Hệ thống xử lý chất thải lỏng

Thứ Sáu, 14/07/2017, 18:26:36
 Font Size:     |        Print

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu, xây dựng thành công hệ thống xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt cải tiến cấp khí tự nhiên IET-BF, công suất 130 m3/ngày đêm.

Hệ thống sử dụng phương pháp xử lý sinh học diễn ra trong tháp có thông khí tự nhiên, giúp người sử dụng không phải sục khí bằng máy bơm (gây ồn và phát tán vi khuẩn); chi phí đầu tư, vận hành thấp do không phải trang bị máy thổi khí và bơm bùn tuần hoàn như các công nghệ khác; không bị ảnh hưởng khi mất điện; không tốn diện tích… Hệ thống đã được áp dụng tại bảy cơ quan y tế thuộc tỉnh Ðồng Tháp, cho thấy chất lượng nước thải sau khi xử lý qua hệ thống đạt yêu cầu.

Tạo nước ngọt từ nước biển

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra cách tạo nước ngọt từ nguồn nước biển dồi dào bằng năng lượng mặt trời, thông qua kỹ thuật khử muối, giúp tiết kiệm chi phí và rất thân thiện môi trường. Kỹ thuật mới được gọi là chưng cất màng, bằng cách đun sôi nước muối, đưa nước muối nóng chảy dọc theo một bên của tấm lưới, còn nước ngọt lạnh chảy ở phía bên kia. Kết quả là hơi nước bốc ra sẽ di chuyển từ phía nóng đến lạnh và tạo ra nước sạch.

Mặt khác, hệ thống mới sử dụng các hạt na-nô kỹ thuật có thể chuyển đổi ánh sáng thành nhiệt năng, cho phép máy lọc nước tự cung cấp năng lượng cho chính nó và nước muối sẽ được đun sôi liên tục bằng năng lượng mặt trời. Khi được áp dụng vào thực tế, cứ 1m2 tấm lưới của máy lọc nước sử dụng công nghệ nêu trên có thể cho ra được 6 lít nước sạch mỗi giờ.

In ống na-nô các-bon 3D

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu công nghệ điện của Hàn Quốc vừa phát triển một phương pháp mới để in các ống na-nô các-bon 3D, bằng cách sử dụng một đầu phun có màng bọc đặc biệt. Phương pháp in mới này giúp tạo ra các cấu trúc cực nhỏ ba chiều như những linh kiện có kích thước siêu nhỏ để chế tạo các thiết bị điện tử có thể uốn cong và đeo vào người.

Phương pháp này tăng tính đa dụng của công nghệ in 3D trong phát triển các thiết bị điện tử tiên tiến. Nhóm nghiên cứu hy vọng, công nghệ mới này sẽ tạo thuận lợi cho việc sử dụng công nghệ in 3D, đồng thời góp phần tăng tính sáng tạo trong thiết kế và chế tạo các sản phẩm công nghệ trong tương lai.

Chia sẻ