà Nội đang thiếu 7 triệu m2 đất xây trường, riêng hệ mầm non thiếu 2,3 triệu m2, bậc tiểu học thiếu 1,9 triệu m2,  đối với bậc THCS và THPT thiếu hơn 2 triệu m2.

Vấn đề Hà Nội thiếu trường học đã được cảnh báo từ nhiều năm trước, vì thế, tình trạng chạy trường, chạy lớp, chạy học trái tuyến năm nào cũng "nóng" vào mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp. Theo các chuyên gia giáo dục, nếu những đề xuất, những ý kiến chỉ đạo, những quyết định phê duyệt quy hoạch được triển khai thực hiện trọn vẹn, các địa bàn đều đáp ứng được nhu cầu học tập của người dân, tình trạng chạy trường sẽ  giảm hẳn.

Có lẽ, đây không phải là lần đầu xuất hiện đề xuất thu hồi đất để xây dựng trường học. Song, nó được dư luận quan tâm hơn, một phần đúng vào thời điểm Hà Nội trong giai đoạn tuyển sinh đầu cấp và đang diễn ra Kỳ họp thứ 7 của HÐND thành phố.

Theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, sẽ thu hồi diện tích đất do Công ty Phát triển Hà Nội Cali thuê tại 53 Lê Ðại Hành do vi phạm Luật Ðất đai, để xây trường mầm non công lập; thu hồi đất do Công ty Chiếu sáng và Thiết bị đô thị đang quản lý, sử dụng để xây Trường mầm non Lê Ðại Hành; thu hồi khu đất tại 49 Phan Bội Châu (Nhà khách Sơn La) để xây Trường mầm non Sao Mai; bổ sung 1.800 m2 tại  Hàng Khoai để xây trường THCS; thu hồi 1.000 m2 tại 88 Hàng Buồm để xây Trường tiểu học; lô đất tại số 4 Tống Duy Tân để xây Trường tiểu học Ðiện Biên; lô đất tại 13 Phan Huy Chú để xây Trường tiểu học Võ Thị Sáu...

Về việc đề xuất quỹ đất xây trường học, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện mới có 9/29 quận, huyện, thị xã báo cáo rà soát, đề xuất phương án, trong đó quận Tây Hồ đề xuất thu hồi một số lô đất như: thu hồi 3.158 m2 tại số 4 ngõ 108 An Dương của Công ty CP Xây dựng dân dụng Hà Nội đang quản lý để xây Trường mầm non Yên Phụ; thu hồi hơn 2.100 m2 đất tại số 17 -19 Thụy Khuê của Công ty Cây xanh Hà Nội đang để hoang để xây Trường mầm non Chu Văn An. Ngoài ra, một số quận, huyện khác như Hà Ðông, Quốc Oai, Ba Vì,... cũng đề xuất UBND thành phố thu hồi và giao hàng chục nghìn mét vuông đất để xây mới hoặc mở rộng các trường học trên địa bàn.

Về quỹ đất xây dựng trường học tại các khu đô thị, khu nhà ở, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao Trung tâm Giao dịch đất đai và Phát triển quỹ đất kiểm tra, rà soát các quỹ đất xây dựng hạ tầng xã hội tại các dự án. Kết quả kiểm tra giai đoạn 1 cho thấy, có 14 dự án khu đô thị, khu nhà ở phải bàn giao cho thành phố 31 trường học các cấp với diện tích 20,55 ha.

Liên quan đến vấn đề này, hôm 19-6 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan chức năng nghiêm túc thực hiện việc thu hồi ô đất NT và TH1 thuộc Khu đô thị Ðông Nam đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) để thực hiện xây dựng trường công lập.

Dư luận đánh giá đây là động thái tích cực, tránh thất thoát tài nguyên đất, nhưng quan trọng hơn, là mang tính nhân văn và xã hội sâu sắc. Song, để thực hiện được lại không đơn giản. Bởi thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu trường học, song chủ yếu là do mâu thuẫn về mặt chủ trương, thiếu kiểm soát trong quá trình phát triển đô thị, hoặc còn có "nhóm lợi ích chi phối". "Sẽ không có chuyện thiếu đất xây trường nếu thực hiện đúng quy hoạch. Sẽ không có chuyện thiếu trường lớp nếu hạn chế nhập cư tự do" - một chuyên gia nhận xét.

Vì vậy, việc thực hiện đúng quy hoạch, có chế tài xử lý nghiêm hành vi làm sai quy hoạch, sẽ tránh được hiện tượng phát triển "lệch pha" tại đô thị.

NGUYÊN ÐÀO
Theo:

Chia sẻ