Xói lở nghiêm trọng đập Nam Thạch Hãn ở Quảng Trị

Thứ Năm, 27/10/2016, 09:22:28

NDĐT - Ngày 27-10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vào những ngày giữa tháng 10 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa lớn. Tại khu vực đầu nguồn sông Thạch Hãn, lượng mưa đo được gần 300 mm, nước sông dâng cao, chảy mạnh đã gây xói lở hơn 65 mét sân bê-tông phía đuôi sau của đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn.

Xói lở nghiêm trọng đập Nam Thạch Hãn ở Quảng Trị

Nhiều hạng mục trên thân đập Nam Thạch Hãn xuống cấp.

Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị Nguyễn Duy Thông cho biết: Công trình bị hư hỏng phần sân bê-tông đã gây ảnh hưởng đến vấn đề an toàn đập tràn. Tràn hỏng nước sẽ chảy thẳng vào sông mà không chảy vào hệ thống kênh Nam Thạch Hãn. Nếu không kịp thời khắc phục sẽ không giữ được nguồn nước tưới cho đồng ruộng của hai huyện Triệu Phong, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị. Trong thời gian tới, nếu có mưa lớn gây lũ thì dễ xảy ra nguy cơ xói lở phần sân bê-tông còn lại khoảng hơn 60 mét và vỡ đập...

Đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn được xây dựng từ năm 1985, qua thời gian sử dụng, công trình đã được sửa chữa nhiều lần nhưng chỉ mang hình thức chắp vá, manh mún. Nhiệm vụ của công trình là xả lũ trên sông, tận dụng tối đa nguồn nước tưới tiêu và chống hạn. Khi bình thường, tổ vận hành sẽ bơm đập cao-su căng lên để trữ nước, khi mùa lũ về thì xả hơi xuống để thoát lũ.

Sân bê-tông phía đuôi sau của đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn bị xói lở nghiêm trọng.

Công trình đập Nam Thạch Hãn bảo đảm tưới cho hơn 15.000 ha lúa, khoảng 200 ha nuôi trồng thủy sản ở thị xã Quảng Trị và hai huyện Triệu Phong, Hải Lăng; đồng thời cung cấp nước sinh hoạt cho gần 100.000 người dân ở hạ nguồn.

Với việc xói lở nghiêm trọng như hiện nay nếu không được sửa chữa một cách tổng thể và bền vững thì chỉ cần một trận lũ nữa thôi nguy cơ toàn bộ hệ thống sân bê-tông phía sau của đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn sẽ không còn.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị Hồ Xuân Hòe cho biết: Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đề nghị được hỗ trợ vốn cũng như giải pháp kỹ thuật để sớm sửa chữa công trình, bảo đảm an toàn trong tưới tiêu và xả lũ...

Đề nghị tỉnh Quảng Trị và các ngành liên quan sớm kiểm tra, nhanh chóng có biện pháp khắc phục triệt để nhằm bảo đảm an toàn cuộc sống của người dân và an toàn đập trước tình hình mưa lũ vẫn còn tiếp diễn.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HAI