Đà Nẵng đón nhận danh hiệu Thành phố xanh quốc gia Việt Nam năm 2018

Thứ Sáu, 31/08/2018, 14:28:56
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Ngày 31-8, TP Đà Nẵng đã long trọng tổ chức lễ công bố Đà Nẵng đạt danh hiệu Thành phố xanh quốc gia Việt Nam năm 2018 do Tổ chức WWF bình chọn.

Với danh hiệu này, Đà Nẵng chính thức trở thành thành phố xanh quốc gia của Việt Nam năm 2018, tiếp sau thành phố Huế đã đạt được từ năm 2016.

Đà Nẵng đã gây ấn tượng với Ban giám khảo bởi các giải pháp tiếp cận toàn diện, tham vọng về thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thỏa thuận Paris 2015 về biến đổi khí hậu đặt ra. Giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016, là cam kết thành phố đưa ra khi tham gia cuộc thi.

Để thực hiện điều này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học. Đặc biệt, một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng. Hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn thành phố.

Ông Marco Lambertini, Tổng Giám đốc của WWF quốc tế, cho biết: “Các thành phố (trong đó có Đà Nẵng) có thể là hình mẫu và nguồn cảm hứng cho một thế giới bền vững. Những chính sách khí hậu tiến bộ của chính quyền địa phương sẽ giúp giảm tác động của giao thông, nhà ở và các lĩnh vực phát thải nhiều các-bon khác tới môi trường, qua đó, tạo nên những thành phố xanh hơn, khỏe mạnh hơn và đáng sống hơn cho con người”.

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc quốc gia WWF Việt Nam, chia sẻ: “Cùng với Huế, Đà Nẵng có thể trở thành những thành phố tiên phong và truyền cảm hứng cho các thành phố khác trong cả nước về phát triển xanh và bền vững”.

Theo thống kê của WWF, hiện hơn 50% dân số trên thế giới sống tập trung tại các khu vực thành thị và xu hướng này vẫn đang gia tăng nhanh chóng. Dự đoán, tới năm 2050, số người sống tại các thành phố sẽ lên tới sáu tỷ người, tăng 2,5 tỷ so với hiện tại. Khu vực đô thị cũng tạo ra 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Chính vì vậy, các thành phố đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một tương lai xanh, bền vững cho toàn cầu và WWF luôn nỗ lực song hành cùng họ để đạt được mục tiêu này.

QUANG TIẾN

Chia sẻ