Khắc phục những sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Cao Viên

Thứ Hai, 07/04/2014, 12:42:19
 Font Size:     |        Print
 

Diện tích cấy lúa ở xã Cao Viên bị bỏ hoang.

Thời gian gần đây, do vướng mắc trong công tác dồn điền đổi thửa, trên địa bàn xã Cao Viên huyện Thanh Oai xảy ra một số vụ việc lộn xộn, ảnh hưởng an ninh trật tự xã hội địa phương. Để chấn chỉnh tình trạng này, Huyện ủy Thanh Oai thành lập tổ công tác làm rõ nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục, xử lý cán bộ vi phạm và một số đối tượng quá khích.

Xã Cao Viên, huyện Thanh Oai có sáu thôn, gồm: Bãi, Trung, Vỹ, Đống, Phù Lạc, Đàn Viên, với hơn 335 ha đất nông nghiệp, trong đó có gần 170 ha đất trồng cây ăn quả, đất quy hoạch làm khu công nghiệp.

Trong đợt dồn điền đổi thửa lần này, Cao Viên chỉ tiến hành dồn đổi hơn 170 ha đất trồng lúa vùng ngoài kênh La Khê. Sau khi triển khai các bước chuẩn bị, tháng 10-2013, đông đảo người dân xã Cao Viên đã ra đồng tiến hành đào đắp giao thông, thủy lợi nội đồng... để chuẩn bị sản xuất vụ xuân. Chỉ trong gần hai tháng thực hiện, đến tháng 12-2013, Cao Viên đã đào đắp được hơn 208 nghìn m 3 đất, lắp đặt gần 1.300 m cống, tạo ra bộ mặt mới trên đồng ruộng. Năm thôn đã tiến hành gắp phiếu nhận ruộng, trong đó thôn Phù Lạc, thôn Bãi đã tổ chức giao ruộng và nhân dân đã ổn định sản xuất, còn lại 50 ha của thôn Đống chưa tổ chức gắp phiếu.

Theo phản ánh của người dân, lý do việc tổ chức gắp phiếu chọn ruộng tại thôn Đống chưa thực hiện được là do trong quá trình đào đắp hệ thống đường giao thông, thủy lợi nội đồng, các đơn vị thi công đã không tiến hành san gạt, hoàn trả mặt bằng, dẫn đến nhiều thửa ruộng bị lồi lõm. Thậm chí nhiều góc ruộng bị biến thành vũng nước sâu, có nơi nước ngập gần đến thắt lưng. Cùng với đó, công tác lắp đặt cống, xây dựng tai cống không phù hợp hoặc thiếu cánh cống, khiến cho việc lấy nước và giữ nước tại ruộng của người dân gặp khó khăn. Nước chảy vào ruộng tự do, làm cho ốc bươu vàng tràn vào đẻ trứng rất nhiều. Vì thế, ai cũng sợ gắp phải ruộng sâu, ruộng trũng vì sẽ gặp khó khăn trong suốt quá trình sản xuất. Người dân đã nhiều lần đề nghị tiểu ban dồn điền đổi thửa thôn, Ban chỉ đạo xã Cao Viên tiến hành san gạt ruộng đất, sửa sang hệ thống thủy lợi để kịp lấy nước đổ ải, nhưng không được đáp ứng kịp thời. Ngoài ra, người dân còn băn khoăn, thắc mắc về việc bố trí hệ thống kênh mương thủy lợi chưa hợp lý, kinh phí đóng góp thực hiện đào đắp giao thông thủy lợi nội đồng lớn..., dẫn đến việc các hộ dân không gắp phiếu nhận ruộng.

Để giải quyết tình trạng này, UBND huyện Thanh Oai đã họp, trực tiếp lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân thôn Đống và sau đó đã huy động máy móc san gạt toàn bộ diện tích, hỗ trợ kinh phí làm đất và đào thêm kênh tưới nước, xây cống D800 chảy ra kênh Khe Tang để thuận tiện cho việc sản xuất của người dân. Sau đó, UBND huyện đã hỗ trợ toàn bộ 30% kinh phí đào đắp giao thông thủy lợi nội đồng mà người dân phải đóng góp, tương đương 380 nghìn đồng/sào, hỗ trợ toàn bộ kinh phí san gạt ruộng và làm đất, tương đương 125 nghìn đồng/sào cho tất cả các thôn khác trong xã Cao Viên để người dân kịp thời cấy lúa. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo xã Cao Viên tiến hành mua mạ, thuê người cấy và mua 600 kg thóc giống lúa ngắn ngày P6ĐB giao cho các thôn ngâm ủ để gieo sạ cho những diện tích ruộng người dân chưa nhận, bảo đảm không để diện tích cấy lúa bị bỏ hoang. Tuy nhiên, khi các lực lượng chức năng của huyện và xã chuẩn bị đưa máy móc xuống đồng ruộng, thì một số đối tượng tập trung gây rối, không cho gieo sạ. Không chỉ vậy, các đối tượng này còn tiếp tục ngang nhiên cản trở việc tổ chức giao ruộng cho người dân thôn Trung. Một số người dùng loa đài tuyên truyền, nói xấu cán bộ, xúi giục, kích động người dân phản đối việc dồn điền đổi thửa, dọa nạt, ngăn chặn không cho người dân ra đồng sản xuất..., dẫn đến tình trạng trên địa bàn xã còn gần 90 ha đất chưa được gieo cấy.

Theo lãnh đạo huyện Thanh Oai, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đất cấy lúa ở Cao Viên bị bỏ hoang là do chính quyền xã đã nóng vội khi xây dựng phương án dồn điền đổi thửa, nhất là khi tiến hành đào đắp hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng chưa tổ chức bàn bạc thấu đáo và nhận được sự đồng thuận của người dân.

Ban chỉ đạo xã chỉ đạo tiểu ban dồn điền đổi thửa các thôn xác định diện tích ưu tiên đối với các hộ gia đình chính sách thiếu chính xác, dẫn đến diện tích ruộng ưu tiên chiếm gần hết phần ruộng tốt của xã. Ban chỉ đạo chỉ cho người dân được gắp thăm một thửa ruộng, trong khi người dân đề nghị được gắp hai thửa để có cả vùng trũng, vùng cao. Hệ thống chính trị từ thôn đến xã hoạt động hiệu quả thấp, để cho một số đối tượng xấu kích động, ngăn chặn, dọa nạt khiến người dân hoang mang không dám ra đồng cấy lúa, ruộng bị bỏ hoang...

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Huyện ủy Thanh Oai vừa thành lập tổ công tác nhằm tăng cường chỉ đạo, phát huy hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị xã Cao Viên. Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Tuấn Anh, thường trực tổ công tác cho biết, tổ công tác sẽ tiến hành kiểm điểm tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Đảng ủy xã về thực hiện nhiệm vụ chính trị trong thời gian vừa qua, nhất là công tác dồn điền đổi thửa và tình hình sản xuất vụ xuân, kiểm điểm những việc đã làm được cũng như các vướng mắc để kịp thời giải quyết ngay tại cơ sở. Tổ công tác cũng tiến hành kiểm điểm tập thể UBND xã, trách nhiệm từng cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ được giao, làm rõ nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục, kiện toàn đội ngũ cán bộ, xử lý cán bộ vi phạm. Bên cạnh đó, sẽ làm rõ và xử lý nghiêm khắc các đối tượng quá khích.

Hy vọng với những biện pháp quyết liệt, đồng bộ trên đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Cao Viên sẽ được bảo đảm để người dân sớm ổn định sản xuất.

Bài và ảnh: NGỌC SƠN

Chia sẻ