Một năm nhiều dấu ấn với công tác cứu hộ rùa

Thứ Ba, 23/02/2016, 11:47:59

NDĐT - Năm 2015, Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương (TCC) đã tiếp nhận 185 cá thể rùa từ tám vụ tịch thu và những người nuôi rùa làm cảnh. Đây là một trong những năm bận rộn nhất đối với công tác cứu hộ tại trung tâm trong 10 năm qua.

Một năm nhiều dấu ấn với công tác cứu hộ rùa

Theo Trung tâm, những con số này không phản ánh sự gia tăng số lượng rùa cạn và rùa nước ngọt bị buôn bán ở Việt Nam, mà cho thấy sự chuyển biến tích cực trong công tác thực thi pháp luật và chuyển giao động vật nhằm đối phó với nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Năm 2015 vừa qua là một năm cực kỳ quan trọng đối với công tác cứu hộ các loài rùa cạn và rùa nước ngọt ở Việt Nam và năm 2016 được dự báo sẽ tiếp tục là một năm bận rộn cho công tác cứu hộ và bảo tồn các loài rùa của Việt Nam.

Ngay trước kỳ nghỉ lễ tết âm lịch vừa qua, vào ngày 3-2, một đợt chuyển giao với số lượng lớn các loài rùa cạn và rùa nước ngọt quý hiếm đã được tiến hành giữa Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã (ĐVHD) Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn rùa Vườn Quốc gia Cúc Phương. Trước đó, vào ngày 30- 9-2015, hai trung tâm cũng đã tiến hành chuyển giao 101 cá thể rùa bị tịch thu tại Hà Nội.

Ngày 3-2, TCC đã tiếp nhận tổng số 89 cá thể rùa cạn và rùa nước ngọt bao gồm các loại rùa hộp lưng đen, rùa hộp trán vàng miền bắc, rùa hộp trán vàng miền trung, rùa sa nhân, rùa đất sê-pôn, rùa đất pul-kin, rùa đất lớn, rùa núi vàng và rùa cổ sọc.

Ông Hoàng Văn Hà, cán bộ Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) cho biết, những cá thể rùa vừa được chuyển giao về TCC có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với công tác bảo tồn. Chương trình theo dõi các cá thể rùa sau khi thả chúng về tự nhiên sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về tỷ lệ sống sót của các loài rùa sau khi bị buôn bán. Trong khi đó, một số cá thể rùa khác có thể được sử dụng cho mục đích nhân nuôi bảo tồn, được ghép đôi sinh sản cho ra đời thế hệ rùa con trong tương lai.

Các loài rùa hộp nói riêng và tất cả 25 loài rùa cạn và rùa nước ngọt bản địa của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng do nạn săn bắt, buôn bán trái phép và mất môi trường sống. Hơn 50% số loài rùa củaViệt Nam hiện nay đang trong tình trạng nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp và có nguy cơ bị tuyệt chủng trong tương lai theo danh lục đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Vai trò trọng tâm của Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương là tiếp nhận động vật bị tịch thu để cứu hộ, chăm sóc và giúp chúng hòa nhập với quần thể rùa hiện có tại Trung tâm hoặc thả về tự nhiên. Với số lượng lớn các cá thể động vật được chuyển giao, hy vọng rằng trong năm 2016 các cá thể này có thể được thả về với môi trường sống tự nhiên của chúng.

Những cá thể rùa trong số 89 cá thể rùa được chuyển giao từ Sóc Sơn.

THẢO LÊ