Lò gạch vẫn nhả khói bất chấp lệnh cấm hoạt động

Thứ Bảy, 13/01/2018, 03:45:35

NDĐT - Mặc dù tỉnh Bắc Cạn đã có quyết định từ ngày 1-1-2018, các lò gạch thủ công trên địa bàn sẽ chấm dứt hoạt động, nhưng các chủ lò gạch vẫn còn chần chừ vì lợi ích mang lại và chưa có hướng giải quyết việc làm cho hàng nghìn người lao động. Trong khi đó, khói lò gạch từ lâu làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống nhân dân nhiều nơi.

Lò gạch vẫn nhả khói bất chấp lệnh cấm hoạt động

Lò gạch ở xã Yến Dương, huyện Ba Bể vẫn hoạt động bình thường.

Những ngày đầu năm 2018, chúng tôi đến xã Yến Dương (huyện Ba Bể), thấy các lò gạch thủ công sử dụng than đá vẫn nhả khói, những cột khói lớn, mùi khét lẹt lan tỏa chung quanh làm một số vườn chuối, làm táp hết lá. Năm lò gạch ở xã Yến Dương, bình quân mỗi lò gạch có 30 người làm, với mức thu nhập 250 nghìn đồng/ngày.

Dọc tuyến đường 258 từ thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông lên huyện Ba Bể, hai bên đường vẫn có nhiều lò gạch hoạt động. Các chủ lò gạch đều viện lý do, việc xóa bỏ lò gạch ngay sẽ khiến người lao động không có việc làm, thu nhập.

Nung gạch thủ công mang lại nguồn lợi lớn cho chủ lò gạch nên họ viện nhiều lý do như không được tuyên truyền, vận động, không có lộ trình... để trì hoãn việc ngừng hoạt động. Trên thực tế, trong hai năm 2016 và 2017, UBND tỉnh Bắc Cạn đã ban hành quyết định, lộ trình xoá bỏ lò gạch thủ công từ năm 2018 để bảo vệ môi trường, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư cơ sở sản xuất gạch không nung.

Ở những địa phương mà các cấp ủy, chính quyền vào cuộc mạnh mẽ, tuyên truyền, vận động quyết liệt, chủ lò gạch chấp hành nghiêm việc xóa bỏ lò gạch thủ công. Tổ Phiêng My, phường Huyền Tụng, TP Bắc Cạn, là nơi sản xuất lượng gạch thủ công rất lớn, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 300 lao động. Đến nay, tất cả các lò gạch thủ công ở đây đã ngừng hoạt động, các chủ lò tập trung thu dọn vệ sinh và tiêu thụ số gạch còn lại.

Người dân ở tổ Phiêng My bắt đầu làm gạch thủ công từ năm 2005, nghề làm gạch đã xoá nghèo cho tất cả các hộ dân trong tổ. Nay các lò gạch ngừng hoạt động, người dân không có việc làm, thu nhập đang là vấn đề đặt ra. Tổ trưởng tổ Phiêng My Lưu Quang Doãn cho biết: Đời sống người dân trong tổ chủ yếu sống bằng nghề làm gạch, nay nghề không còn, để có cuộc sống ổn định, các hộ chưa biết chuyển đổi nghề nghiệp thế nào, đang phải đối mặt với nguy cơ tái nghèo.

Theo thống kê, tỉnh Bắc Cạn có gần 100 lò gạch thủ công với khoảng 2.500 lao động, nhưng đến thời điểm này, Sở Xây dựng Bắc Cạn chưa có con số chính xác còn bao nhiêu lò gạch thủ công đang hoạt động. Theo quy định của tỉnh, tất cả các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh sẽ phải ngừng hoạt động trong thời gian tới đây. Nhưng vấn đề việc làm cho số lao động này dường như chưa được xem xét một cách thấu đáo.

Ông Lưu Quang Doãn băn khoăn, nói: “Phần lớn lao động tại các lò gạch thủ công đều đã hơn, dưới 40 tuổi, giờ học nghề không biết học gì nữa. Tỉnh Bắc Cạn có văn bản đề nghị đăng ký nhu cầu chuyển đổi nghề, nhưng chúng tôi thấy rất khó khăn”.

Tỉnh Bắc Cạn cũng đưa ra một số giải pháp, như giao cho các trung tâm, doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động tuyên truyền để giải quyết việc làm cho người lao động sau khi xóa bỏ lò gạch thủ công đi xuất khẩu lao động; làm việc trong các doanh nghiệp...

Có lẽ một trong những giải pháp phù hợp với số đông, sinh sống phân tán, tuổi không còn trẻ và phần lớn đều là chủ gia đình, là khảo sát nhu cầu, nguyện vọng của các đối tượng, căn cứ điều kiện thực tế để tập huấn nghề và có chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm phù hợp với số lao động này.

Dừng đầu tư mới, mở rộng sản xuất gạch đất sét nung

THẾ BÌNH