Quy hoạch - Đầu tư

An cư cho người bị thu hồi đất

Thứ Năm, 20/04/2017, 13:47:20
 Font Size:     |        Print

Hà Nội vừa đặt hàng toàn bộ quỹ nhà ở thương mại tại khu X2 Đại Kim (Hoàng Mai) để phục vụ nhu cầu tái định cư. Đây được coi là việc thực hiện chủ trương Nghị quyết số 08/NQ-TU về “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo” ban hành tháng 9-2016.

Theo thông tin từ UBND thành phố Hà Nội, khi triển khai dự án X2 Đại Kim, các bên liên quan phải bảo đảm theo đúng trình tự, thủ tục được pháp luật quy định. UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng và nhà đầu tư tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng đặt hàng để phục vụ tái định cư với cơ chế triển khai phù hợp, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước - nhà đầu tư - người dân (thuộc đối tượng tái định cư có đăng ký mua nhà). Thành phố giao các cơ quan chức năng báo cáo Thành ủy để xin chủ trương, sau khi thống nhất, các sở: Quy hoạch và Kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm giải quyết hồ sơ quy hoạch, kiến trúc, cấp phép xây dựng, giao đất... bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện để nhà đầu tư có thể khởi công vào đầu tháng 5-2017.

Trước đó, UBND thành phố đã ký ban hành quy định mới về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Hà Nội, có hiệu lực từ ngày 8-4-2017. Theo quy định mới, khi Nhà nước thu hồi đất nếu người sử dụng đất có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND thành phố quyết định. Trường hợp có điều kiện về quỹ đất thì được xem xét để bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Đáng chú ý, trong quyết định này, Hà Nội khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện tái định cư lựa chọn nhận hỗ trợ bằng tiền để tự lo tái định cư theo phương thức tự nguyện. Việc hỗ trợ tự lo tái định cư bằng tiền thực hiện theo quy định riêng của UBND thành phố.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tính đến đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố có 166 tòa nhà tái định cư với khoảng 14.000 căn hộ đã hoàn thành, trong đó, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội trực tiếp quản lý 108 tòa. Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội quản lý 18 tòa. Các chủ đầu tư khác quản lý 18 tòa nhà, người dân tự quản lý 27 tòa. Theo đánh giá, trong đợt khảo sát mới đây của HĐND thành phố Hà Nội, mặc dù, công tác đầu tư xây dựng quỹ nhà tái định cư luôn được thành phố chú trọng ưu tiên nhằm bảo đảm quyền lợi, tránh thiệt thòi cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất để triển khai các dự án phát triển kinh tế-xã hội nhưng thực tế cho thấy, nhiều người dân không “mặn mà”, thậm chí "bức xúc” với nhà tái định cư. Ngay cả cơ quan quản lý, các cấp chính quyền cũng phải thừa nhận, chất lượng nhà tái định cư vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là công tác quản lý, vận hành và sử dụng còn nhiều tồn tại, bất cập. Chính vì thế, việc thành phố Hà Nội có những chính sách mới về tái định cư là nhằm tháo gỡ khó khăn cũng như giải quyết những bất cập trong phát triển, quản lý quỹ nhà tái định cư.

Lãnh đạo thành phố cho biết, Nghị quyết 08 đã đặt ra nhiều vấn đề trọng tâm, cụ thể, xác định rõ việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, ổn định cuộc sống cho người bị thu hồi đất, bảo đảm bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ; có cơ chế, chính sách để khuyến khích người phải di chuyển chỗ ở thực hiện tái định cư tự nguyện, được tự lựa chọn hình thức tái định cư bằng việc nhận nhà hoặc nhận tiền, phù hợp với nhu cầu, khả năng của các hộ dân. Giảm dần các vụ việc khiếu kiện, không để phát sinh “điểm nóng” và tình trạng khiếu kiện đông người do nguyên nhân thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

NGUYỄN ĐÀO

Chia sẻ