Quảng Nam siết chặt quản lý các cơ sở chế biến gỗ

Thứ Sáu, 06/04/2018, 10:24:13

NDĐT- Sau việc hàng loạt cây cổ thụ ở các huyện miền núi Đông Giang và Nam Giang bị đốn hạ vô tội vạ, ngày 6-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký công văn chỉ đạo các ban, ngành và địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20-4 về số lượng, địa điểm, tình trạng pháp lý và chủ các cơ sở cưa xẻ, gia công, chế biến gỗ hoạt động trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh.

Quảng Nam siết chặt quản lý các cơ sở chế biến gỗ

Rừng lim cổ thụ ở xã Chà Vàl bị tàn phá nghiêm trọng.

Qua công tác kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm các quy định hiện hành về đặt vị trí thì phải buộc dừng hoạt động, di dời đến vị trí đúng quy định trước ngày 30-6; yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết không sử dụng gỗ bất hợp pháp, trường hợp cơ quan chức năng phát hiện vi phạm sẽ chấp thuận thu hồi giấy phép hoạt động vô điều kiện. Chủ tịch UBND các huyện miền núi không cấp mới hoặc đề nghị cấp mới các cơ sở cưa xẻ, gia công, chế biến gỗ trên địa bàn.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành liên quan lập tổ công tác kiểm tra thực trạng các xưởng cưa xẻ, gia công và chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn Chi cục Kiểm lâm tỉnh lập bản cam kết và tổ chức cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành ký cam kết không có bất kỳ hành vi nào vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng hoặc tiếp tay, dung túng, bao che cho các đối tượng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép...

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Công an tỉnh trực tiếp lập chuyên án điều tra, triệt phá các đường dây buôn bán lâm sản trái phép, đặc biệt là các “đầu nậu” tại các địa phương miền núi của tỉnh; khẩn trương hoàn thành hồ sơ, khởi tố các vụ án phá rừng, hủy hoại rừng, khởi tố bị can, kết thúc điều tra và đề nghị truy tố ở mức độ có tính răn đe cao, phù hợp với quy định của pháp luật.

Những cây lim cổ thụ ở xã Chà Vàl bị chặt phá.

Như Báo Nhân Dân điện tử từng phản ảnh, tại khu vực Sông Kôn (huyện Đông Giang) lực lượng chức năng phát hiện có 33 cây rừng bị đốn hạ, với tổng khối lượng cây đứng hơn 72,6m3. Sau khi đốn hạ, gỗ được các đối tượng xẻ thành phách và chuyển ra bìa rừng để đưa xuống đồng bằng tiêu thụ.

Còn tại huyện Nam Giang, các lực lượng chức năng phát hiện một rừng lim tự nhiên tại Tiểu khu 355 (thuộc thôn Cần Đôn, xã Chà Vàl) bị triệt hạ vô tội vạ. Qua kiểm đếm có đến 33 cây lim và một cây xoan đào bị chặt phá, với tổng khối lượng gỗ bị chặt hạ tại hiện trường là hơn 235m3 gỗ tròn (gồm hơn 223m3 gỗ lim và 12m3 xoan đào)…

Liên quan đến những vụ phá rừng nghiêm trọng này, Công an huyện Đông Giang đã khởi tố vụ án và tạm giữ ba đối tượng. Mới đây, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tạm đình chỉ công tác sáu cán bộ, nhân viên kiểm lâm vì để mất rừng.

* Rừng phòng hộ ở miền núi Quảng Nam bị tàn phá nặng nề

*Khởi tố vụ án, tạm giữ ba đối tượng phá rừng phòng hộ ở Quảng Nam

* Cần xử lý nghiêm các vụ phá rừng phòng hộ ở Quảng Nam

QUÔC VIỆT