“Đánh cược” với con nước đầy vơi

NDĐT - Những vườn cải bắp, rau thơm, cà chua… chuẩn bị vào mùa thu hoạch, hay vừa được bà con nông dân xuống giống đã bị nước lũ nhấn chìm, vườn thì bị cuốn trôi, chỉ còn lại những ống tưới nước bám đầy rác và cỏ cây. Vài ngày sau bão lũ đi qua, gạt đi những thiệt hại, mất mát; những nhà nông ở Đơn Dương, nơi được mệnh danh là “thủ phủ” rau Lâm Đồng, bắt đầu vệ sinh ruộng vườn cho mùa vụ mới. (09/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Phát triển vùng chuyên canh cây có múi tại Bình Dương

  10/11/2017
Với điều kiện tự nhiên thích hợp, bên cạnh dòng Sông Bé và sông Đồng Nai thuận lợi trong việc tưới tiêu, chỉ trong thời gian ngắn, diện tích cây có múi ở huyện Bắc Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) tăng nhanh tạo thành vùng chuyên canh. Để nâng cao giá trị, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, tỉnh Bình Dương đã có nhiều chính sách hỗ trợ và giải pháp thiết thực nhằm giúp vùng chuyên canh cây có múi phát triển bền vững.  

Người nuôi tôm hùm mất bạc tỷ sau bão

  08/11/2017
NDĐT - Những ngày sau bão lũ, cảnh hoang tàn, không khí ảm đạm bao trùm các vùng nuôi tôm hùm của tỉnh Phú Yên. Chỉ vài ngày trước, những lồng bè tôm hùm là tài sản lớn với niềm hy vọng của hàng trăm ngư dân ven biển, thế nhưng chỉ trong vài giờ đồng hồ, cơn bão số 12 đã làm tan biến tất cả. Người nuôi ít cũng mất vài trăm triệu đồng, nhiều thì hơn hai tỷ đồng.  

Lúa gạo tăng giá, nông dân vẫn chưa được lợi

  04/11/2017
NDĐT – Hiện nay, giá lúa gạo nguyên liệu tại các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long tăng từ 300-800 đồng/kg so với hơn tháng trước, do các doanh nghiệp có nhiều đơn hàng xuất khẩu lớn, giá xuất khẩu tăng từ 5-7 USD/tấn nên đẩy mạnh thu mua, trong khi diện tích, sản lượng lúa vụ hè thu, thu đông đều giảm vì ảnh hưởng của đợt hạn mặn năm 2016 và thời tiết bất thường năm nay. Tuy giá lúa tăng cao nhưng nông dân không còn lúa để bán vì phần lớn bán tại ruộng khi thu hoạch nên nông dân chưa hưởng lợi nhiều từ giá lúa tăng. 

Bán hàng qua siêu thị ngoại

  01/11/2017
NDĐT - Thông thường, để hàng Việt Nam xuất hiện tại các kênh phân phối nước ngoài, doanh nghiệp (DN) phải qua rất nhiều khâu trung gian, gây đội chi phí, ảnh hưởng đến giá thành và sức cạnh tranh của sản phẩm. 

Phát triển đàn lợn bản địa gắn với tiêu thụ sản phẩm sạch ở Lào Cai

  31/10/2017
NDĐT - Sáng 31-10, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) và Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát triển chăn nuôi lợn bền vững ở Lào Cai”, với sự tham gia của các chuyên gia chăn nuôi lợn, lãnh đạo các huyện và các chủ trang trại, hộ chăn nuôi lợn tiêu biểu ở địa phương.  

Quảng Trị hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ

  26/10/2017
Thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tỉnh Quảng Trị đã chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ thành những mô hình hợp tác liên doanh, liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững. 

Lai Châu coi trọng phát triển thị trường nông nghiệp

  21/10/2017
Tỉnh Lai Châu đang tập trung triển khai đề án tái cơ cấu nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tạo bước đột phá, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Tỉnh định hướng nhiệm vụ tái cơ cấu nông nghiệp tập trung vào ba lĩnh vực chính là: trồng trọt; chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp.  

Bán xăng kiểu Nhật - chất xúc tác để thay đổi

  18/10/2017
NDĐT - Đầu tháng 10, cây xăng Nhật Bản Idemitsu Q8 (IQ8) đầu tiên được mở ở Việt Nam, với cam kết bán xăng chính xác, chất lượng phục vụ mang đậm chất Nhật Bản, như lời cảnh tỉnh, chất xúc tác để các doanh nghiệp Việt phải thay đổi nếu không muốn mất thị phần ngay tại sân nhà. 

Nông dân Bắc Cạn được mùa, được giá dong riềng

  17/10/2017
NDĐT - Vụ dong riềng năm nay nông dân tỉnh Bắc Cạn trồng được hơn 900 ha, điều đáng mừng là năng suất cao hơn vụ trước, được bao tiêu giá ổn định. Qua đó, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho nông dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. 

Người nuôi cá lồng trên sông Hồng mất trắng do mưa lũ

  17/10/2017
NDĐT - Hàng chục tấn cá lăng, cá diêu hồng cho giá trị cao của hai hộ nông dân ở xã Hồng Phong (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đồng loạt chết trắng bụng trong những ngày qua do ảnh hưởng của việc xả lũ của Nhà máy thủy điện Hòa Bình.  

Nuôi trồng thủy sản cần chú ý lịch thời vụ

  17/10/2017
NDĐT - Đó là cảnh báo của Chi cục thủy sản Thừa Thiên- Huế trước thông tin cá nuôi tại nhiều hộ trên địa bàn xuất hiện các triệu chứng lạ dẫn đến bỏ ăn, nổ mắt, chết. 

Khó khăn trong xác định nguyên nhân hồ tiêu cháy lá ở Đác Lắc

  16/10/2017
NDĐT – Liên quan việc gần 1.000 trụ hồ tiêu của ông Ma Văn Phú (tỉnh Đác Lắc) bị cháy lá sau bón phân của Công ty cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi, UBND tỉnh Đác Lắc đã mời Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP Hồ Chí Minh thực nghiệm tại vườn cây để tìm nguyên nhân nhưng đến thời điểm này, phía Trung tâm đã từ chối không tham gia thực nghiệm.