Nan giải việc xử lý rác thải sinh hoạt ở Bắc Cạn

Thứ Sáu, 06/04/2018, 07:40:40

NDĐT - Rác thải sinh hoạt ở đô thị và cả nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn ngày càng nhiều, nhưng do thiếu kinh phí, công nghệ xử lý lạc hậu, việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn.

Nan giải việc xử lý rác thải sinh hoạt ở Bắc Cạn

Lò đốt rác thải xã Côn Minh, huyện Na Rì được đầu tư hơn một tỷ đồng nhưng nhiều tháng nay không hoạt động.

Thiếu kinh phí

Xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông được tỉnh đầu tư 500 triệu đồng lắp đặt một lò đốt rác thải sinh hoạt nông thôn cho cả xã gồm 11 thôn, nhưng trên thực tế chỉ thu gom và đốt rác của bốn thôn dọc Quốc lộ 3 và chợ xã, nguyên nhân chủ yếu là do không có kinh phí để thu gom và đốt.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Giàng Vũ Văn Thành cho biết, bốn thôn dọc Quốc lộ 3 có khoảng 250 hộ, theo quy định mỗi hộ đóng 15 nghìn đồng/tháng lấy kinh phí trả tổ thu gom, đốt rác, nhưng do nhiều hộ không đóng nên tổ thu gom rác từ ba người phải rút xuống hai người thì mới đủ kinh phí chi trả hằng tháng, mặc dù là rất thấp.

Vì không có kinh phí, mỗi tuần chỉ thu gom rác ở bốn thôn được hai lần, rác được thu gom về ba ngày đốt một lần. Vì không thu gom và đốt thường xuyên nên môi trường vẫn bị ô nhiễm.

Xã Côn Minh, huyện Na Rì được đầu tư một lò đốt rác trị giá hơn một tỷ đồng, đã được lắp đặt và nghiệm thu từ năm 2017, nhưng từ đó đến nay, lò đốt rác vẫn “đắp chiếu” vì không có kinh phí, tổ thu gom, đốt rác chưa đi vào hoạt động.

Cũng do thiếu kinh phí nên việc thu gom rác thải trên địa bàn xã Yên Đĩnh và thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới thời gian vừa qua gặp rất nhiều khó khăn, rác thải ùn ứ ở nhiều nơi, người dân vứt rác xuống sông, bụi rậm. Mặt khác, khi huyện Chợ Mới bán thanh lý xe chở rác năm 2017 vì quá cũ nát nên phải thuê ô-tô chở rác, do kinh phí cấp không kịp thời dẫn đến việc thu gom rác không thường xuyên, lượng rác ứ đọng gây ô nhiễm môi trường.

Công ty TNHH Môi trường Bắc Cạn đầu tư hơn 20 tỷ đồng xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Bắc Cạn bằng công nghệ đốt khá hiện đại, nhưng do kinh phí của TP Bắc Cạn quá hạn hẹp, không đủ để chi trả tiền xử lý rác thải nên năm 2017 nhà máy phải ngừng hoạt động 45 ngày, rác thải phải chôn lấp gây ô nhiễm môi trường. Năm nay, kinh phí đốt rác hết khoảng 4,3 tỷ đồng, nhưng đến nay TP Bắc Cạn mới bố trí được hơn ba tỷ đồng, có khả năng cuối năm rác thải sinh hoạt lại phải đưa đi chôn lấp.

Công nghệ xử lý rác lạc hậu

Ngoại trừ Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Bắc Cạn, các lò đốt rác được tỉnh đầu tư trên địa bàn đều có công nghệ lạc hậu, khói thải ra gây ô nhiễm môi trường. Rác thải sinh hoạt thu gom về, phân loại, phơi nắng rồi dùng sức người đưa vào lò đốt, khói thải ra ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các gia đình ở gần khu vực lò đốt rác xã Cẩm Giàng thời gian qua phàn nàn, mỗi khi lò đốt rác hoạt động là khói đen ngòm thải ra môi trường mùi khét lẹt, tro bụi bám vào cây cối. Mưa liên tục hai, ba ngày, không phơi được, rác chất đống tại lò đốt ruồi nhặng sinh sôi, mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường.

Bãi chôn lấp rác thải của huyện Na Rì gần khu dân cư nay đã đầy, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Hiện nay, huyện Na Rì đang đầu tư gần 15 tỷ đồng để xây dựng bãi rác mới tại khu vực Khun Mằn, xã Kim Lư, cách rất ra khu dân cư. Khi xây dựng xong, huyện sẽ thu gom rác ở thị trấn huyện lỵ và các xã lân cận đưa về đây chôn lấp, sau đó sẽ tính hướng đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở đây. Ưu điểm của bãi rác này là xa khu dân cư, nhưng vận chuyển rác từ nơi thu gom đến bãi rác quá xa thì sẽ khó khăn về kinh phí vận chuyển.

Ở hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh hiện nay, với sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh, các tổ chức, hàng loạt lò đốt rác quy mô gia đình, nhóm gia đình được xây dựng, nhưng thật sự không hiệu quả về môi trường, vì những hôm mưa không đốt được, khói thải gây ô nhiễm. Nhiều xã vận động người dân xây lò đốt rác để đáp ứng tiêu chí về môi trường khi xây dựng nông thôn mới. Nhưng khi tinh thần tự giác bảo vệ môi trường chưa cao, bảo vệ môi trường theo kiểu đối phó thì sẽ không hiệu quả.

Thiếu kinh phí, công nghệ lạc hậu, thiếu mô hình hiệu quả, việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn đang là vấn đề nan giải.

Bài, ảnh: THẾ BÌNH