Điều tra làm rõ nguyên nhân cá chết trên sông Lô

Thứ Năm, 20/10/2016, 10:33:51

NDĐT – Những ngày gần đây, một số hộ gia đình nuôi cá lồng trên sông Lô, thuộc địa phận xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang phản ánh tới các cơ quan chức năng về tình trạng cá bị chết. Theo đó, ban đầu cá chết còn rải rác nhưng cao điểm là khoảng ngày 16 và 17-10 cá chết hàng loạt.

Điều tra làm rõ nguyên nhân cá chết trên sông Lô

Xã Tràng Đà, TP Tuyên Quang có 17 hộ dân nuôi cá lồng có cá nuôi bị chết.

Theo thống kê sơ bộ của các cơ quan chức năng thành phố Tuyên Quang, khu vực địa phận xã Tràng Đà có 17 hộ dân nuôi cá lồng có cá nuôi bị chết.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyển, xóm 11, xã Tràng Đà lo lắng nói: Gia đình tôi nuôi bốn lồng cá, mỗi lồng hàng trăm con chủ yếu là cá nheo, cá chiên, cá trắm dự kiến cuối năm nay xuất bán, nhưng đến nay, có ba lồng cá bị chết nhiều, còn một lồng có đỡ hơn.

Cũng theo ông Tuyển, từ đầu tháng 10, ông thấy trên sông Lô có xuất hiện váng dầu và sau đó xuất hiện tình trạng cá chết rải rác mỗi ngày một vài con. Đến khoảng ngày 15-10 thì váng dầu xuất hiện dày đặc và lượng cá cũng bị chết nhiều hơn. Khi đó, ông cùng với các hộ dân nuôi cá lồng trên sông Lô đi tìm hiểu thì thấy lượng dầu tràn ra từ cống thoát nước của Công ty cổ phần xi măng (CPXM) Tân Quang, nằm ngay đầu nguồn khu vực các hộ dân nuôi cá.

Cũng là một trong những hộ dân nuôi cá lồng trên sông Lô có cá bị chết những ngày gần đây, ông Chử Ngọc Hùng, xóm 11, xã Tràng Đà cho biết: Cách đây khoảng một tuần, váng dầu xuất hiện nhiều, khi tôi cho cá ăn váng dầu bám cỏ, vào thức ăn của cá nên cá không ăn được. Váng dầu cũng làm lượng ô-xy trong nước giảm nên cá bị chết nhiều. Hầu hết các hộ nuôi cá lồng ven sông Lô ở xóm 11 đều có cá bị chết từ khi xuất hiện váng dầu trên sông Lô.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng cá chết hàng loạt, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp Công ty CPXM Tân Quang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Theo kết quả điều tra ban đầu, nguyên nhân cá chết có thể do hệ thống làm mát két dầu của trạm dầu nguyên liệu của Công ty CPXM Tân Quang bị thủng, nên dầu chảy theo nước làm mát chảy về bể tuần hoàn, rồi chảy qua bể lắng sau đó chảy xuống rãnh thoát nước của nhà máy và chảy ra sông Lô.

Ông Lê Danh Thắng, Giám đốc Công ty CPXM Tân Quang cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Công ty đã tiến hành kiểm tra và tìm cách khắc phục sự cố. Đồng thời, cử cán bộ công ty làm việc cùng UBND xã và đến các hộ dân nuôi cá bị chết để thống kê sơ bộ thiệt hại.

Ông Thắng cũng cho biết thêm: Đây là lần đầu tiên công ty xảy ra sự cố tràn dầu, hiện tại, công ty đã khắc phục được sự cố và đang phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang làm rõ nguyên nhân. Nếu xác định nguyên nhân chính xác cá chết là do dầu tràn của công ty thì công ty sẽ bồi thường cho những gia đình bị thiệt hại một cách thỏa đáng. Hiện công ty đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng thống kê số hộ bị ảnh hưởng và sau khi có kết quả cụ thể về nguyên nhân cá chết, nếu do sự cố tràn dầu của công ty sẽ có sự đền bù thỏa đáng và sớm nhất cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

HẢI CHUNG