Thông điệp từ sự kiện “Brexit”

Thông điệp từ sự kiện “Brexit”

NDĐT - Suốt tuần qua, cả thế giới hướng về nước Anh dõi theo sự kiện “Brexit” - từ ghép của “Britain” (nước Anh) và “exit” (thoát ra). Khác với cuộc trưng cầu dân ý thực hiện năm 1975, với hơn 67% cử tri Anh đã bỏ phiếu ủng hộ việc ở lại EEC, kết quả lấy ý kiến ngày 23-6-2016 với 51,9% cử tri Anh nghiêng về lựa chọn Anh rút khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) đã khởi động quá trình rạn vỡ của Anh với Cộng đồng châu Âu sau 43 năm gắn kết (dù hiện Anh vẫn đứng ngoài khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và chưa tham gia khu vực tự do đi lại (Shenghen) của EU. Đặc biệt, “Brexit” là một cú sốc thực sự về tâm lý đã, đang và sẽ tiếp tục lan tỏa với nhiều thông điệp và hệ lụy kinh tế hai chiều cho Anh quốc và cho toàn cầu. (cách đây 19 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Nâng cao hiệu quả quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

  cách đây 13 giờ
Với số lượng khoảng 500 nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), chiếm 97% tổng số doanh nghiệp nước ta, SME là lực lượng đặc biệt quan trọng, đóng góp khoảng 40% GDP, giải quyết việc làm cho khoảng 60% lao động và có mặt tại khắp các địa bàn từ thành thị đến nông thôn, miền núi, biên giới và hải đảo trên cả nước.  

Thêm 90 triệu USD hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

  25/06/2016
NDĐT - Ngày 25-6, Ngân hàng Thế giới cho biết, sẽ hỗ trợ 90 triệu USD giúp Việt Nam cải cách chính sách nhằm hỗ trợ nghị trình biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, cũng phù hợp với Kế hoạch hành động về biến đổi khí hậu của nhóm Ngân hàng Thế giới.  

Hà Tĩnh "chạy đuổi" vụ hè thu bằng cơ giới

  25/06/2016
Nhờ sự góp sức của những chiếc máy gặt liên hợp, máy cày công suất lớn, nông dân Hà Tĩnh đã thu hoạch gọn vụ xuân và đang “vắt chân” chạy đuổi sản xuất hè thu bằng cơ giới. 

Không để nông dân bị tư thương "ép giá"

  25/06/2016
Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch rộ lúa hè thu nhưng nông dân lại hết sức lo lắng vì giá lúa liên tục sụt giảm. Tại Tiền Giang, lúa tươi loại thường có thời điểm giảm xuống còn 4.200 đến 4.300 đồng/kg; lúa chất lượng cao còn dưới 5.000 đồng/kg. Riêng ở các xã vùng sâu của huyện Tân Phước, lúa giảm xuống còn 4.100 đồng/kg. Trong khi đó, tại Hậu Giang, giá lúa hiện trung bình chỉ còn 3.700 đến 3.800 đồng/kg đối với cắt tay, hay lúa cắt máy bị ướt; 4.300 đồng/kg đối với lúa cắt máy khô (thấp hơn đầu vụ khoảng 1.000 đồng/kg). Ngoài ra, diện tích lúa bị ngã đổ do mưa lớn khiến chất lượng gạo giảm thì giá vô cùng thấp, thậm chí thương lái không mua, nông dân buộc phải phơi sấy dự trữ lại. Với mức giá này, dù vụ lúa hè thu được mùa nhưng tính cả công thuê mướn thì nông dân không có lời.  

Vải thiều Thanh Hà “đãi” người bốn phương

  25/06/2016
Năm nay, những người trồng vải quả ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) rạo rực niềm vui bởi quả vải được mùa, được giá. Quan trọng hơn một số lượng khá lớn vải quả đã được “xuất ngoại” đến với người dân các nước châu Âu, Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản… “đãi” người bốn phương.  

Bàn giao tàu vỏ thép 67 đầu tiên tại Hà Tĩnh

  24/06/2016
NDĐT - Chiều 24-6, Công ty CP Cơ khí đóng tàu Nghệ An phối hợp Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hà Tĩnh (BIDV) tổ chức bàn giao tàu đánh cá vỏ thép công suất lớn đầu tiên ở Hà Tĩnh (đóng mới theo Nghị định 67/CP).  

Sáu tháng, CPI tăng 1,72% so cùng kỳ

  24/06/2016
Ngày 24-6, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2016. Theo đó, CPI tháng 6 tăng 0,46% so tháng trước và tăng 2,4% so cùng kỳ. Bình quân sáu tháng, CPI tăng 1,72% so cùng kỳ năm trước. Theo Tổng cục Thống kê, CPI sáu tháng qua có tốc độ tăng tương đối thấp, bình quân mỗi tháng chỉ tăng 0,39%. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm còn nhiều yếu tố gây áp lực tăng CPI như việc tăng giá dịch vụ y tế, dịch vụ giáo dục, xăng dầu,... Vì vậy, Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành theo dõi sát sao diễn biến giá cả, thị trường; đồng thời, cân nhắc thời gian điều chỉnh tăng giá các mặt hàng thiết yếu để tránh gây tác động lên CPI. 

Phát triển bền vững nuôi tôm trên cát theo hướng an toàn dịch bệnh

  24/06/2016
NDĐT - Ngày 24-6, tại thành phố Đồng Hới, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình tổ chức diễn đàn “Phát triển bền vững nuôi tôm trên cát theo hướng an toàn dịch bệnh”. 

Cơ giới hóa trong nông nghiệp vẫn còn lạc hậu

  24/06/2016
NDĐT- Ngày 24-6, tại Đồng Nai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị: “Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp”. Hơn 150 đại biểu đến từ các tỉnh, thành trên phạm vi cả nước, các nhà khoa học, đại diện các bộ ngành T.Ư... đến dự. 

Thêm năm công ty bán hàng đa cấp bị phạt 1,39 tỷ đồng

  24/06/2016
NDĐT - Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm đối với năm công ty bán hàng đa cấp với tổng số tiền phạt 1,39 tỷ đồng. 

Cần “cú huých” cho mô hình hợp tác xã kiểu mới

  24/06/2016
So với Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2003, Luật HTX năm 2012 (sửa đổi) được xem như làn gió mới giúp bộ mặt kinh tế tập thể đổi thay. Sau khi Luật có hiệu lực, việc triển khai, vận hành rơi vào trạng thái ì ạch. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24-7-2015 về đẩy mạnh triển khai thi hành Luật HTX. 

Hỗn loạn thị trường nước uống tinh khiết

  24/06/2016
Trước sự khắc nghiệt của thời tiết, cùng với những ngày oi nóng kéo dài đã khiến việc sử dụng nước uống tinh khiết (nước uống đóng chai, đóng bình) của người dân ngày càng tăng cao. Để “giảm nhiệt”, các nhà sản xuất không ngừng tung ra hàng loạt các sản phẩm với mẫu mã, chủng loại đa dạng. Bên cạnh những cơ sở, hãng nước có uy tín vẫn tồn tại một số cơ sở sản xuất khiến người chứng kiến phải giật mình. 

Cẩn trọng với tính năng… “diệt khuẩn”

  24/06/2016
Trong vài năm trở lại đây, những sản phẩm được quảng cáo có tác dụng diệt khuẩn đang ngày càng phổ biến và tràn ngập trên thị trường. Điểm chung của các sản phẩm này, ngoài tác dụng chính như sản phẩm thông thường còn có thêm tác dụng diệt vi khuẩn, vi-rút, thậm chí là nấm mốc, côn trùng... đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.  

Phối hợp thực hiện chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn

  24/06/2016
Ngày 23-6, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ký chương trình phối hợp thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhằm tạo điều kiện cho hội viên của các hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng, phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, thông qua sự phối hợp giữa các tổ chức đại diện với ngân hàng, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.