Đà Nẵng nỗ lực khắc phục ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn

NDĐT – Đến năm 2022, TP Đà Nẵng mới có thể di dời bãi rác Khánh Sơn. Việc có thể làm bây giờ là chính quyền thành phố chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan bằng mọi biện pháp hạn chế mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin tại buổi đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng do ô nhiễm từ bãi rác Khánh Sơn. (09/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Thanh tra hoạt động bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản

  31/08/2018
Ngày 30-8, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản tại các tỉnh: Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái. Dự buổi công bố có các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. 

Thanh tra Tổng cục Môi trường và 74 đơn vị liên quan nhập khẩu phế liệu

  25/08/2018
NDĐT- Ngày 24-8, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) ra quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công tác cấp giấy chứng nhận/xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Đối tượng thuộc diện thanh tra gồm 75 tổ chức và đơn vị, trong đó có Tổng cục Môi trường. 

Bài 2: Giải pháp cứu “vựa lúa”

  23/08/2018
Biến đổi khí hậu và nước biển dâng được cho là ảnh hưởng rất lớn đến vùng châu thổ Cửu Long. Ngoài ra, tình trạng khai thác cát quá mức; các đập thủy điện vùng thượng nguồn dòng chính sông Mê Công cũng là nguyên nhân của câu chuyện sạt lở và nguy cơ biến mất của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong tương lai không quá xa nữa. Vì thế, cần hành động trước khi quá muộn...  

Khởi tranh cuộc thi về môi trường dành cho thanh niên

  22/08/2018
NDĐT - Vừa là dịp nói lên những suy nghĩ, ý tưởng về chủ đề biến đổi khí hậu, vừa có cơ hội nhận nhiều phần thưởng trị giá hàng chục triệu đồng, đó là những nội dung thú vị của Cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience" dành cho các bạn trẻ Việt Nam, vừa được phát động sáng 22-8, tại Hà Nội. 

Bài 1: Vùng châu thổ đang biến dạng

  22/08/2018
Trải qua hàng nghìn năm kiến tạo, bồi đắp từ phù sa sông Mê Công mới hình thành đồng bằng sông Cửu Long - vùng châu thổ màu mỡ, vựa lúa lớn nhất cả nước. Thế nhưng các nhà khoa học nhận định rằng, vùng châu thổ này đang đứng trước mối đe dọa sẽ biến mất sau vài trăm năm nữa. Hiện nay, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đang ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp, gây mất nhà, mất đất, ảnh hưởng đến sinh kế của hàng triệu người dân... 

Năng lượng tái tạo: Giảm ô nhiễm, lợi kinh tế

  21/08/2018
NDĐT - Theo Báo cáo giám sát các nhà máy điện than toàn cầu, mặc dù không có nhà máy nhiệt điện than nào được xây dựng trong năm 2017, nhưng một số lượng lớn dự án đề xuất vẫn đang trong giai đoạn phát triển và Việt Nam tiếp tục là điểm nóng của điện than.  

Người Hà Nội khổ vì rác tập kết ở ngã ba đường

  20/08/2018
NDĐT - Điểm tập kết rác giữa ngã ba đường không chỉ bốc mùi xú uế gây ô nhiễm môi trường sống, mà còn khiến cả đoạn đường thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc.  

Cảnh báo gia tăng số trẻ bị sởi biến chứng nặng

  19/08/2018
Không chỉ có xu hướng gia tăng về số lượng trẻ mắc bệnh sởi, thời gian gần đây, các bệnh viện thường xuyên tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho nhiều trẻ bị sởi biến chứng nặng. Trước diễn biến của bệnh, các chuyên gia đang lo ngại nguy cơ bùng phát dịch sởi vào cuối năm nay, đầu năm sau. 

Cần quyết liệt xử lý hai doanh nghiệp nuôi lợn ở Bắc Giang gây ô nhiễm

  18/08/2018
NDĐT – Liên tiếp trong hai ngày 15 và 16-8, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với hai doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn tại địa bàn xã Long Sơn, huyện Sơn Động với số tiền xử phạt lên đến gần một tỷ đồng. 

Dân khốn khổ vì bãi rác tạm gây ô nhiễm môi trường

  16/08/2018
NDĐT - Mấy tháng nay, người dân tại ấp 2, xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre khốn khổ vì bãi rác tạm ngay trước nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, dự án nhà máy xử lý rác vẫn chưa đi vào hoạt động nhưng hàng nghìn tấn rác dồn ứ khiến mùi hôi thối, nước rỉ từ rác chảy ra khu dân cư ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và đời sống của người dân. 

Các nhà nghiên cứu Australia phát triển công cụ dự báo sạt lở đất

  16/08/2018
NDĐT- Ngày 16-8, các nhà nghiên cứu người Australia thông báo đã phát triển thành công một công cụ phần mềm sử dụng các thuật toán và phân tích dữ liệu lớn (Big data), để phân tích các chuyển động mặt đất và đưa ra dự báo về địa điểm cũng như thời gian xảy ra những vụ sạt lở đất. Công cụ này có thể đưa ra dự báo sớm hai tuần trước khi xảy ra các vụ sạt lở. 

Rút giấy phép nhập khẩu phế liệu nếu phát hiện sai phạm

  16/08/2018
NDĐT – Ngày 15-8, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay trong tháng 8 này, Bộ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu.