Nhà máy chế biến mủ cao su gây ô nhiễm vẫn hoạt động ở Kon Tum

Thứ Ba, 09/01/2018, 07:37:49

NDĐT - Sau năm ngày có thông báo của UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Nhà máy chế biến mủ cao su An Phú Thịnh tại xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum dừng các hoạt động thử nghiệm vì gây ô nhiễm môi trường, nhà máy này vẫn duy trì hoạt động.

Nhà máy chế biến mủ cao su gây ô nhiễm vẫn hoạt động ở Kon Tum

Nhà máy chế biến mủ cao su An Phú Thịnh (Ảnh chụp lúc 11 giờ, ngày 9-1).

Sáng 9-1, phóng viên Báo Nhân Dân có mặt tại nhà máy khi vẫn đang hoạt động, sau đó đã chủ động liên lạc với Ban Giám đốc để làm việc, nhưng bị từ chối với lý do lãnh đạo chủ chốt đi vắng, đồng thời cho đóng cửa nhà máy, không để người lạ vào trong khu vực tường rào.

Theo quan sát của phóng viên, tại cửa chính ra vào, bảo vệ nhà máy vẫn trực ở bục gác, không cho người lạ vào, cổng chỉ mở cho xe máy của đơn vị đi lại. Tại khu vực sản xuất chế biến mủ vẫn có máy kéo hoạt động chở mủ vào khu vực sản xuất, cùng hàng chục công nhân thực hiện cào, cán, sơ chế mủ.

Người dân địa phương ở đây cho biết, ngày 8-1, nhà máy vẫn hoạt động bình thường, hàng chục công nhân vẫn đến làm việc như thường lệ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên ngoài khu vực nhà máy, anh Đồng Quang Thành, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính Nhà máy An Phú Thịnh cho biết: “Đến thời điểm 11 giờ, ngày 9-1, nhà máy vẫn chưa nhận được thông báo yêu cầu tạm dừng hoạt động của UBND tỉnh Kon Tum. Vì vậy nhà máy vẫn sản xuất bình thường”.

Tại kho tập kết, hàng trăm tấn mủ cao su vẫn được đưa vào sơ chế.

Trước đó, ngày 5-1, UBND tỉnh Kon Tum đã có Thông báo số 05/TB-UBND yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ, thương mại An Phú Thịnh Kon Tum dừng các hoạt động vận hành thử nghiệm nhà máy chế biến mủ cao su APT của công ty này tại xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy vì gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời yêu cầu công ty khắc phục tồn tại, hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật về môi trường, tài nguyên nước; dừng xả thải ra môi trường; không đưa nhà máy vào hoạt động, sản xuất khi chưa được cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án.

UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Sa Thầy, UBND xã Sa Nhơn theo chức năng, nhiệm vụ, có trách nhiệm, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện của công ty.

Nếu phát hiện nhà máy vẫn hoạt động sản xuất thì tiến hành xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh Kon Tum để xử lý.

ĐINH SỸ TẠO