Sinh vật lạ gây chết hàng loạt cá nuôi lồng bè ở Kiên Giang

Thứ Sáu, 14/02/2014, 09:43:12

NDĐT - Chiều ngày 14-2, ông Nguyễn Vân Thanh, Giám đốc Chi cục nuôi trồng thủy sản Kiên Giang cho biết: Đã lấy mẫu sinh vật lạ gây chết cá (nuôi lồng bè) hàng loạt tại các xã đảo của huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang), gửi đi xét nghiệm tại Trường đại học Cần Thơ và Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2.

Theo ông Nguyễn Vân Thanh, sinh vật lạ có hình dạng như con giun, dài khoảng 10cm, xuất hiện dày đặc tại các khu vực nuôi cá của ngư dân vào mỗi buổi sáng, nhiều nhất từ hai đến ba giờ và kéo dài đến khoảng bảy giờ, tự biến mất.

Loài vật này tiết ra nhiều chất nhờn, gây ra hiện tượng thiếu ô-xy, cản trở quá trình hô hấp và làm mù mắt cá. “Bước đầu, chúng tôi xác định, sinh vật này là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt. Phải phân tích mới xác định đây là sinh vật gì, có độc tố gì, mới có biện pháp khắc phục hữu hiệu nhất” - ông Thanh nói.

Để hạn chế thiệt hại cho người nuôi cá, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân nên túc trực tại lồng bè vào thời điểm trên, dùng dụng cụ vớt và tiêu hủy sinh vật này. Đồng thời, dùng quạt nước tăng cường ô-xy tại các khu vực nuôi, giúp cá hô hấp. “Một số ngư dân đã dùng biện pháp này và thấy rất tác dụng” - ông Thanh chia sẻ.

Theo thống kê của một số người dân, đã có khoảng 10 nghìn con cá mú và sáu nghìn con cá bớp nuôi lồng bè tại bốn xã: Hòn Tre, An Sơn, Lại Sơn và Nam Du của huyện đảo Kiên Hải bị chết, ước tính thiệt hại hơn hai tỷ đồng.

VIỆT TIẾN