Gặp gỡ Việt Nam 2013, nơi sẻ chia tri thức

Thứ Tư, 31/07/2013, 02:34:00

NDĐT- Cuộc Gặp gỡ Việt Nam 2013 tổ chức tại thành phố biển miền nam trung bộ Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 28-7 đến 17-8 là một loạt các sự kiện khoa học đáng chú ý của vật lý quốc tế, nơi hội tụ những tinh hoa của ngành vật lý học toàn cầu.

Gặp gỡ Việt Nam 2013, nơi sẻ chia tri thức

Các nhà khoa học chụp ảnh kỷ niệm tại khách sạn Hải Âu, ngày 30-7.

Điểm hẹn đáng nhớ

Bắt đầu từ năm 1993, Gặp gỡ Việt Nam đã trở thành sự kiện khoa học quan trọng, nơi thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học vật lý quốc tế. Tại Cuộc gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9 năm nay, mối quan tâm của các nhà vật lý thế giới càng tăng lên khi có tới hơn 100 nhà vật lý tham dự ba cuộc hội thảo lớn. Đặc biệt, tại cuộc gặp gỡ này, có tới bảy nhà vật lý học từng đoạt giải Nobel tham dự các cuộc hội thảo. Đây là con số cao kỷ lục so với danh sách sáu nhà vật lý đoạt giải Nobel tham dự Cuộc gặp Blois tổ chức ở Pháp năm 2009.

Sáng kiến tổ chức các cuộc gặp gỡ tại Việt Nam để các nhà vật lý Việt Nam và châu Á có điều kiện trao đổi những kinh nghiệm, những phát kiến mới nhất trong lĩnh vực vật lý với các nhà khoa học vật lý hàng đầu thế giới đã được Giáo sư, Tiến sĩ vật lý Trần Thanh Vân, Việt kiều Pháp, ấp ủ từ lâu khi ông tổ chức thành công các cuộc gặp gỡ Moriond ở Pháp và tiếp sau đó là gặp gỡ Blois tại một trong những lâu đài cổ kính và thơ mộng ở miền trung nước Pháp.

Với ý tưởng tạo nên một không gian riêng dành cho khoa học và giáo dục, thông qua các cuộc tiếp xúc, giảng bài tại các cuộc gặp gỡ, các nhà khoa học trẻ của Việt Nam và châu Á có cơ hội tiếp cận với những thành tựu nghiên cứu mới nhất, những xu hướng nghiên cứu của vật lý học hiện đại để có thể nhanh chóng nắm bắt thông tin chuẩn xác và kịp thời. Ngành khoa học vật lý thế giới đã và đang trải qua những biến đổi sâu sắc, đặc biệt là trong lĩnh vực vật lý thiên văn và vật lý hạt. Những thông tin mới, những kinh nghiệm hay đến từ các nhà vật lý hàng đầu thế giới là những tài sản vô giá sẻ chia cho cộng đồng nghiên cứu vật lý quốc tế.

Với sự phát triển và mối quan tâm ngày càng lớn của cộng đồng nghiên cứu khoa học quốc tế, Cuộc gặp gỡ Việt Nam 2013 trải dài trong suốt ba tuần lễ với nhiều chủ đề quan trọng.

Từ 28-7 đến 3-8, các nhà khoa học thảo luận chủ đề Vũ trụ học trong kỷ nguyên Planck và chủ đề Thuyết tương đối rộng và lực hấp dẫn. Trong các ngày từ 4 đến 10-8 diễn ra hội thảo về vật lý nano: từ cơ bản đến ứng dụng.

Điểm nhấn của cuộc gặp gỡ 2013 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 17-8 với hội thảo Những cửa sổ nhìn ra vũ trụ và khai trương Trung tâm giáo dục, khoa học liên ngành quốc tế (ICISE). Hội thảo Những cửa sổ nhìn ra vũ trụ cũng là nơi gặp gỡ của các nhà khoa học vật lý từng đoạt giải Nobel.

Trong những ngày này, tại khách sạn Hải Âu bên bờ biển Quy Nhơn xinh đẹp, các nhà vật lý quốc tế có dịp được thưởng thức không gian thoáng đãng, cảnh sắc hữu tình của thành phố biển và không khí trao đổi khoa học đầy mê say.

Giáo sư Roland Triay đến từ Trung tâm vật lý lý thuyết, thành phố Marseille, là người có nhiều kỷ niệm với Quy Nhơn, những ngày này thật bận rộn. Giáo sư Roland Triay tới Bình Định lần này là lần thứ tư và đây là lần thứ hai ông tham gia trong ban tổ chức cuộc gặp gỡ Việt Nam. Mỗi dịp sang, ông đều quan tâm phát triển hợp tác trong lĩnh vực đào tạo vật lý với trường đại học Quy Nhơn.

Giáo sư Roland Triay có ấn tượng sâu sắc với các sinh viên Việt Nam bởi sự cần cù, chăm chỉ và thông minh. Ông hy vọng thông qua các cuộc gặp gỡ, các đợt đào tạo cho sinh viên Việt Nam, quá trình hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu vật lý học ở Việt Nam sẽ ngày càng được nâng cao. Giáo sư Roland Triay chia sẻ: “Công tác nghiên cứu khoa học vật lý khoa học là một quá trình kéo dài. Thông thường phải mất nhiều năm tới vài thập niên mới có thể nhìn thấy kết quả. Do đó các bạn Việt Nam cần kiên nhẫn và chịu khó đầu tư cho công tác đào tạo các thế hệ nhà khoa học trẻ, các phòng thí nghiệm và nghiên cứu để bồi đắp tình yêu với khoa học vật lý”.

Là một trong những nhà khoa học có nhiều năm gắn bó với các cuộc gặp gỡ quốc tế ở Việt Nam và Blois, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền đến từ phòng thí nghiệm vật lý thiên văn của NASA (Hoa Kỳ), là một trong số ít người Việt Nam có điều kiện làm việc tại những đài thiên văn hiện đại nhất thế giới hiện nay. Anh Hiền tham gia cùng đồng sự quan sát tại đài thiên văn Keck đặt trên đỉnh núi lửa đã tắt Mauna Kea cao nhất quần đảo Hawai. Đài thiên văn Keck được xây dựng với các thiết bị có độ chính xác hàng đầu thế giới và phạm vi quan sát cực lớn. Cũng chính từ đây, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền và đồng nghiệp đã khám phá rất nhiều bí ẩn trong dải ngân hà của chúng ta và cả những không gian bên ngoài thiên hà bao la. Báo cáo của Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền về những kết quả quan sát mới nhất của đài thiên văn Keck tại hội thảo thu hút sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng khoa học thế giới về những phát hiện lý thú trong vũ trụ nơi chúng ta đang sống.

Một cánh cửa mở ra thế giới

Theo kế hoạch, Trung tâm khoa học, giáo dục liên ngành quốc tế (ICISE) sẽ khai trương vào ngày 12-8. Đây là ý tưởng được Giáo sư Trần Thanh Vân và các cộng sự cùng tổ chức các cuộc gặp Moriond và Blois nung nấu trong suốt 15 năm qua.

Nằm kề thành phố Quy Nhơn, trung tâm trải rộng trên diện tích 20ha với địa hình lý tưởng. Theo thiết kế, Trung tâm là điểm phức hợp bao gồm khu nhà hội nghị rộng hơn 3.000m2 với nhà hội thảo chính có 350 ghế và hai nhà hội thảo nhỏ, khu khách sạn, nhà hàng, điểm vui chơi, vườn hoa cây xanh và bãi cát dài 400m là nơi đi dạo thảnh thơi cho các nhà khoa học sau những buổi hội thảo. Sau khi hoàn thành, Trung tâm sẽ là điểm đến lý thú và hấp dẫn của các nhà khoa học toàn cầu, nơi trao đổi, truyền bá tri thức lý tưởng về những thông tin mới nhất trong các ngành khoa học.

Với mong muốn tạo nên một điểm đến mới hấp dẫn cho các nhà khoa học thế giới, Giáo sư Trần Thanh Vân và các cộng sự hy vọng tuần lễ khai trương Trung tâm khoa học, giáo dục liên ngành quốc tế với sự tham gia của các vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Bình Định và nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel vật lý sẽ là một sự kiện nóng hổi với cộng đồng khoa học, không chỉ trong nước mà còn trên phạm vi toàn thế giới. Thông qua các cuộc hội thảo, các nhà khoa học Việt Nam sẽ có cơ hội nắm bắt nhiều thông tin mới, những kiến thức bổ ích để trang bị cho hành trình khám phá khoa học bất tận.

 


Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiền giới thiệu những phát hiện mới của đài quan sát thiên văn Keck tại hội thảo.

HUY THẮNG

Theo