Xây dựng hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại

Xác định phát triển đồng bộ, từng bước hiện đại hóa kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn là một trong ba khâu đột phá của Hà Nội, 10 năm qua, thành phố đã huy động mọi nguồn lực thực hiện công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật nhằm mở rộng không gian đô thị, tạo sự khởi sắc cho diện mạo đô thị, từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa Hà Nội trở thành một thủ đô lớn, tầm cỡ trong khu vực và thế giới.   Bài 1:Tạo tiền đề vững chắc để đầu tư phát triển   Mười năm qua, công tác quy hoạch đã được Hà Nội chỉ đạo quyết liệt, tạo nên những chuyển biến rõ nét, thể hiện bằng khối lượng lớn đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch ngành… được phê duyệt. Chất lượng quy hoạch được bảo đảm với tầm nhìn xa, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của Thủ đô. (27/07/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

  02/08/2018
Đánh giá về những thành tựu nổi bật mà Hà Nội đạt được trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/NQ/QH12 của Quốc hội (khóa XII) về việc điều chỉnh địa giới hành chính, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên tóm lược thành ba điểm nhấn. Thứ nhất, Hà Nội đã thể hiện vai trò là một trong hai đầu tàu kinh tế của cả nước, động lực phát triển vùng kinh tế phía bắc. Thứ hai, thành phố đã tạo sự đột phá về hạ tầng cơ sở. Và thứ ba là cán bộ giữ vững sự đoàn kết, hợp tác trong công tác tổ chức, sắp xếp sau khi hợp nhất. 

Cấu trúc đô thị cần rõ nét hơn

  02/08/2018
Hà Nội ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Do vậy, bài toán giải quyết những sức ép của đô thị luôn khiến các cấp quản lý đau đầu, nhất là khi chặng đường mở rộng địa giới hành chính vừa mới bước qua ngưỡng 10 năm. 

Mối lo từ việc "tu bổ" đình Lương Xá

  02/08/2018
Việc "tu bổ" đình làng Lương Xá (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa) có thể định danh chính xác bằng từ "phá" đình. Tất cả mọi cấu kiện đều bị tháo dỡ triệt để để xây lên một tòa nhà bê-tông cốt thép. Song việc xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân là không dễ dàng, bởi đình Lương Xá chưa được cấp nào công nhận di tích. Hà Nội hiện có 3.426 di tích chưa được cấp bằng công nhận giống như đình Lương Xá. Nếu không xây dựng một quy trình bảo vệ những di tích này, thì hàng nghìn di tích có nguy cơ bị phá hủy bất cứ lúc nào.  

Thân thương những nẻo hoa

  02/08/2018
Không ở đâu có nhiều chợ hoa như Hà Nội. Chợ hoa họp cả ở nội và ngoại thành. Hà Nội cũng là một trong những đô thị sử dụng nhiều hoa nhất cả nước. Từ người nông dân, người bán hàng rong, nhân viên văn phòng hay bậc trí thức, ai cũng yêu hoa và biết thưởng hoa theo cách của mình. 

Xây dựng hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại

  30/07/2018
Bài 2: Nâng cao chất lượng, tăng cường kết nối giao thông vận tải  

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng về sự phát triển của Thủ đô

  30/07/2018
LTS- Kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội (khóa XII) về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, nhiều bạn đọc ở Hà Nội đã gửi tới Trang Hà Nội những ý kiến tâm huyết, bày tỏ tâm tư, tình cảm, cũng như đóng góp những giải pháp từng bước khắc phục khó khăn, bất cập, để Thủ đô phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng niềm tin yêu của nhân dân cả nước.  

Hướng tới nền nông nghiệp sạch

  30/07/2018
Mới đây, một xét nghiệm định tính quy mô nhỏ của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã cho ra kết quả đáng lo ngại. Trong số 67 người dân thuộc bốn huyện ngoại thành Hà Nội tham gia lấy mẫu máu xét nghiệm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong cơ thể, có tới 31 người thuộc nhóm nguy cơ và một người ở nhóm nguy hiểm, rủi ro cao. Dù số lượng mẫu xét nghiệm ít, nhưng đây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về việc lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.  

Bứt phá, khơi dậy tiềm năng

  30/07/2018
Mặc dù có những nghi ngại sau hiện tượng nhiều khu đô thị phía tây Hà Nội rơi vào cảnh úng ngập trong đợt mưa vừa qua, nhưng các chuyên gia vẫn tin tưởng giá bất động sản tại khu vực này tiếp tục tăng trong thời gian tới. Và khu vực này còn nhiều dư địa để thị trường bất động sản phát triển.  

Ðổi thay ở vùng ngoại thành phía tây Thủ đô

  30/07/2018
Từ khu vực có nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, kinh tế kém phát triển, sau mười năm sáp nhập về Hà Nội, khu vực ngoại thành phía tây Hà Nội có sự đổi thay lớn. Hạ tầng cơ sở khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt.  

Ðể du lịch Hà Nội hấp dẫn hơn

  30/07/2018
Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, ngành du lịch Hà Nội có thêm nhiều động lực mới từ sự gia tăng các tài nguyên du lịch và các chính sách đồng bộ. Tuy vậy, thời gian tới, ngành du lịch cần tiếp tục phối hợp các ngành, chính quyền các cấp để nâng cao chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ, xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, đưa du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô.  

Rực rỡ sắc màu lễ hội "Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và tỏa sáng"

  30/07/2018
Hàng nghìn người dân và khách du lịch cùng hòa mình vào lễ hội đường phố tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm sáng 29-7 với chủ đề "Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và tỏa sáng" kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội (khóa XII) về điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội. Với sự tham gia của 5.000 diễn viên chuyên nghiệp, các nghệ nhân dân gian, cộng đồng nhân dân Thủ đô, lễ hội là hoạt động văn hóa đa sắc màu, hấp dẫn, ấn tượng và có tính nghệ thuật cao, phản ánh nét văn hóa truyền thống đặc trưng của từng địa phương.