Bảo đảm tiến độ như cam kết

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:13:35
 Font Size:     |        Print

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ năm HĐND thành phố Hà Nội khóa 15 diễn ra vào ngày 6-12 chủ yếu xoay quanh các vấn đề thuộc công tác quản lý đô thị của thành phố, được các cử tri đánh giá là phiên chất vấn đạt kết quả cao, sát thực tiễn theo đúng tinh thần “năm rõ” (rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả) của thành phố trong năm Kỷ cương hành chính 2017.

Đây là lần đầu HĐND thành phố dành thời gian chất vấn lại các nội dung đã kiến nghị trong thời gian một năm bằng văn bản và lựa chọn những nội dung còn chuyển biến chậm để đưa ra chất vấn trực tiếp tại hội trường. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, các đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, nhưng đi thẳng vào vấn đề, yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, địa phương nêu rõ trách nhiệm, giải pháp, lộ trình khắc phục những hạn chế, thể hiện trách nhiệm rất cao của các đại biểu với những vấn đề cử tri bức xúc. Nhìn chung, phần trả lời được chuẩn bị khá kỹ lưỡng, không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, nêu rõ những việc đã làm được, những việc chưa làm được và lộ trình xử lý những vụ việc còn tồn đọng.

Quản lý đô thị là lĩnh vực luôn nóng bỏng, nhất là quản lý đô thị tại địa bàn có diện tích lớn, số dân đông, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng như Hà Nội. Trong đó, các vấn đề như quản lý trật tự xây dựng, khắc phục tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, mất vệ sinh môi trường, trật tự vỉa hè, lòng đường chưa đi vào nền nếp… được ví như căn bệnh “mạn tính”, với diễn biến càng ngày càng phức tạp. Mặc dù cả hệ thống chính trị của thành phố đã rất nỗ lực khắc phục những yếu kém, hạn chế trong lĩnh vực này thời gian qua, nhưng kết quả triển khai tại cơ sở vẫn còn khá khiêm tốn, các trường hợp vi phạm trước đây chưa được xử lý dứt điểm, trong khi vi phạm mới tiếp tục phát sinh, khiến cử tri hết sức lo ngại. Phát biểu tại phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, cho đến nay, mới có 54,2% số kiến nghị của cử tri có chuyển biến tích cực, còn 45,8% số kiến nghị đang trong quá trình thực hiện, chưa có chuyển biến rõ rệt.

Trong phần trả lời chất vấn, một số lãnh đạo các sở, ngành, địa phương nêu rõ, ngoài những nguyên nhân về cơ chế, chính sách, thì nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm xử lý các vi phạm tồn đọng, nhất là vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, vai trò của người đứng đầu còn mờ nhạt, cho nên khi sai phạm xảy ra thì chưa quyết liệt xử lý, khiến sai phạm khó khắc phục. Một số công tác như lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường thì làm ráo riết giai đoạn đầu, sau đó có biểu hiện “chùng xuống”, khiến vi phạm tiếp tục tái diễn.

Chính vì vậy, sau phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu chính quyền cơ sở và các sở, ngành trong năm 2018 tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của HĐND. Thực hiện chi tiết hơn nữa công tác phân công, phân nhiệm, trên cơ sở tiêu chí rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm để thực hiện hiệu quả công việc được giao. Nâng cao hơn nữa trách nhiệm của những người đứng đầu địa phương, cơ sở trong việc khắc phục những vi phạm, yếu kém đã chỉ ra, đồng thời không để phát sinh những vi phạm mới. Cử tri thành phố mong muốn các vấn đề nêu trên tiếp tục được các đại biểu HĐND theo sát, giám sát việc thực hiện của các đơn vị, giải quyết triệt để các vấn đề cử tri bức xúc, bảo đảm hiệu quả và tiến độ đúng như cam kết.

Hải Chi

Chia sẻ