Sản xuất thành công giấm gỗ sinh học

Thứ Sáu, 02/03/2018, 19:53:25

Từ đề tài "Nghiên cứu quy trình sản xuất giấm gỗ từ cây nguyên liệu bạch đàn", các nhà khoa học của Công ty cổ phần Phân bón và Dịch vụ tổng hợp Bình Ðịnh (tỉnh Bình Ðịnh) đã sản xuất thành công sản phẩm giấm gỗ sinh học.

Ðây là một sản phẩm hữu cơ, có thể được ứng dụng an toàn trong nhiều lĩnh vực như: tăng trưởng thực vật; kiểm soát cỏ dại; ngăn ngừa, xua đuổi hoặc tiêu diệt côn trùng, nấm, vi sinh vật gây hại; giảm mùi hôi rác thải hữu cơ; khử mùi hôi chuồng trại...

Giấm gỗ sinh học được sản xuất bằng cách hóa lỏng khí thải từ lò nhiệt phân sản xuất than sinh học có nguồn gốc gỗ bạch đàn, khí ngưng tụ rồi được chưng cất. Sản phẩm được khảo nghiệm tại một số vườn rau hữu cơ, cho kết quả xua đuổi, ngăn ngừa tốt một số sâu bệnh hại, vườn rau phát triển ổn định; khảo nghiệm tại một số hộ chăn nuôi cho kết quả khử mùi hôi tốt. Công trình này đã được đề xuất lên Bộ Khoa học và Công nghệ để hoàn thiện, mở rộng, nâng quy mô sản xuất, hướng tới canh tác nông nghiệp an toàn.

Vật liệu mới chống rung nhà trong động đất

Các nhà nghiên cứu tại Ðại học British Columbia (Ca-na-đa) đã chế tạo loại vật liệu được gọi là hợp chất xi-măng mềm thân thiện sinh thái (EDCC). Vật liệu được thiết kế ở quy mô phân tử để trở nên chắc chắn, dẻo và dễ uốn, tương tự như thép. Vật liệu EDCC sẽ được phun lên tường dưới dạng một lớp mỏng 10 mm để chống rung tốt hơn. Thử nghiệm vật liệu thông qua các bài kiểm tra mô phỏng động đất cho thấy, vật liệu có thể chịu được tác động của trận động đất có cường độ 9 - 9,1 rích-te, có thể sử dụng xây những ngôi nhà kiên cố, làm đường ống, vỉa hè, giàn khoan trên biển, các cấu trúc chống nổ và sàn công nghiệp.

Chế tạo da nhân tạo

Các nhà khoa học tại Ðại học Stanford (Mỹ) đã phát triển được da nhân tạo có thể co giãn và đủ nhạy cảm để cảm nhận từng bước chân của một con bọ rùa nhân tạo di chuyển ở phía trên. Làn da nhân tạo mới này được chế tạo từ các lớp nhựa công nghệ cao, có thể kéo giãn làm diện tích lên gấp đôi mà không ảnh hưởng các cảm biến được đặt bên trong các lớp nhựa. Loại vật liệu dùng để chế tạo loại da này có khả năng phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường.

Các nhà khoa học hy vọng, phương pháp mới tiếp cận theo từng lớp này sẽ mở đường cho công nghệ sản xuất loại da nhân tạo chứa tất cả các loại mạch điện và cảm biến bên trong. Công nghệ này có thể sớm thay thế cho các linh kiện điện tử và mạch điện cứng hiện nay.