Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm gây vỡ hồ chứa thải Nhà máy DAP Lào Cai

NDĐT - Sáng 14-9, UBND tỉnh Lào Cai họp các sở, ngành chức năng, huyện Bảo Thắng và lãnh đạo Nhà máy DAP Lào Cai, đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) để kiểm điểm sự cố vỡ hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai, xảy ra vào trưa 7-9, tại thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng - Lào Cai). Ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. (14/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế góp phần phát triển con người Việt Nam

  01/09/2018
Hơn ba mươi năm qua, nước ta đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng trong việc phát triển con người, song không đồng đều và có xu hướng chững lại. Thực tế đó đặt ra yêu cầu các cơ quan chức năng cần có những giải pháp giúp con người Việt Nam phát triển trong giai đoạn mới. 

Thanh tra hoạt động bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản

  31/08/2018
Ngày 30-8, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản tại các tỉnh: Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái. Dự buổi công bố có các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. 

Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai

  30/08/2018
Những năm gần đây, thiên tai có xu hướng cực đoan, dị thường cả về cường độ, tần suất và không tuân theo quy luật. Ðiển hình như, bão đổ bộ vào các khu vực trước đây ít khi bị thiên tai; mưa lớn gây lũ, lũ quét, sạt lở đất đột biến với tần suất xuất hiện liên tục, cường độ mạnh; hạn hán kỷ lục tại Tây Nguyên, Ðông Nam Bộ; xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long…, đã tác động mạnh, sâu rộng đến đời sống của người dân, làm đình trệ việc sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, phòng, chống, giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra là công việc được đặt lên hàng đầu, trong đó đặc biệt chú trọng việc ứng dụng khoa học công nghệ.  

Đà Nẵng phạt một doanh nghiệp xả thải ra biển

  29/08/2018
NDĐT- Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa cho biết, UBND Thành phố vừa có quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Kim Long Nam về hành vi lén xả nước thải chưa qua xử lý ra biển Đà Nẵng.  

Cứu hộ năm cá thể gấu ngựa bị nhốt 20 năm ở Tiền Giang

  27/08/2018
NDĐT - Ngày 27-8, Tổ chức Động vật châu Á thực hiện cứu hộ toàn bộ năm cá thể gấu ngựa tại một trang trại tư nhân tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Theo ghi nhận của Tổ chức Động vật châu Á, đây là chuyến cứu hộ gấu lớn nhất từ đầu năm tới nay trên cả nước, và nhờ đó, Tiền Giang không còn gấu nuôi nhốt tại cơ sở tư nhân.  

Đội Việt Nam lần thứ 7 vô địch ABU Robocon 2018

  26/08/2018
NDĐT - Chiều 26-8, trận chung kết ABU Robocon 2018 đã diễn ra kịch tính với màn đua tốc độ giữa hai đội Việt Nam 2 và Trung Quốc. Ở khoảnh khắc quyết định, đội Trung Quốc thực hiện pha ném còn trượt mục tiêu trong khi Việt Nam 2 ném sau nhưng chính xác để giành chiến thắng Rồng bay nghẹt thở ở giây thứ 16, làm nổ tung Nhà thi đấu Thể dục, thể thao tỉnh Ninh Bình. 

Hạn chế tình trạng đốt chất thải ngoài trời

  26/08/2018
Tình trạng đốt rác thải, phụ phẩm nông nghiệp, hoạt động tái chế tại các làng nghề bằng hình thức đốt hở, đốt ngoài trời là một trong những thách thức đối với công tác bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay. Đáng chú ý, việc đốt chất thải ngoài trời sẽ làm phát sinh các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP), ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân… đến các thế hệ tương lai.  

Thanh tra Tổng cục Môi trường và 74 đơn vị liên quan nhập khẩu phế liệu

  25/08/2018
NDĐT- Ngày 24-8, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) ra quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với công tác cấp giấy chứng nhận/xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Đối tượng thuộc diện thanh tra gồm 75 tổ chức và đơn vị, trong đó có Tổng cục Môi trường. 

Đưa Việt Nam bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

  25/08/2018
Để bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, Chính phủ xác định cần phải huy động nguồn lực chất xám từ các chuyên gia người Việt Nam được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm làm việc tại các quốc gia có nền khoa học và công nghệ (KH và CN) phát triển. 

Rô-bốt phun thuốc bảo vệ thực vật

  25/08/2018
Nhóm nghiên cứu của Khoa Công nghệ Điện tử và Truyền thông, Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) đã nghiên cứu và chế tạo thiết bị rô-bốt phun thuốc bảo vệ thực vật. 

Nỗi lo sụt lở núi Tán ở Thái Nguyên

  23/08/2018
NDĐT- Người dân sống ở khu vực núi Tán - giáp ranh ba xã: Cù Vân, Hà Thượng và Phục Linh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đang rất lo lắng khi vết nứt trên núi đang ngày càng lớn, dài vài trăm mét, hàng nghìn khối đất trên sườn núi đã toác ra, sụt xuống hàng mét, hằng ngày đe dọa tính mạng, tài sản.  

Bài 2: Giải pháp cứu “vựa lúa”

  23/08/2018
Biến đổi khí hậu và nước biển dâng được cho là ảnh hưởng rất lớn đến vùng châu thổ Cửu Long. Ngoài ra, tình trạng khai thác cát quá mức; các đập thủy điện vùng thượng nguồn dòng chính sông Mê Công cũng là nguyên nhân của câu chuyện sạt lở và nguy cơ biến mất của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong tương lai không quá xa nữa. Vì thế, cần hành động trước khi quá muộn...