Đổi mới để đáp ứng yêu cầu thời kỳ hội nhập

Trong những năm qua, các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Hà Nội ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Nhiều doanh nghiệp ngày càng phát triển, đem lại nhiều việc làm cho người lao động, đóng góp lớn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, để chủ động đối phó với những thách thức trong tình hình mới, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cần có những đổi thay mạnh mẽ để không bị thua trên sân nhà. (14/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Bảo đảm an toàn công trình liền kề khi xây dựng

  21/05/2018
Thời gian gần đây, nhiều người dân sinh sống tại Khu tập thể Ngoại thương tại số 31 phố Hàng Bài (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) không khỏi bức xúc vì công trình thi công cải tạo nhà tập thể cũ nằm ở số 30A phố Lý Thường Kiệt, 33 Hàng Bài, gây tiếng ồn lớn, rung động mạnh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.  

Nhiều hoạt động văn hóa dành cho thiếu nhi trong dịp hè

  17/05/2018
Từ ngày 1-6 đến 20-8, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức các hoạt động văn hóa dành cho thiếu nhi với tên gọi "Sĩ tử nhí - Chắp cánh ước mơ", nhằm tạo sân chơi, đồng thời giáo dục trẻ biết trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống và hoàn thiện nhân cách, kỹ năng sống.  

Xử lý nghiêm đơn vị nợ thuế

  17/05/2018
Việc Cục Thuế Hà Nội công khai danh tính các đơn vị, doanh nghiệp nợ thuế, phí đã thu được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chậm nộp. Nhiều ý kiến cho rằng, thành phố cần có thêm biện pháp mạnh tay hơn. 

Còn nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm

  17/05/2018
Trong Tháng Hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (từ ngày 15-4 đến 15-5), TP Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP). Qua kiểm tra cho thấy, tuy công tác ATTP ở Hà Nội đã có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn nhiều vi phạm xảy ra trên địa bàn. 

Ba-lô thoát hiểm

  17/05/2018
Nhóm sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội vừa chế tạo ra chiếc ba-lô thoát hiểm (IEB) nhằm giúp người dân chủ động thoát khỏi đám cháy một cách an toàn. Dự án này đã giành được giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp trẻ năm 2018 của Học viện Tài chính. 

Bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống thoát nước

  17/05/2018
Trận mưa lớn kéo dài hơn hai giờ vào tối 12-5 vừa qua khiến nhiều tuyến đường ở Thủ đô bị ngập sâu trong nước, nhiều đoạn đường giao thông bị ngưng trệ hoặc bị ùn tắc kéo dài.  

Xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội

  17/05/2018
Bài 3: Chọn mô hình tổ chức phù hợp Trong quá trình xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị của TP Hà Nội, việc lựa chọn mô hình tổ chức và cơ chế vận hành là vấn đề được đặc biệt quan tâm, bởi đây được coi là nội dung cốt lõi nhất của đề án. 

Khai thác hiệu quả quỹ đất

  14/05/2018
Trong những năm qua, công tác quản lý, sử dụng đất đai, nhất là đối với diện tích đất nhỏ lẻ, xen kẹt trên địa bàn Hà Nội còn không ít hạn chế. Nhiều diện tích đất nhỏ lẻ, xen kẹt không được quản lý chặt chẽ, bị sử dụng lãng phí, sai mục đích, thậm chí bị lấn chiếm xây dựng trái phép, biến thành tài sản riêng của cá nhân, gây bức xúc trong xã hội. Trong khi đó, nhiều người dân có nhu cầu sử dụng đất để cải thiện chỗ ở, mở rộng diện tích kinh doanh dịch vụ rất khó tiếp cận đất đai; chính quyền vừa vất vả trong công tác quản lý, vừa loay hoay lo nguồn lực đầu tư phát triển. 

Khởi nghiệp thành công từ lĩnh vực công nghệ

  14/05/2018
Gần mười năm trước, chàng sinh viên năm thứ ba Ngô Xuân Huy (trong ảnh) đã tạo ra phần mềm Money Lover để quản lý chi tiêu của bản thân. Sau hơn 5 năm có mặt trên các kho ứng dụng, phần mềm đã dẫn đầu trong số các tiện ích cùng loại, với hơn 8 triệu người dùng tại nhiều quốc gia. 

Kiểm tra, rà soát chặt chẽ hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ

  14/05/2018
Đáp ứng nhu cầu học ngoại ngữ của người dân Thủ đô, trong những năm gần đây, tại Hà Nội xuất hiện khá nhiều trung tâm dạy ngoại ngữ. Tuy nhiên, bên cạnh những trung tâm hoạt động nghiêm túc, có không ít trung tâm hoạt động “chui”, trình độ giáo viên chưa đạt chuẩn, thậm chí giáo viên có lời nói, cách hành xử không đúng chuẩn mực. Thực trạng này đòi hỏi các ngành chức năng phải tăng cường kiểm tra, rà soát chặt chẽ hoạt động các trung tâm, bảo đảm quyền lợi cho học viên và sự cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực này. 

Ưu đãi lớn để tăng thanh khoản

  14/05/2018
Sau những chính sách ngăn chặn cơn sốt đất cục bộ tại một số địa phương, nhiều nhà đầu tư đã dần rút đi. Dự báo, thời gian tới, giao dịch bất động sản tại thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sẽ tốt hơn. Hiện đã có nhiều chủ đầu tư tổ chức mở bán, với nhiều gói ưu đãi lớn. 

Xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội (Tiếp theo kỳ trước) (*)

  14/05/2018
Bài 2: Tăng phân cấp, phân quyền, nâng cao tính tự chủ Phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn, đề cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật của bộ máy chính quyền - đó là những nội dung quan trọng mà muốn thực hiện được, bên cạnh sự nỗ lực của thành phố cũng cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan Trung ương để việc triển khai Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) tại Hà Nội phát huy hiệu quả.