Kênh mương Ông Cố ở Ninh Thuận khi nào hết ô nhiễm?

Thứ Năm, 14/06/2018, 09:03:34

NDĐT - Nhiều năm nay, người dân ở hai bên kênh mương Ông Cố - đoạn ngang qua đường Hải Thượng Lãn Ông thuộc phường Tấn Tài, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận rất bức xúc vì môi trường bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, mùi hôi thối ngày càng nồng nặc, nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền các cấp giải quyết.

Kênh mương Ông Cố ở Ninh Thuận khi nào hết ô nhiễm?

Có biển báo cấm đổ rác thải nhưng trên bờ và dưới lòng mương vẫn đầy rác thải.

Ngày 14-6, chúng tôi đến kênh mương Ông Cố vào thời điểm chợ buôn bán hải sản tự phát nơi đây nhóm chợ, chứng kiến cảnh nhiều người mua bán vô tư vứt rác thải xuống mương nước. Dưới lòng mương, dòng nước đen ngòm do nước thải và những thứ bầy nhầy từ tôm, cua, cá đổ thẳng xuống mương mấy năm nay, ứ đọng cùng với túi nylon, chai lọ, xác động vật chết chất đống. Rác thải trôi nổi bồng bềnh trong dòng nước đen kịt, bốc mùi hôi thối cả ngày lẫn đêm.

Muốn đi qua con đường nhỏ dẫn vào khu dân cư, mọi người phải mang khẩu trang, hoặc là cố nín thở để không phải hít mùi hôi thối cho đến khi đi hết đoạn đường đất dài hơn 500m.

Bà Nguyễn Thị Nhân ở cạnh mương, bức xúc: “Vào buổi trưa, trời nắng gắt làm mùi hôi thối từ dưới mương chứa đầy rác thải do chợ hải sản thải ra càng nồng nặc. Chúng tôi phải đóng cửa kín bưng và thường di tản lên tầng lầu vào buổi trưa nhưng cũng không thoát được mùi hôi thối”.

Theo người dân, tình trạng ô nhiễm là do rác thải, xác súc vật chết cùng nguồn nước thải chưa qua xử lý từ chợ hải sản tự phát nằm bên cạnh mương xả ra. Bà con đã nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Tấn Tài và UBND tỉnh Ninh Thuận giải quyết, nhưng mấy năm nay vẫn chưa thấy chính quyền, các cấp, các ngành xử lý.

Ông Đinh Duy Trọng, một người dân ở đây cho biết: “Chúng tôi đã hai lần kiến nghị lên phường và một lần gửi đơn lên UBND tỉnh Ninh Thuận, nói rõ việc chợ buôn bán hải sản tự phát xả thải, vứt rác xuống mương gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con. Tuy nhiên chưa thấy chuyển biến gì. Thời tiết nắng nóng, mùi hôi thối càng nồng nặc khiến cho nhiều gia đình chẳng thiết gì ăn bữa cơm trưa ngay trong nhà…”.

Trong quá trình thực địa, điều đáng nói, mặc dù tại khu vực kênh mương Ông Cố có đặt biển báo cấm không được vứt rác thải xuống mương, thế nhưng một số người dân nơi đây phớt lờ và vẫn lén lút vứt rác xuống kênh mương.

Trao đổi với PV Nhân Dân điện tử, Chủ tịch UBND phường Tấn Tài Phan Hoàng Việt cho biết, sắp tới phường sẽ xử lý bằng cách nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy. Đồng thời, có kế hoạch di dời chợ buôn bán hải sản tự phát đi nơi khác; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân không xả thải gây ô nhiễm nguồn nước và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đổ rác thải, chất thải xuống lòng kênh mương.

Chính quyền nói vậy, nhưng đến bao giờ mới thực hiện để các hộ dân ở gần kênh mương Ông Cố không còn hứng chịu mùi hôi thối nhiều năm nay mà vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Chợ buôn bán hải sản tự phát hoạt động mấy năm nay gây mất mỹ quan và lấn chiếm lề đường dành cho người đi bộ, ảnh hưởng an toàn giao thông chung chưa được xử lý.

Kênh mương Ông Cố ngập đầy rác thải nổi bồng bềnh ken kín cả lòng mương và bốc mùi hôi thối nhiều năm nay.

NGUYỄN TRUNG