Cá chết hàng loạt ở Quảng Ngãi do nhiễm khuẩn

Thứ Tư, 01/11/2017, 09:58:34
 Font Size:     |        Print
 

Cá chết hàng loạt tại đập Hố Chuối do nhiễm khuẩn Aeromonas spp.

NDĐT - Trước tình trạng cá chết hàng loạt tại đập hố Chuối, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống người dân nơi đây, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc, điều tra nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt là do nhiễm khuẩn Aeromonas spp.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi, các mẫu cá xét nghiệm bị nhiễm vi khuẩn Aeromonas spp. Vi khuẩn Aeromonas spp gây tỷ lệ chết ở động vật thủy sản thường từ 30-70%; xảy ra khi môi trường bị ô nhiễm, cá bị street, thay đổi sinh lý đột ngột hay bị nhiễm những mầm bệnh khác. Qua xác minh của cơ quan chức năng, nguồn gốc con giống được hộ nuôi nhập về từ Bình Định, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Trước kết quả này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi đã đề nghị chính quyền địa phương hướng dẫn hộ nuôi vớt hết cá bị chết chôn ở vị trí thích hợp, đồng thời tiêu độc, khử trùng hố chôn bằng vôi, chlorine… theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và tránh ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, các ngành chức năng cũng cảnh báo, bệnh này thường xuất hiện vào mùa mưa, do đó người nuôi cần kiểm soát tốt các yếu tố môi trường như xử lý ao nuôi, môi trường chung quanh bằng các biện pháp như rắc vôi, kết hợp bổ sung vitamin C vào trong thức ăn để phòng bệnh.

Trước đó, như NDĐT đã đưa tin, nhiều hộ dân sống dọc đập Hố Chuối, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn lo lắng khi cá nuôi và cá tự nhiên ở khu vực đập Hố Chuối chết hàng loạt, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

* Tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt tại Quảng Ngãi

* Cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân tại Quảng Ngãi

ĐÔNG HUYỀN

Chia sẻ