Hà Giang nghiên cứu quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà

Thứ Hai, 16/04/2018, 07:21:09

NDĐT - Năm 2017, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang thực hiện dự án: “Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà trên địa bàn tỉnh”. Đây là nghiên cứu chuyên sâu, bài bản, khoa học đầu tiên từ trước đến nay về cây bạc hà.

Hà Giang nghiên cứu quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà

Cây hoa bạc hà dại ở Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang).

Dự án này được thực hiện trên cơ sở những tồn tại, khó khăn của Hà Giang trong việc khai thác mật ong bạc hà như: Chưa gắn với xây dựng vùng nguyên liệu, chủ yếu người dân nuôi ong theo kỹ thuật truyền thống, ong lấy mật từ những diện tích cây bạc hà dại; chưa có nghiên cứu cụ thể để ban hành quy trình hướng dẫn trồng, thâm canh cũng như quy hoạch vùng bạc hà nguyên liệu phục vụ nuôi ong lấy mật.

Theo đó, dự án tiến hành nghiên cứu một số nội dung như: Điều tra hiện trạng phân bố và các yếu tố ảnh hưởng đến sự phân bố của cây bạc hà tại các huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ; nghiên cứu một số đặc điểm nông, sinh học của cây và chỉ ra các giống cây nguồn mật bạc hà hiện có trên địa bàn bốn huyện; nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật nhằm mục đích thâm canh cây bạc hà gắn với phát triển du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn; nghiên cứu xây dựng vùng nguyên liệu, quy trình thâm canh cây bạc hà phục vụ phát triển đàn ong mật cũng như quy hoạch vùng và đề xuất ban hành chính sách hỗ trợ cho phát triển vùng nguyên liệu bạc hà trên địa bàn theo chủ trương của tỉnh. Đồng thời, bổ sung thêm thông tin vào các dữ liệu khoa học về cây bạc hà.

Theo nghiên cứu, cây bạc hà tại các huyện vùng cao phía bắc tỉnh Hà Giang là cây cỏ dại, thân thảo, mọc tự nhiên trên đất nương khô, ở những nơi có độ cao từ 1.000 đến 1.500 m so với mực nước biển. Cây thường mọc trong giai đoạn tháng 6 và 7 dương lịch, xen lẫn với vụ ngô xuân - hè. Hoa bạc hà có màu tím, tím nhạt và trắng, nở vào cuối tháng 10 đến tháng một năm sau (trong mùa sinh trưởng gần như không có mưa) và là nguồn thức ăn chủ yếu của ong mật.

Diện tích cây bạc hà tại bốn huyện vùng cao có hơn bốn nghìn héc-ta. Nghiên cứu cũng chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến sự phân bố của cây bạc hà như địa hình, đất đai và khí hậu. Phân tích rõ các chỉ tiêu sinh trưởng ở từng thời điểm, từng địa phương, đặc điểm nông, sinh học, tình hình sâu bệnh hại, thời gian thu hoạch, bảo quản… Đồng thời, xác định cây bạc hà trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn được chia làm ba giống.

Ông Giang Đức Hiệp, Phó Chi cục trưởng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết: “Từ kết quả của dự án, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang đã ra quyết định ban hành quy trình tạm thời trồng, chăm sóc cây bạc hà phục vụ nuôi ong lấy mật. Đây là cơ sở để tiếp tục nhân rộng diện tích cây bạc hà. Năm 2018, chúng tôi tiếp tục triển khai các nghiên cứu để đưa ra quy trình chính thức”.

Đến nay, tổng đàn ong tại bốn huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn là 33.251 đàn với 2.522 tổ chức, cá nhân nuôi ong. Trong đó có 38 tổ hợp tác, nhóm sở thích nuôi ong; 13 HTX, doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến mật ong bạc hà. Năm 2017, tổng sản lượng mật ong bạc hà đạt 138.519 lít, đem lại giá trị gần trăm tỷ đồng.

Mật ong hoa bạc hà là sản phẩm đặc hữu, riêng có của tỉnh Hà Giang đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Sản phẩm mật ong bạc hà đã có tiếng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Từ kết quả nghiên cứu quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà và những nghiên cứu sâu hơn trong năm 2018, diện tích và mật độ cây bạc hà sẽ ngày càng tăng lên, góp phần nâng cao chất lượng và khẳng định hơn nữa thương hiệu mật ong bạc hà của tỉnh vùng cao Hà Giang.

KHÁNH TOÀN