Việt Nam có hai đội tham dự cuộc thi Robot châu Á - Thái Bình Dương 2018

NDĐT – Ngày 16-8, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo cuộc thi sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 (ABU Robocon). Theo đó, ABU Robocon 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 26-8, tại Trung tâm thi đấu TD-TT TP Ninh Bình.  (16/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Giải pháp phát triển Chính phủ điện tử

  11/08/2018
Chính phủ điện tử (CPĐT) đang là xu thế của nhiều nước trên thế giới, với mục tiêu nâng cao hiệu quả điều hành, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn thông qua ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động. Thời gian qua, phát triển CPĐT tại Việt Nam đã có kết quả bước đầu và cần tiếp tục triển khai hiệu quả hơn dựa trên nền tảng công nghệ, cơ sở pháp lý. 

Đổi mới cơ chế tài chính cho hoạt động khoa học - công nghệ

  04/08/2018
Để gỡ vướng về thủ tục tài chính cho nhà khoa học khi thực hiện các đề tài, dự án, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) đã sửa đổi, ban hành các quy định liên quan. Tuy nhiên, vẫn còn những cơ chế, thủ tục về quản lý đề tài, dự án chưa phù hợp, ảnh hưởng đến việc nghiên cứu của nhà khoa học... 

Tìm ra hoạt chất diệt tế bào ung thư từ cây đỉnh tùng

  04/08/2018
Quá trình nghiên cứu 15 loài cây lá kim ở Tây Nguyên, các nhà khoa học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã phát hiện hoạt chất mới là Norisoharringtonine từ vỏ cây đỉnh tùng. Hoạt chất này có khả năng ức chế mạnh lên các dòng tế bào ung thư biểu mô, ung thư gan, ung thư phổi và ung thư vú khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.  

Trao Huy chương Fields cho bốn nhà toán học

  02/08/2018
NDĐT- Ngày 1-8, bốn nhà toán học từ các nước Đức, Ý, Ấn Độ và Iran đã được trao Huy chương Fields (Giải thưởng Toán học cao quý nhất thế giới) trong khuôn khổ Đại hội Toán học quốc tế (ICM), được tổ chức tại TP Rio de Janeiro, Brazil. 

Ứng dụng công nghệ thông tin kiểm soát nguồn gốc thuốc

  28/07/2018
Hiện nay, việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thuốc tại các cơ sở bán lẻ gặp phải khó khăn, đó là việc ghi chép thông tin, các hóa đơn mua vào, bán ra không được chủ cơ sở thực hiện nghiêm túc, nhiều trường hợp không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc thuốc. Bộ Y tế đang triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại các cơ sở bán lẻ thuốc nhằm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc. 

Giám định hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp phân tích gien ty thể

  28/07/2018
Những ngày cuối tháng 7, khi cả nước có nhiều hoạt động tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc, các cán bộ của Trung tâm Giám định ADN (Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chuẩn bị lên đường, đến nghĩa trang liệt sĩ tại huyện Anh Sơn, Nghệ An để lấy mẫu xương hài cốt liệt sĩ, phục vụ công tác giám định ADN. 

Rạng sáng 28-7, mưa sao băng và nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ cùng xuất hiện

  27/07/2018
NDĐT - Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, mưa sao băng và nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ sẽ cùng diễn ra vào rạng sáng 28-7. Trên thế giới, hầu hết châu Phi, phần lớn châu Á và châu Âu quan sát thuận lợi, khu vực lân cận khác theo dõi một phần hiện tượng.  

Khai mạc Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc

  25/07/2018
NDĐT - Sáng 25-7, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ KH-CN) phối hợp Sở KH-CN tỉnh Quảng Ninh khai mạc Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 3. Tham dự hội nghị có hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế.  

MRI giúp không chỉ chẩn đoán mà cả điều trị ung thư

  25/07/2018
NDĐT - Các nhà khoa học từ Đại học Năng lượng nguyên tử Quốc gia Nga (MEPhI) gần đây phát triển một số chất tương phản mới dùng trong kỹ thuật MRI, có thể được sử dụng để chẩn đoán cũng như để điều trị bệnh ung thư. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Applied Physics. 

Năm 2019, thuyền thu gom rác tự động trên sông sẽ được ứng dụng ở Cần Thơ

  24/07/2018
NDĐT – Chiếc thuyền thu gom rác tự động trên sông ở TP Cần Thơ sẽ được ứng dụng vào năm 2019. 

Hội thảo về thiên văn học và vật lý thiên văn tổ chức tại Nha Trang

  22/07/2018
NDĐT - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, từ ngày 23 đến 27-7-2018, tại Đài thiên văn Nha Trang, Hòn Chồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phối hợp Viện Nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái-lan (NARIT) tổ chức Hội thảo về Thiên văn học và Vật lý thiên văn.  

Cơ hội mới cho ngành vật lý và khoa học vật liệu trong nước

  21/07/2018
NDĐT - Ngày 21-7, Viện Vật lý và Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học: “Cơ hội và thách thức của ngành vật lý và khoa học vật liệu Việt Nam”.