Kinh tế chia sẻ - "chìa khóa" của tăng trưởng (Kỳ 2)

Bài 2: Loay hoay định danh, thu thuế - Có thể thấy, kinh tế chia sẻ (KTCS) sẽ làm thay đổi sự vận hành kinh tế toàn cầu trong tương lai không xa. Nhưng len lỏi vào nhiều ngành nghề kinh doanh ở mọi lĩnh vực của đời sống, KTCS cũng gây ra không ít lúng túng cho các cơ quan quản lý trong vấn đề giải quyết xung đột lợi ích với mô hình kinh doanh truyền thống; cạnh tranh không công bằng, tập trung kinh tế; lao động, việc làm, an sinh xã hội… và nhất là kiểm soát các nghĩa vụ tài chính đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ.  (cách đây 13 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Tạm giữ lô hàng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

  cách đây 8 giờ
NDĐT- Ngày 17-10, Chi cục HQCK cảng Đình Vũ, Cục Hải quan Hải Phòng kiểm tra thực tế hàng hóa, phát hiện Công ty TNHH Bio Kims nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu về điều kiện nhập khẩu theo quy định. 

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 6,88% cho cả năm 2018

  cách đây 23 giờ
NDĐT - Bối cảnh và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tích cực trong chín tháng đầu năm đã giúp hình dung tốt hơn về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế cho cả năm 2018. Với việc các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản diễn biến tích cực, tăng trưởng kinh tế năm 2018 được dự báo có thể đạt mức 6,88%. 

Thông tin về Tiêu chuẩn quốc gia “thịt mát và các tiêu chuẩn kỹ thuật”

  17/10/2018
NDĐT - Chiều 17-10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức cuộc gặp, trao đổi thông tin với báo chí về tiêu chuẩn quốc gia "Thịt mát và các yêu cầu kỹ thuật" - TCVN 12429:2018 vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ ký quyết định số 3078 ngày 16-10. 

Phú Yên bắt giữ lượng lớn hàng hóa không hóa đơn, chứng từ

  17/10/2018
NDĐT - Lực lượng chức năng của tỉnh Phú Yên vừa bắt giữ số lượng lớn hàng hóa gồm: rượu ngoại, thuốc tân dược và phụ kiện may mặc không có hóa đơn, chứng từ. Hiện, lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số lượng hàng hóa trên để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Bàn giải pháp giải quyết thực trạng lúa mì nhiễm cỏ kế đồng

  17/10/2018
NDĐT - Tính đến tháng 8 năm nay, có 1,6 triệu tấn lúa mì nhập về Việt Nam nhiễm hạt kế đồng, loại cỏ có khả năng xâm hại cao đến 27 loại cây trồng. Lúa mì nhiễm cỏ kế đồng đã được Cục bảo vệ thực vật phát hiện từ tháng 5 năm nay. Một trong những biện pháp được đưa ra để giải quyết là yêu cầu các doanh nghiệp tái xuất tất cả các lô hàng này từ ngày 1-11 tới. Tuy nhiên, quy định này không thể được thực hiện theo kế hoạch, do có nhiều ý kiến trái chiều từ phía doanh nghiệp. 

Viettel khẳng định vị thế dẫn đầu tại Lào

  17/10/2018
NDĐT - Lễ kỷ niệm 10 năm có mặt tại Lào với tuyên bố chiếm tới 54% thị phần viễn thông được Star Telecom tổ chức trọng thể tối 16-10, tại Thủ đô Vientiane, Lào. 

Tọa đàm trực tuyến “Hoàn thiện khung pháp lý cho ngành phân bón” trên Nhân Dân điện tử

  17/10/2018
NDĐT - Ngày 19-10-2018, Báo Nhân Dân điện tử sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý cho ngành phân bón” nhằm cùng các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ về thực trạng, tiềm năng và sự cần thiết hoàn thiện khung pháp lý để ngành phân bón phát triển hiệu quả và bền vững. 

Khai mạc hội nghị quốc tế về dê sữa ở Trà Vinh

  17/10/2018
NDĐT - Phát triển chăn nuôi dê sữa thích ứng biến đổi khí hậu là chủ đề Hội nghị quốc tế Dê sữa Á - Úc lần thứ 4, do Trường ĐH Trà Vinh phối hợp Hiệp hội Dê sữa Á - Úc tổ chức, đã khai mạc sáng 17-10, tại Trà Vinh. 

Kỷ niệm Ngày lương thực thế giới

  17/10/2018
Ngày 16-10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm lần thứ 38 Ngày lương thực thế giới và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam.  

Kinh tế chia sẻ - “chìa khóa” của tăng trưởng (Kỳ 1)

  17/10/2018
Dù mới xuất hiện vài năm nay, nhưng kinh tế chia sẻ (KTCS - sharing economy) đang được kỳ vọng sẽ đem lại cho Việt Nam vô vàn cơ hội, thổi bùng ngọn lửa sáng tạo cho hàng loạt lĩnh vực của nền kinh tế. Trong bối cảnh mô hình tăng trưởng truyền thống không còn nhiều dư địa, KTCS với ý nghĩa tích cực và tiềm năng rất lớn, được kỳ vọng sẽ là “chìa khóa” để Việt Nam có thể tận dụng, phát huy những thành tựu cách mạng khoa học - công nghệ, trở thành nhân tố động lực mới, góp phần thúc đẩy tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. 

Sớm ổn định giá và ngành hàng thịt lợn

  17/10/2018
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ tháng 4 đến nay, giá thịt lợn hơi liên tục tăng, có thời điểm đạt mức từ 52 đến 56 nghìn đồng/kg ở một số địa phương, doanh nghiệp và người chăn nuôi có lãi. Tuy nhiên, giá lợn xuất chuồng tăng cao trong thời gian qua không chỉ ảnh hưởng đển chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mà còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đối với ngành hàng thịt lợn của Việt Nam. 

Hapro thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng nhanh, bền vững

  16/10/2018
Sáu tháng sau khi tiến hành bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng và Đại hội cổ đông, đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) có chuyển biến rõ nét, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu và doanh thu của đơn vị tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Có được kết quả này là nhờ doanh nghiệp đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp mang tính đột phá, giúp kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng nhanh, bền vững.