Xuất khẩu Hà Nội bứt phá mạnh mẽ

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:16:55
 Font Size:     |        Print
 

Sản xuất các sản phẩm vải tại Công ty CP dệt kim Đông Xuân.

Để đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn, TP Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến giao thương, liên kết hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội năm 2017 đã bứt phá, là một trong sáu chỉ tiêu kinh tế - xã hội của thành phố vượt kế hoạch đề ra.

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn TP Hà Nội ước đạt 11,542 tỷ USD, tăng 8% so năm 2016, trong đó, xuất khẩu địa phương đạt 9,582 tỷ USD, tăng 9,3%, vượt chỉ tiêu HĐND, UBND thành phố giao. Một số mặt hàng có tốc độ tăng cao so cùng kỳ năm trước là hàng điện tử tăng 44,1%; xăng dầu tăng 29,4%; máy móc thiết bị phụ tùng tăng 25,1%; phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 28,6%...

Kết quả này cho thấy doanh nghiệp đã chủ động, tận dụng sự phục hồi của những nền kinh tế lớn, đồng thời cũng là thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, Nhật Bản, các nước trong EU, Trung Quốc... Bên cạnh đó, thành phố cũng đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu.

Từ đầu năm 2017, Hà Nội đã ban hành hàng loạt các Đề án, Kế hoạch về lĩnh vực này, đáng chú ý là Kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 17-4-2017 về thực hiện các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn năm 2017. Để doanh nghiệp có thêm kiến thức “nền” khi tiếp cận thị trường quốc tế, thành phố đã tổ chức hơn 12 lớp tập huấn, đào tạo cho hơn 2.400 lượt học viên của các doanh nghiệp trên địa bàn với các nội dung về các thị trường xuất khẩu trọng điểm, các hiệp định thương mại tự do, cách giúp doanh nghiệp tồn tại trong quá trình hội nhập và hoạt động mua bán - sáp nhập M&A... Đồng thời, xây dựng cẩm nang thông tin, sổ tay phòng vệ thương mại về các Hiệp định thương mại cho từng ngành nghề khác nhau, thuê chuyên gia Nhật Bản đào tạo cho doanh nghiệp...

Trong hoạt động xuất khẩu, thành phố đặc biệt quan tâm đến các chương trình xúc tiến thương mại, hợp tác kinh tế thông qua hàng loạt các hội chợ, triển lãm, giao thương trong nước và ngoài nước. Đây là những cơ hội lớn để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, tìm kiếm đối tác và các nhà nhập khẩu uy tín, đem về những hợp đồng kinh doanh.

Tại Hội chợ Thailand Manufacturing Expo 2017, doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội đã đón 2.400 lượt đối tác tham quan, giao dịch, ký kết 20 thỏa thuận, hợp đồng xuất khẩu sản phẩm trị giá khoảng 1,5 triệu USD. Riêng Công ty TNHH Phong Châu đã có thỏa thuận ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Whirpool (Thái-lan), cung cấp 150 nghìn giá đỡ thực phẩm trong tủ lạnh mỗi năm, giá trị ước tính một triệu USD. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp Lương Văn Thắng chia sẻ, các hoạt động xúc tiến thương mại của thành phố đã giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian, kinh phí để gặp gỡ, đàm phán với đối tác, đạt hiệu quả lớn hơn hoạt động xúc tiến thương mại đơn lẻ do doanh nghiệp tự thực hiện.

Thành phố và các doanh nghiệp cũng tận dụng việc nhiều hệ thống siêu thị, tập đoàn phân phối của nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam và Hà Nội để đưa hàng hóa trong nước xâm nhập vào hệ thống bán lẻ quốc tế. Riêng trong năm 2017, Hà Nội phối hợp Bộ Công thương đã kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với bảy tập đoàn phân phối lớn của châu Âu và châu Á như: Auchan, Casino, Central Group, Aeon...; tổ chức “Tuần hàng Việt Nam - Hà Nội” tại Trung tâm thương mại AEON tại Nhật Bản. Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội Nguyễn Gia Phương nhận định, vấn đề này được thành phố rất quan tâm, với mong muốn phát triển kênh xuất khẩu mới. Qua đó, đưa các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đến tay người tiêu dùng nước ngoài, hỗ trợ doanh nghiệp trực tiếp tham gia các mạng phân phối nước ngoài, hạn chế các khâu trung gian.

Tuy nhiên, bên cạnh sự tăng trưởng ổn định và phục hồi của hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực thì vẫn còn những ngành hàng gặp nhiều khó khăn. Đơn cử, nhóm hàng may và dệt giảm 0,1% so cùng kỳ năm 2016, do các doanh nghiệp không ký các hợp đồng dài hạn; giảm giá thành gia công từ các thị trường Mỹ và EU; đối tác yêu cầu cao hơn về kỹ thuật, trong khi khả năng đáp ứng yêu cầu mới của doanh nghiệp còn hạn chế… Hướng xuất khẩu thông qua mạng phân phối nước ngoài còn nhiều khó khăn. Trưởng đại diện Tập đoàn Aeon Nhật Bản tại Việt Nam Ô-i-a-ma Na-ga-hi-xa cho rằng, để hàng Việt Nam thâm nhập vào các chuỗi siêu thị lớn ở nước ngoài thì phải đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm, môi trường, xuất xứ...

Năm 2018, Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị xuất khẩu từ 7,5 đến 8%. Để đạt mục tiêu này, thành phố sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp mở rộng thị trường, phát triển, khai thác thị trường truyền thống và thị trường tiềm năng cho các sản phẩm có sức cạnh tranh, giá trị gia tăng cao hoặc các nhóm sản phẩm có tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu lớn. Thường xuyên cung cấp thông tin về các thị trường xuất khẩu, các ngành hàng xuất khẩu, những Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia để hỗ trợ doanh nghiệp.

Đồng thời, tiếp tục làm việc, liên kết với các tập đoàn phân phối nước ngoài tại Việt Nam để đưa sản phẩm của doanh nghiệp Hà Nội thâm nhập vào chuỗi phân phối; tổ chức các đoàn doanh nghiệp tham dự hội chợ quốc tế tại các thị trường lớn và thị trường mới, đón các đoàn doanh nghiệp nước ngoài vào giao thương với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Hà Nội. Về phía các doanh nghiệp, cần chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm xuất khẩu, nhằm nâng tầm thương hiệu, đồng thời xây dựng lòng tin với người tiêu dùng nước ngoài đối với các sản phẩm Việt Nam.

NGUYÊN TRANG

Chia sẻ