Thả thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm

Thứ Hai, 05/02/2018, 09:55:04

NDĐT - Chiều 5-2, nhiều người dân cùng khách du lịch trong nước và quốc tế khi đi dạo quanh hồ Hoàn Kiếm rất thích thú khi trông thấy đàn thiên nga gồm 12 con, trong đó có sáu con màu trắng, sáu con màu đen, đang bơi lội giữa hồ.

Thả thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm

Đàn thiên nga bơi lội trên hồ Hoàn Kiếm.

Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng cho biết, sau khi hoàn thành cải tạo, nạo vét bùn, bổ cập nước hồ Hoàn Kiếm, đơn vị phối hợp Hội Các ngành sinh học Việt Nam tiến hành thả đàn thiên nga xuống hồ. Thiên nga được nhập khẩu từ Bỉ, nếu sau thời gian thử nghiệm, nếu chúng thích nghi tốt với môi trường hồ, được người dân ủng hộ, Thành phố sẽ tiến hành thả thêm thiên nga trên hồ và một số hồ khác ở Hà Nội.

Sau hai ngày thả thử nghiệm ở góc đền Ngọc Sơn cho thấy thiên nga đã thích nghi tốt với môi trường nước hồ, từ chiều 5-2, đàn thiên nga được thả bơi lội ở giữa hồ. Thức ăn cho thiên nga gồm cám, ngô và một số thức ăn khác. Những con thiên nga này đã được đeo vòng định vị. Trong thời gian thử nghiệm, nhà cung cấp sẽ cử cán bộ theo dõi sức khoẻ đàn thiên nga.

Các chuyên gia cho biết, 12 con thiên nga được thả ở Hồ Gươm đều gần một tuổi, là thiên nga trưởng thành, có bộ lông dày, có thể thích nghi tốt với khí hậu nóng, lạnh ở Hà Nội. Kinh phí thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm được huy động từ nguồn xã hội hoá, không dùng ngân sách thành phố.

Sự xuất hiện của đàn thiên nga giữa hồ Hoàn Kiếm tạo hình ảnh rất yên bình cho Thủ đô và sự bất ngờ thú vị cho rất nhiều người dân Hà Nội. Nhiều du khách thích thú chụp ảnh đàn thiên nga đang bơi lội giữa hồ nước. Đây là minh chứng khách quan cho môi trường nước Hồ Gươm đã được cải thiện rõ rệt sau khi Thành phố tiến hành cải tạo hồ.

VIỆT ANH