Hội nghị thượng đỉnh Đại hội đồng WTA tổ chức tại Bình Dương

NDĐT - Ngày 5-10, tại TP Thủ Dầu Một, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp TP Daejeon (Hàn Quốc) và Hiệp hội Đô thị Khoa học thế giới (WTA) tổ chức họp báo về Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 của Đại hội đồng WTA tổ chức tại Bình Dương nhân kỷ niệm 20 thành lập WTA.  (05/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Đổi mới cơ chế tài chính cho hoạt động khoa học - công nghệ

  04/08/2018
Để gỡ vướng về thủ tục tài chính cho nhà khoa học khi thực hiện các đề tài, dự án, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) đã sửa đổi, ban hành các quy định liên quan. Tuy nhiên, vẫn còn những cơ chế, thủ tục về quản lý đề tài, dự án chưa phù hợp, ảnh hưởng đến việc nghiên cứu của nhà khoa học... 

Tìm ra hoạt chất diệt tế bào ung thư từ cây đỉnh tùng

  04/08/2018
Quá trình nghiên cứu 15 loài cây lá kim ở Tây Nguyên, các nhà khoa học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã phát hiện hoạt chất mới là Norisoharringtonine từ vỏ cây đỉnh tùng. Hoạt chất này có khả năng ức chế mạnh lên các dòng tế bào ung thư biểu mô, ung thư gan, ung thư phổi và ung thư vú khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.  

Ứng dụng công nghệ thông tin kiểm soát nguồn gốc thuốc

  28/07/2018
Hiện nay, việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thuốc tại các cơ sở bán lẻ gặp phải khó khăn, đó là việc ghi chép thông tin, các hóa đơn mua vào, bán ra không được chủ cơ sở thực hiện nghiêm túc, nhiều trường hợp không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc thuốc. Bộ Y tế đang triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại các cơ sở bán lẻ thuốc nhằm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc. 

Rạng sáng 28-7, mưa sao băng và nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ cùng xuất hiện

  27/07/2018
NDĐT - Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, mưa sao băng và nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ sẽ cùng diễn ra vào rạng sáng 28-7. Trên thế giới, hầu hết châu Phi, phần lớn châu Á và châu Âu quan sát thuận lợi, khu vực lân cận khác theo dõi một phần hiện tượng.  

Khai mạc Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc

  25/07/2018
NDĐT - Sáng 25-7, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ KH-CN) phối hợp Sở KH-CN tỉnh Quảng Ninh khai mạc Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 3. Tham dự hội nghị có hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế.  

MRI giúp không chỉ chẩn đoán mà cả điều trị ung thư

  25/07/2018
NDĐT - Các nhà khoa học từ Đại học Năng lượng nguyên tử Quốc gia Nga (MEPhI) gần đây phát triển một số chất tương phản mới dùng trong kỹ thuật MRI, có thể được sử dụng để chẩn đoán cũng như để điều trị bệnh ung thư. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Applied Physics. 

Năm 2019, thuyền thu gom rác tự động trên sông sẽ được ứng dụng ở Cần Thơ

  24/07/2018
NDĐT – Chiếc thuyền thu gom rác tự động trên sông ở TP Cần Thơ sẽ được ứng dụng vào năm 2019. 

Hội thảo về thiên văn học và vật lý thiên văn tổ chức tại Nha Trang

  22/07/2018
NDĐT - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, từ ngày 23 đến 27-7-2018, tại Đài thiên văn Nha Trang, Hòn Chồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phối hợp Viện Nghiên cứu Thiên văn Quốc gia Thái-lan (NARIT) tổ chức Hội thảo về Thiên văn học và Vật lý thiên văn.  

Cơ hội mới cho ngành vật lý và khoa học vật liệu trong nước

  21/07/2018
NDĐT - Ngày 21-7, Viện Vật lý và Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học: “Cơ hội và thách thức của ngành vật lý và khoa học vật liệu Việt Nam”.  

Hỗ trợ vốn cho các dự án khởi nghiệp thiết thực

  21/07/2018
Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) ngày càng thu hút sự quan tâm của các địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp; nhiều dự án, ý tưởng sáng tạo đã được doanh nghiệp hỗ trợ vốn để phát triển thành sản phẩm, đưa ra thị trường. Tại tỉnh Nghệ An, phong trào KNĐMST đã bước đầu kết nối thành công doanh nghiệp và nhà khởi nghiệp để hiện thực hóa các dự án, ý tưởng sáng tạo. 

Cơ hội phát triển trí tuệ nhân tạo

  21/07/2018
Trí tuệ nhân tạo (TTNT) đang được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới, trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả công việc, tiết kiệm sức lao động. Nhiều chuyên gia cho rằng, với lợi thế về nhân lực, về khả năng nắm bắt xu hướng công nghệ nhanh, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội trở thành trung tâm nghiên cứu về TTNT của khu vực và thế giới nếu thu hút được các nguồn lực để phát triển công nghệ này. 

Vật liệu mới có khả năng tái sinh

  21/07/2018
TS Nguyễn Thị Lệ Thu (Khoa Công nghệ vật liệu Trường đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu chế tạo loại vật liệu mới có khả năng tái sinh khi bị hư hại, trầy xước. Vật liệu có thể ứng dụng trong: y sinh cấy ghép; màng phủ trên xe hơi; điện thoại di động.